• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Vòng tay yêu thương" - chương trình ý nghĩa gắn kết cha mẹ với con cái

Văn hoá 23/09/2023 10:16

(Tổ Quốc) - Với thông điệp "Cha mẹ yêu thương, con hạnh phúc - Cha mẹ bạo lực, con tổn thương", chương trình "Vòng tay yêu thương" đã tạo cơ hội để trẻ em gắn kết với gia đình, phát huy quyền tham gia của mình vào các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Trong các ngày 16 và 23/9, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức chương trình "Vòng tay yêu thương". Hoạt động có sự tham gia của đông đảo phụ huynh và học sinh tại một số trường học trên địa bàn.

"Vòng tay yêu thương" là chương trình được tổ chức nhằm hướng tới tạo một không gian vui chơi, gắn kết tình cảm gia đình. Là khoảng thời gian để nhiều bậc phụ huynh tạm gác lại những lo toan, bộn bề của cuộc sống để cùng con vui chơi, cùng con gắn kết và cùng trao đổi, hiểu thêm về suy nghĩ, những điều mà con mình mong muốn. Đây cũng là dịp để các bậc phụ huynh có thể soi chiếu lại bản thân, suy ngẫm về cách nuôi dạy con nhằm xây dựng và duy trì mối quan hệ tình cảm tốt đẹp với con, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ.

Theo đó, tại chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động như: Trang trí "Cây mong ước"; Trưng bày giới thiệu sách, tài liệu truyền thông về quyền trẻ em và phòng chống bạo lực trẻ em; Tổ chức trò chơi gắn kết gia đình; Diễn các tiểu phẩm tình huống liên quan tới chủ đề bạo lực trẻ em; Giao lưu với phụ huynh và trẻ em về xử lý tình huống.


"Vòng tay yêu thương" - chương trình ý nghĩa gắn kết cha mẹ với con cái - Ảnh 5.

Chương trình "Vòng tay yêu thương" đã tạo cơ hội để trẻ em gắn kết với gia đình, phát huy quyền tham gia của mình vào các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Thông qua tiểu phẩm, các chuyên gia về luật pháp và chuyên gia về quyền trẻ em đã có những phân tích rất cụ thể để đưa những lời khuyên, cách thức giúp các bậc phụ huynh có thể thấu hiểu hơn với con mình để từ đó có những cách giáo dục con bằng tình yêu thương, bằng vòng tay ấm áp, chia sẻ để các em thấy rằng bố mẹ luôn là những người đồng hành, thân thiết và đáng tin cậy của mình trong hành trình phát triển bản thân, để trẻ cảm nhận được niềm hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của bố mẹ mình.

Ngoài ra, trò chơi "Rung chuông vàng" dành cho các cặp cha/mẹ và con đồng hành cùng để tìm hiểu những kiến thức về quyền trẻ em và bạo lực trẻ em đã giúp nâng cao hiểu biết của cả cha mẹ và trẻ em về quyền của các em và các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, để từ đó cùng tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong gia đình, nhà trường và ngoài xã hội.

Với đa dạng các hoạt động đặc sắc, chương trình đã tạo cơ hội để các em học sinh được phát huy quyền tham gia của mình vào các vấn đề liên quan đến trẻ em, gắn kết với gia đình. Bên cạnh đó, cũng tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức trách nhiệm, hành động thực tế của gia đình, nhà trường và xã hội về việc bảo vệ quyền trẻ em.

Có mặt cùng con tham gia chương trình, chị Nguyễn Thùy Trang chia sẻ: "Đây là chương trình hết sức ý nghĩa và thiết thực, giúp cho phụ huynh hiểu được những tâm tư cũng như mong muốn của các con. Đồng thời, phụ huynh cũng cập nhật được các kiến thức cơ bản trong giáo dục con. Đặc biệt, hiểu việc không nên bạo hành trẻ em, có những định hướng cũng như cách giáo dục tốt hơn, hài hòa hơn để các con có thể phát triển một cách toàn diện".

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho hay, để làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ quyền trẻ em thì cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Điều này hết sức quan trọng.

"Giáo dục con để trẻ trở thành những công dân có ích trong tương lai là điều mà các bậc phụ huynh, nhà trường và cộng đồng xã hội đều hướng tới; tạo một môi trường giáo dục an toàn, không bạo lực chính là tạo cơ hội phát triển tốt nhất cho mọi trẻ em. Bởi những tổn thương của trẻ có thể theo các em đến khi trưởng thành. Nhưng tình yêu thương, sự thấu hiểu đối với trẻ từ người thân yêu, gần gũi chính là sự dẫn dắt, soi sáng để các em hoàn thiện nhân cách, vì chính tương lai tốt đẹp của chính các em", bà Nguyễn Thị Thanh Hòa nhấn mạnh.

Không chỉ truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống bạo lực trẻ em, tạo không gian gắn kết giữa cha mẹ với con cái. Chương trình "Vòng tay yêu thương" cũng là chương trình đầy ý nghĩa khi kết nối các nhà tài trợ giúp đỡ cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp năm học mới và Tết Trung thu, chương trình đã dành tặng 180 suất học bổng (1,5 triệu đồng/suất) cùng nhiều phần quà cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là nguồn động viên lớn, mang sự sẻ chia ấm áp của những vòng tay yêu thương đến với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Thế Trung

* Vụ Gia Đình, Bộ VHTTDL thực hiện

NỔI BẬT TRANG CHỦ