• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ án thâu tóm đất công sản Đà Nẵng: Viện kiểm sát khẳng định Vũ "nhôm" vẫn ngoan cố

Thời sự 07/01/2020 08:54

(Tổ Quốc) - Sáng 7/1, phiên tòa xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") cùng 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng thâu tóm đất công sản tại Đà Nẵng được tiếp tục với phần luận tội của Viện kiểm sát.

Vụ án thâu tóm đất công sản Đà Nẵng: Vũ "nhôm" vẫn ngoan cố - Ảnh 1.

Theo Viện kiểm sát, trong phần xét hỏi, bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) khẳng định không có quan hệ gì với Phan Văn Anh Vũ nhưng tất cả chính quyền Đà Nẵng và nhân dân đều biết.

"Nếu không phải là Phan Văn Anh Vũ và Công ty của Vũ thì không bao giờ mua được đất công sản nhiều như vậy. Ngoài ra, bị cáo này cũng không nhận vai trò trách nhiệm người đứng đầu" – VKS xác định.

Đối với bị cáo Văn Hữu Chiến, trong giai đoạn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đà Nẵng (2006 - 2011) đã có những hành vi tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 22 nhà đất công sản, đủ cơ sở xác định tội vi phạm các quy định về quản lý nhà nước gây thất thoát lãng phí.

"Trong vụ án này, bị cáo Chiến phạm tội với vai trò cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi trái pháp luật" – VKS cho biết.

Về bị cáo Phan Văn Anh Vũ, VKS xác định bị cáo này ngoan cố vẫn cho rằng việc mua nhà đất công sản là bình thường, việc mua là doanh nghiệp nhưng bán là của UBND thành phố Đà Nẵng.

Tuy nhiên, dựa trên những chứng cứ, VKS đủ căn cứ xác định, bị cáo và các bị cáo khác phải cùng nhau thực hiện hành vi trái pháp luật.

"Phan Văn Anh Vũ thực hiện mua nhà đất công sản bằng thủ đoạn nộp tiền đặt cọc trước khi có quyết định mua nhà. Hành vi của bị cáo Vũ đủ cơ sở để xác định bị cáo này vi phạm các quy định về quản lý tài sản nhà nước" – VKS cho hay.

"Vũ đã lợi dụng quan hệ câu kết với Trần Văn Minh trục lợi hàng chục tỷ đồng. Đồng thời, bị cáo này chưa khai nhận hành vi phạm tội của mình nên cần phải xem xét xử phạt" – theo VKS.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cũng đang xác định vai trò của các bị cáo liên quan đến vụ án trong việc tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất công sản tại Đà Nẵng.

Dựa trên bản luận tội, trong sáng nay, VKS sẽ đề nghị mức án đối với tất cả các bị cáo liên quan đến vụ án thâu tóm đất công sản tại TP Đà Nẵng

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ