• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ "5 bệnh viện không nhận cấp cứu, bệnh nhân về nhà rồi chết": Đề nghị tỉnh Bình Dương xem xét tạm đình chỉ, thu hồi giấy phép

Sức khỏe 16/08/2021 16:48

(Tổ Quốc) - Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Dương xem xét xử lý kỷ luật các tập thể, cá nhân có liên quan vụ việc "5 bệnh viện không nhận cấp cứu, bệnh nhân về rồi chết" bằng các hình thức như tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề.

Vụ "5 bệnh viện không nhận cấp cứu, bệnh nhân về nhà rồi chết": Đề nghị tỉnh Bình Dương xem xét tạm đình chỉ, thu hồi giấy phép - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Dĩ An, Bình Dương làm việc với các cơ sở y tế liên quan đến vụ việc bệnh nhân không được cấp cứu, sau đó đã tử vong. Ảnh: AV

Ngày 16/8, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương liên quan đến việc "5 bệnh viện ở Bình Dương không nhận cấp cứu, bệnh nhân về nhà rồi chết".

Văn bản nêu rõ, ngày 14/8/2021 trên các phương tiện truyền thông đưa tin về việc "5 bệnh viện ở Bình Dương không nhận cấp cứu, bệnh nhân về nhà rồi chết".

Trước vụ việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Bình Dương khẩn trương xác minh làm rõ thông tin nêu trên; xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có liên quan bằng các hình thức như tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hoạt động, giấy phép hành nghề (nếu có sai phạm).

Đồng thời, khẩn trương chấn chỉnh các cơ sở tế y tế trên địa bàn vừa tham gia công tác phòng chống dịch, vừa thực hiện khám, chữa bệnh thường quy. Phổ biến và triển khai ngay Công văn số 6589/BYT-KCB ngày 13/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; phải cấp cứu kịp thời, bảo đảm duy trì khám, chữa bệnh, đồng thời sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để thu dung điều trị người bệnh COVID-19.

Liên quan đến vụ việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An, Bình Dương Phạm Văn Bảy cho rằng, thời điểm chống dịch căng thẳng rất cần sự chung tay, chung sức, chung lòng của cả hệ thống y tế. Không phân biệt của Nhà nước hay tư nhân, tích cực tham gia khám chữa bệnh cho người dân, đồng thời huy động nguồn nhân lực tham gia khống chế dịch bệnh.

Trước đó, sau khi có thông tin nhiều bệnh viện, phòng khám từ chối tiếp nhận bệnh nhân, ngày 12/8, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải tiếp nhận cấp cứu các bệnh nhân.

Nếu cơ sở y tế nào không tuân thủ các quy định khám bệnh, chữa bệnh vi phạm y đức, không tiếp nhận các bệnh nhân khi được chuyển đến để xảy ra trường hợp tử vong thì xử lý theo quy định, nếu cần thiết chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

Hiện Thanh tra Sở Y tế Bình Dương đã vào cuộc kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra trên địa bàn TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đạii diện lãnh đạo ngành y tế Bình Dương cho biết sẽ cương quyết xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Được biết, Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch. Phân công các bệnh viện là cơ sở chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19, đồng thời giao nhiệm vụ cho tất cả các cơ sở còn lại phải chuẩn bị sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để thu dung, quản lý, điều trị người bệnh COVID- 19 khi dịch lan rộng và trong tình huống địa phương (tỉnh, thành phố) trở thành khu vực “Nguy cơ rất cao”.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ