• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vũ "nhôm" kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án thất thoát 3.600 tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Đông Á

Pháp luật 03/01/2019 14:45

(Tổ Quốc) - Ngày 3/1, luật sư bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) cho biết bị cáo Vũ đã gửi đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án thất thoát 3.600 tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á- DAB.

Vũ nhôm kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án thất thoát 3.600 tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79)

Trong đơn, Vũ "nhôm" trình bày cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện, khách quan chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Cụ thể, bị cáo Vũ "nhôm" cho rằng kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ tại tòa có sự mâu thuẫn. Vì thế, HĐXX sơ thẩm không có đủ căn cứ buộc tội bị cáo tội danh "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Vũ "nhôm" cũng dẫn chứng tại tòa, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT DAB) thừa nhận Bình che giấu Vũ tình trạng DAB. Điều này trái với nội dung cáo trạng.

Đồng thời, Vũ "nhôm" khẳng định bị cáo không bàn bạc, thống nhất với những bị cáo khác trong việc câu kết, thông đồng lập chứng từ khống hòng rút tiền ngân hàng. Vũ "nhôm" hoàn toàn không ăn chia, hưởng lợi trong việc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vay 200 tỉ đồng của cá nhân ông Trần Phương Bình.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) lãnh 17 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Cộng với bản án 8 năm tù trước đó, Vũ "nhôm" chấp hành hình phạt 25 năm tù. Những bị cáo còn lại lãnh từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) đến 16 năm tù.

Đối với Vũ "nhôm", HĐXX ghi nhận việc bị cáo khắc phục toàn bộ hậu quả và xem đây là tình tiết giảm nhẹ. Song bị cáo này thiếu thành khẩn trong suốt quá trình xét xử. Vì vậy, HĐXX vẫn tuyên mức án cao nhất theo khung hình phạt VKS đề nghị (từ 15-17 năm tù).

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Trần Phương Bình bồi thường DAB hơn 1.500 tỉ đồng và hơn 27.000 lượng vàng. Những bị cáo khác có trách nhiệm khắc phục phần thiệt hại do hành vi phạm tội mình gây ra (Vũ "nhôm" liên đới khắc phục 203 tỉ đồng, Xuyến hơn 500 tỉ đồng…). Nhằm bảo đảm thi hành án, tòa án tiếp tục kê biên hơn 125 triệu cổ phần DAB liên quan đến các bị cáo Bình, Xuyến, Vũ và 18 cá nhân khác.

Cũng tại phiên tòa này, Vũ "nhôm" đã nhiều lần lên tiếng kêu oan. Vũ "nhôm: khẳng định bản thân bị oan trong vụ án liên quan đến việc chiếm đoạt 3.600 tỷ tại DongABank. "Bị cáo không lợi dụng chức vụ, không chiếm đoạt… buộc tội này cho bị cáo là oan ức cho bị cáo. Bị cáo đã gửi đơn kêu oan từ tất cả các cơ quan liên quan từ lâu rồi nhưng không được trả lời, không phải bây giờ bị cáo mới kêu oan".

Vũ "nhôm" cho rằng việc bị cáo Trần Phương Bình cho mình vay 200 tỷ hoàn toàn là vay cá nhân, vay dân sự. Vũ "nhôm" cho biết nghĩ rằng đây là tiền của ông Trần Phương Bình cho vay cá nhân, sau này biết là tiền của DAB nên Vũ có trách nhiệm trả lại số tiền này để hoàn trả cho DAB./.

Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ