• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ án tại Cục Đăng kiểm: Có cá nhân định thông báo đến tất cả các trạm đăng kiểm dừng hoạt động để tạo áp lực với công an

Thời sự 03/02/2023 08:29

(Tổ Quốc) - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, khi công an tiến hành khám xét các trung tâm đăng kiểm, có những cá nhân định đưa thông báo đến tất cả các trạm đăng kiểm dừng hoạt động để tạo áp lực với cơ quan công an.

Chiều 2/2, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2022, báo chí đặt câu hỏi đến Bộ Công an và Bộ Giao thông Vận tải về kết quả điều tra vụ án xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm. Giải pháp nào để các hoạt động điều tra vẫn đúng quy định mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm xe của nhân dân?

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, vụ án xảy ra tại một số trung tâm đăng kiểm, hiện nay công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can với các tội danh: Nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác, sản xuất, mua bán trao đổi công cụ, thiết bị phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

"Có thể nói đây là vụ án tham nhũng có tổ chức, hành vi sai phạm tiêu cực có hệ thống được tổ chức xuyên suốt từ lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo phòng kiểm định xe cơ giới đến giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội. 

Qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo phòng kiểm định của Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động, bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất; ký duyệt mã đăng kiểm hoặc thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh hay đèn…", Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Vụ án tại Cục Đăng kiểm: Có cá nhân định thông báo đến tất cả các trạm đăng kiểm dừng hoạt động để tạo áp lực với công an - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo chiều 2/2 - Ảnh: Xuân Trường

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đây cũng là lý do tại sao có người nói rằng có phương tiện cơ giới trước khi đi đăng kiểm thì "tất cả các bộ phận của xe đều kêu, trừ còi" nhưng sau khi "làm phép" tại trung tâm đăng kiểm thì vẫn trong tình trạng tất cả các bộ phận của xe đều kêu, trừ còi nhưng xe vẫn hoạt động tốt. Đây là việc rất nguy hiểm và là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn.

Bên cạnh đó, khi cơ quan công an tiến hành khám xét một số trung tâm đăng kiểm, có ý kiến cho rằng cơ quan công an làm ảnh hưởng đến hoạt động đăng kiểm, tuy nhiên Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định thực tế không phải như vậy. Từ khi điều tra vụ án đến nay, cơ quan công an không ra quyết định nào, không ra một văn bản tố tụng nào về việc dừng hay tạm dừng hoạt động của các trung tâm đăng kiểm và hoạt động tố tụng này hoàn toàn đúng luận. Cơ quan công an chỉ thu giữ vật chứng, tài liệu của đối tượng phạm tội.

"Tôi cũng thông tin thêm, khi công an tiến hành khám xét, có những cá nhân định đưa thông báo đến tất cả các trạm đăng kiểm dừng hoạt động để tạo áp lực với cơ quan công an và cơ quan công an đã cảnh cáo tới các cá nhân này nên việc này đã không thực hiện được.

Qua vụ việc trên, Bộ Công an đã cùng Bộ Giao thông Vân tải thực hiện một loạt nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động đăng kiểm xe cơ giới và tôi cũng được biết là Bộ GTVT đang dùng "kháng sinh liều cao" để điều trị căn bệnh này", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 41 bị can, phong toả kê biên khoảng 80 tỷ đồng. Với vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can (tăng 2 bị can so với lần họp báo trước), kê biên khoảng 1.700 tỷ đồng (tăng 30 tỷ đồng so với lần họp báo trước).

Về mục tiêu, Bộ Công an sẽ cố gắng phấn đấu kết thúc điều tra trong quý I/2023. "Tuy nhiên, án tại hồ sơ nên không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới".

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ