• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt

Văn hoá 22/11/2020 07:57

(Tổ Quốc) - Tối ngày 21/11, Tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” do Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) thực hiện,đã chính thức ra mắt khán giả sau 6 tháng chuẩn bị, dàn dựng và tập luyện.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 1.

Tác phẩm “Những người khốn khổ” xuất bản năm 1862, được đánh giá là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế giới thế kỷ 19 của Đại thi hào Victor Hugo. Vở nhạc kịch đã từng được nhiều nhà hát danh tiếng trên thế giới dàn dựng cũng như xuất hiện trên màn ảnh rộng, lan tỏa giá trị cũng như thông điệp về cuộc sống.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 2.

Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học đầy tính nhân văn này, dựa trên bối cảnh toàn thế giới đang vật lộn đấu tranh với sự khủng hoảng của đại dịch Covid-19, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (VNOB) đã cho ra mắt vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” để đề cao tình đoàn kết, tính nhân văn và niềm tin vào tương lai của người dân trên toàn thế giới.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 3.

Những người khốn khổ của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam là câu chuyện về một giấc mơ tan vỡ, của tình yêu không được đáp trả, niềm đam mê, sự hy sinh và chuộc tội.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 4.

Với sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại, sự sáng tạo của ekip sản xuất trẻ, đã và đang học tập, làm việc trong lĩnh vực này ở nước ngoài, tác phẩm nghệ thuật trình diễn nhạc kịch được thể hiện một cách độc đáo, mới lạ, từng bước khẳng định “thương hiệu” riêng có của nhạc kịch Việt.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 5.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 6.

NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc VNOB, cũng là tổng đạo diễn cho biết, ê kíp sản xuất đều là những người trẻ, đã và đang học tập về nhạc kịch ở nước ngoài. Những người khốn khổ của VNOB do đó là cách nhà hát từng bước đưa nghệ thuật trình diễn nhạc kịch lên sân khấu Việt. Ê kíp sản xuất gồm: Giám đốc âm nhạc, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, đạo diễn trẻ Triều Dương từ Anh trở về, biên đạo múa Linh An vốn học chuyên ngành vũ đạo Broadway tại Mỹ.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 9.

Đạo diễn Nguyễn Triều Dương - một nghệ sĩ được đào tạo về nhạc kịch ở Anh cho biết, điều khó nhất khi dựng Những người khốn khổ ở Việt Nam là kỹ năng phối hợp giữa hát, nhảy và trình diễn trên sân khấu. Các nghệ sĩ Việt Nam hát opera tốt, nhưng lại không được học về kỹ năng trình diễn trên sân khấu. Để chuẩn bị cho Những người khốn khổ, ê kíp diễn viên của VNOB đã chuẩn bị và tập luyện suốt 6 tháng qua.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 10.

Thiết kế sân khấu là một vấn đề vì đối với “Những người khốn khổ” trong bản gốc của Victor Hugo, có rất nhiều bối cảnh thay đổi liên tục từ nhà tù ra cánh đồng, nhà thờ... Do đó, đạo diễn Triều Dương lựa chọn cách dựng tối giản và mang tính biểu tượng, dựa trên những yếu tố sắp đặt để giúp người xem dễ liên tưởng, hiểu được mình đang ở đâu

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 11.

Vở diễn cũng được quốc tế hóa về mặt diễn viên khi có sự góp mặt của các diễn viên nước ngoài trong Dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices. Âm nhạc của “Những người khốn khổ” sẽ được Dàn nhạc giao hưởng VNOB biểu diễn trực tiếp. 

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 12.

Tuy thời gian trình diễn Những người khốn khổ chỉ trong vòng 2 tiếng, nhưng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam không Việt hóa tác phẩm về cả âm nhạc, trang phục hay tên nhân vật, cốt lõi câu chuyện. Vở nhạc kịch được thể hiện bằng tiếng Anh để giữ được linh hồn của tác phẩm kinh điển. Khi nghệ sĩ biểu diễn, có phần chú giải bằng tiếng Việt được chiếu để khán giả nắm được nội dung.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 14.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 15.

Vở diễn quy tụ khoảng 50 diễn viên và có tới 12 diễn viên chính - số lượng diễn viên chính nhiều nhất trong một tác phẩm nhạc kịch.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 16.

Với mong muốn mang đến cho khán giả một tác phẩm nghệ thuật đạt được những tiêu chuẩn tổng thể của một vở nhạc kịch quốc tế, về cả phần hát và diễn, tổng thể sân khấu, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam quyết tâm thực hiện một tác phẩm mà trong đó, người xem có thể cảm nhận được mạch câu chuyện, những thăng trầm của nhân vật trong tác phẩm, được sống cùng các nhân vật và có thể nhìn thấy chính mình.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 17.

Đêm diễn thu hút đông đảo khán giả Thủ đô đến theo dõi.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 18.

Vở nhạc kịch còn nhận được sự tán thưởng của những khán giả quốc tế đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 19.

Vở Nhạc kịch ‘Những người khốn khổ’ chinh phục khán giả Thủ đô trong đêm đầu tiên ra mắt - Ảnh 20.

Vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” sẽ tiếp tục phục vụ khán giả thủ đô vào các suất diễn tiếp theo của ngày 22, 23 và 24/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ