• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em: Không thể cho hưởng án treo, cần xem xét lại tình tiết giảm nhẹ

Pháp luật 24/05/2019 19:50

(Tổ Quốc) - Sau khi ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) bị truy tố theo khoản 1, Điều 146 BLHS với mức hình phạt cao nhất 3 năm tù giam. Hiện dư luận đang quan tâm việc ông Linh có được hưởng án treo, giảm nhẹ mức án như những vụ trước đây hay không?

"Nếu phạm tội dâm ô trẻ em, không thể nào cho hưởng án treo"

Sau một tháng khi có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ông Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) đã bị truy tố về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Tuy nhiên, sau khi bị truy tố, nhiều người đang hoang mang và lo ngại rằng có khi nào ông Linh sẽ lại được xử án treo như trường hợp của Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi, ngụ Vũng Tàu, 18 tháng tù treo) tại phiên tòa phúc thẩm vào tháng 5/2018 hay không?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết với hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" thì không thể nào cho hưởng án treo được.

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em: Không thể cho hưởng án treo, cần xem xét lại tình tiết giảm nhẹ - Ảnh 1.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ tỏ quan điểm, không thể cho hưởng án treo với tội dâm ô trẻ em.

"Biết sai còn làm thì không thể hưởng tình tiết giảm nhẹ"

Thắc mắc việc ông Nguyễn Hữu Linh có thể hưởng tình tiết giảm nhẹ trong vụ án hay không, luật sư Nữ giải đáp: "Ông Nguyễn Hữu Linh là nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, có thâm niên công tác trong ngành, là người am hiểu pháp luật. Vì vậy, ông Linh biết rõ tội danh, mức độ phạm tội của mình. Tùy vào quá trình diễn ra xét xử, theo luật thì ông Linh có tình tiết giảm nhẹ nhưng cần thận trọng. Ông Linh từng xử nhiều vụ xâm hại trẻ em, có nghĩa là biết sai nhưng vẫn làm thì khó có thể cho hưởng tình tiết giảm nhẹ. Bởi điều này sẽ tác động xấu đến dư luận xã hội".

Theo quan điểm của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, với những tội dâm ô trẻ em, cần phải xử lý nghiêm và cần sử dụng khung hình phạt tối đa, trong trường hợp này là 3 năm nhằm mục đích răn đe, làm gương cho những kẻ đang có ý định thực hiện những hành vi tương tự. Tuy nhiên về mức hình phạt cuối cùng thì còn tùy quan điểm, quá trình xử lý vụ án của HĐXX.

Vụ ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em: Không thể cho hưởng án treo, cần xem xét lại tình tiết giảm nhẹ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Linh bị truy tố về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.HCM thường xuyên xảy ra nhiều vụ dâm ô trẻ em, để góp phần ngăn chặn những hành vi này, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM đang đẩy mạnh công tác tuyên tuyền. 

Hội thường xuyên kết hợp với Hội LHPN TP.HCM cùng nhiều địa phương để tổ chức tuyên truyền bảo vệ trẻ em ở các khu dân cư, nhà trọ vào buổi tối nhằm nâng cao ý thức đề phòng cho các bậc cha mẹ trong việc bảo vệ trẻ.

Hải Long

NỔI BẬT TRANG CHỦ