• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ ô nhiễm nguồn nước sông Đà: Styren trong nước có thể gây ung thư cho con người

Sức khỏe 18/10/2019 13:02

(Tổ Quốc) - Nếu nhiễm Styren trong khảng thời gian dài, con người có thể mắc các vấn đề về suy gan, suy thận hay thậm chí là ung thư rồi thiệt mạng.

GS

GS.TSKH Trần Văn Sung – nguyên Viện trưởng Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Theo kết quả xét nghiệm mẫu nước sau sự cố ô nhiễm sông Đà của thành phố Hà Nội, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). 

GS.TSKH Trần Văn Sung – nguyên Viện trưởng Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cho hay, Styren là hợp chất hữu cơ lỏng, không màu, không tan, dễ bay hơi và có mùi khó chịu nếu ở dạng đậm đặc. 

"Styren nằm trong danh mục những chất gây ô nhiễm rất độc hại, thường được sử dụng để sản xuất polyme, nhựa, sợi thủy tinh, thùng xốp…Đây là chất khó ngấm vào nước nhưng khi đã ngấm sẽ phân hủy do vi khuẩn" – GS Sung nói. 

Vị chuyên gia này cho biết, Styren có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua các đường như: ăn uống, hô hấp, hút thuốc lá, khí thải ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng…Hoặc, nếu sờ vào những vật được làm từ chất này cũng có thể bị nhiễm một lượng rất nhỏ.

Nếu tiếp xúc với styren ở liều lượng thấp trong thời gian ngắn thì có thể tự đào thải ra ngoài tùy vào cơ địa, thể trạng của từng người. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với thời gian dài và số lượng lớn, Styren sẽ tích tụ trong mỡ và các cơ quan gây ra các bệnh nguy hiểm.

GS Sung chia sẻ: "Con người khi mới tiếp xúc với Styren sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc lâu sẽ gây ra các kích ứng trên da, mắt, mũi, hô hấp và tiêu hóa. Thậm chí, có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương gây ra suy thận, gan, ung thư".

Chính vì vậy, Styren được xếp vào nhóm chất độc, nguy hiểm nên dù tiếp xúc với lượng nhỏ cũng gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người. Với thực phẩm, nguồn nước nhiễm Styren, GS Sung khuyến cáo người dân cần ngừng sử dụng ngay để bảo đảm sức khỏe.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ