• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Vụ phá đường dây làm giả giấy tờ cho hàng vạn người: Sẽ xác minh, xử lý người đặt mua, sử dụng

Pháp luật 18/12/2021 14:43

(Tổ Quốc) - Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm đối với những người mua bán, sử dụng các loại giấy tờ giả nằm trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để thu lợi bất chính mà đơn vị này vừa triệt phá.

Liên quan đến đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để thu lợi bất chính số tiền hơn 30 tỷ đồng, theo thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện đơn vị này vẫn đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại và điều tra mở rộng, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của đường dây tội phạm này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đến hiện tại lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can. Đối với những người mua bán, sử dụng các loại giấy tờ giả này cũng phải xác minh, làm rõ và phải có biện pháp xử lý nghiêm.

Vụ phá đường dây làm giả giấy tờ cho hàng vạn người: Sẽ xác minh, xử lý người đặt mua, sử dụng - Ảnh 1.

Tang vật của vụ án.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, hành vi làm giả và sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu, con dấu của các cơ quan, tổ chức là một hành vi hết sức nguy hiểm cho xã hội. Đây là những hành vi tiếp tay cho các hình thức vi phạm pháp luật như lừa đảo, vi phạm các lĩnh vực trong hoạt động xã hội. Đặc biệt, người sử dụng các loại giấy tờ giả này nhằm để che đậy các hành vi vi phạm pháp luật, các hành vi trái pháp luật.

Quá trình điều tra phá vụ án này, các cán bộ, chiến sĩ công an đã sẵn sàng tham gia vào các địa điểm rất gian khổ, các vùng dịch, thậm chí các điểm đang bị phong tỏa bởi dịch COVID-19. Có cán bộ công an đã bị nhiễm COVID-19 khi tham gia chuyên án.

"Phải nói rằng, sự thành công lớn của chuyên án đã thể hiện sự quyết tâm rất cao của Đảng ủy Ban Giám đốc Công an tỉnh trong việc chỉ đạo để phá gỡ, bóc gỡ, đấu tranh, xử lý nghiêm, các đối tượng liên quan đến các hành vi làm và sử dụng các loại giấy tờ giả", Đại tá Đặng Ngọc Sơn chia sẻ.

Như đã đưa tin trước đó, khoảng thời gian từ tháng 4/2021, lực lượng Công an phát hiện nhiều đối tượng sử dụng tài khoản Facebook, Zalo ảo để rao bán các loại bằng cấp, giấy tờ, tài liệu giả của các tổ chức, cơ quan nhà nước trên toàn quốc… Trước tình hình đó, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định thành lập Ban chuyên án, tập trung huy động lực lượng đấu tranh làm rõ.

Vụ phá đường dây làm giả giấy tờ cho hàng vạn người: Sẽ xác minh, xử lý người đặt mua, sử dụng - Ảnh 2.

Phạm Tấn Huy, đối tượng cầm đầu đường dây.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an phát hiện đường dây tội phạm này hoạt động rất tinh vi, sử dụng nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội và các đối tượng ở nhiều tỉnh thành khác nhau như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi.

Đến ngày 12/12, 4 tổ công tác thuộc các phòng trong Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các đơn vị cục nghiệp vụ (Bộ Công an) đã đồng loạt phá án, bắt giữ 6 đối tượng. Theo cơ quan Công an, từ đầu năm 2020 đến nay, đường dây tội phạm này do Phạm Tấn Huy (SN 1984, trú tại TPHCM) cầm đầu đã thực hiện hành vi làm giả hơn 20.000 các loại giấy tờ, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn quốc, thu lợi bất chính số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ hơn 100 mẫu con dấu của các cơ quan, tổ chức, cùng nhiều máy vi tính, điện thoại, thiết bị máy in màu, máy scan, máy dập chữ, máy in thẻ nhựa, máy ép nhiệt, mẫu phôi,… cùng hàng ngàn các loại giấy tờ, chứng từ giả và một số lượng lớn vàng, tiền các loại.

Bước đầu xác định có khoảng 10.000 cá nhân trên toàn quốc đã đặt mua để sử dụng các loại tài liệu, giấy tờ giả từ đường dây này.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ