• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ 39 người tử vong trong container: Quê nhà Nghệ An vẫn đang chờ một phép màu

Thời sự 27/10/2019 10:32

(Tổ Quốc) - Sau khi thông tin 39 người được xác định đã tử vong trong container khi đang trên đường nhập cư vào Anh. Nhiều gia đình có người thân đang trong thời gian đi qua Anh mất liên lạc vẫn đang chờ một phép màu.

Tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) nơi có 3 người đang trong thời gian qua Anh mất liên lạc.  Người thân, bạn bè vẫn đang cố gắng chờ thêm thông tin chính xác từ cơ quan chức năng để xác định danh tính.

Tuy nhiên, một số gia đình đã đau xót lập bàn thờ vọng vì qua một số kênh thông tin mà họ xác nhận được, người thân là trong số 39 người đã tử vong trong container khi đang trên đường qua Anh.

Ông Nguyễn Đình Sắt (bố ruột anh Nguyễn Đình Tứ, trú tại xã Đô Thành) cho biết, tháng 3/2019, anh Tú đi xuất khẩu lao động sang Rumani. Ít tháng sau, anh Tú đã vượt biên trái phép sang Đức. Gần đây, Tú tiếp tục bàn với gia đình sẽ tiếp tục tìm đường sang Anh.

Cách đây vài hôm, anh Tú gọi điện thoại về thông báo tình hình cho vợ, hỏi thăm sức khỏe và báo gia đình chuẩn bị tiền để nộp vì sắp lên đường sang Anh.

Ngay khi nhận được thông tin, 39 người tử vong trong container khi đang trên đường qua Anh. Gia đình đã cố liên lạc với anh Tú nhưng không được.

Sau đó, gia đình đã gửi hình ảnh và một hình săm ở cánh tay của Tứ nhờ người đang sinh sống làm việc ở Anh đem đến nhận dạng. Sau đó người này báo về chính xác Tứ là một trong số 39 người gặp nạn.  Nhận được tin, người nhà đã lập vội bàn thờ vọng và chờ ngày đưa anh về.

Cũng tại xã Đô Thành, nhiều người thân của gia đình chị Bùi Thị Nhung (19 tuổi, trú ở xóm Phú Xuân) cũng vô cùng lo lắng vì đã mất liên lạc với chị Nhung đã 4 ngày nay khi đang trong quá trình sang Anh để làm việc.

Vụ 39 người tử vong trong container: Đau thương quê nhà nhiều bàn thờ lập tạm trong vô vọng - Ảnh 2.

Gia đình lập bàn thờ cho chị Nhung

Đến nay, gia đình vẫn chưa liên lạc được, qua một số thông tin người thân ở Anh. Gia đình đau xé lòng đã lập bàn thờ vọng.

Ngày 27/10, ông Hoàng Danh Truyền, Phó chủ tịch UBND H.Yên Thành (Nghệ An), cho biết 4 gia đình ở huyện này nghi con em mình nằm trong số 39 nạn nhân trên. Xã Đô Thành có 3 gia đình nghi có con gặp nạn.

Tại Hà Tĩnh, ông Nguyễn Đình Gia, trú xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc nói có con trai Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) làm việc ở Pháp một năm nay, trung tuần tháng 10 gọi điện về thông báo sắp sang Anh làm việc.

Vụ 39 người tử vong trong container: Đau thương quê nhà nhiều bàn thờ lập tạm trong vô vọng - Ảnh 3.

Gia đình anh Nguyễn Đình Lượng lập bàn thờ

Tuy nhiên đến ngày 23/10, gia đình không thể liên lạc được nữa. Ông đã làm đơn gửi UBND xã Thanh Lộc nhờ hỗ trợ. Sau đó người thân cũng đã lập một chiếc bàn thờ vọng cho Lượng.

Hiện đã có rất nhiều gia đình tại Hà Tĩnh và Nghệ An trình báo về việc, người thân họ mất liên lạc khi đang trong quá trình qua Anh.

Ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong thùng xe container nhập cảnh vào Anh ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Khi phát hiện vụ việc, nhà chức trách ở Anh tin rằng 39 nạn nhân đều là người Trung Quốc. Tuy nhiên đến nay, cả Anh và Trung Quốc đều không xác nhận 100% nạn nhân là người Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân. Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu Cục lãnh sự làm đầu mối phối hợp với cơ quan chức năng trong nước và địa phương cung cấp thông tin liên quan để thúc đẩy quá trình xác minh danh tính các nạn nhân, sẵn sàng biện pháp bảo hộ trong trường hợp là công dân Việt Nam.

Văn Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ