• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ Vạn Thịnh Phát: "Số tiền nhận hối lộ trên 5 triệu USD là vụ việc nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay"

Thời sự 22/11/2023 18:34

(Tổ Quốc) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức thông báo Kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Đặng Văn Dũng - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương chủ trì cuộc thông báo.

Vụ Vạn Thinh Phát: "Số tiền nhận hối lộ trên 5 triệu USD là vụ việc nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay" - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin tại họp báo

Số tiền nhận hối lộ trên 5 triệu USD là vụ việc nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ việc đoàn thanh tra, kiểm tra Ngân hàng SCB liên quan vụ án Vạn Thịnh Phát, đều nhận hối lộ, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên nêu rõ: "Tất cả các thành viên của đoàn thanh tra, kiểm tra đến giờ này theo kết luận điều tra dù ít dù nhiều đều có nhận tiền, quà; đặc biệt trưởng đoàn thanh tra nhận số tiền hơn 5 triệu USD”.

Quá trình điều tra, vụ án được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo sát sao, có sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đã nghiên cứu, phân tích, đánh giá đúng tính chất, đúng mức độ, đặc biệt đúng bản chất sai phạm. Những trường hợp sai phạm nhận tiền lớn đã rõ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã bị đề nghị truy tố.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, các trường hợp của đoàn kiểm tra, thanh tra có sai phạm đã được cân nhắc, đưa lên đặt xuống, phân tích, đánh giá; một số đối tượng rơi vào tình cảnh không có thỏa thuận, không có cam kết, đòi hỏi, nhận tiền ít vào dịp lễ tết, căn cứ chính sách hình sự, chủ trương của Đảng về chính sách nhân đạo giữa công, tội, bối cảnh nhận tiền…thì thấy một số trường hợp này không xử lý về mặt hình sự nhưng xử lý nghiêm bằng kỷ luật Đảng và xử phạt hành chính. Đây là hình thức xử lý “thấu tình đạt lý”.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cũng cho rằng, đến thời điểm này có thể khẳng định số tiền nhận hối lộ trên 5 triệu USD là vụ việc nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về một số đối tượng trong vụ án Vạn Thịnh Phát đang bỏ trốn, bị truy nã thì có xét xử không, ông Nguyễn Văn Yên cho hay, chủ trương xử lý các đối tượng bỏ trốn, bị truy nã đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo nhất quán.

Pháp luật Việt Nam cũng đã có quy định với các đối tượng là người Việt, quốc tịch Việt Nam, có đủ căn cứ chứng minh rằng đã phạm tội, đủ căn cứ điều kiện để đưa ra xét xử thì tiếp tục quyết định xét xử vắng mặt. Đây là chủ trương thống nhất, không chỉ riêng với vụ án này, mà nhất quán với bất cứ vụ án nào”, theo lời Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Yên, để cụ thể chủ trương và quy định của luật, các các cơ quan đang xây dựng cơ chế, chính sách để thực hiện thống nhất, nhưng cần phải có thời gian. Cơ chế này đang được nghiên cứu, tổng kết đánh giá và có thể sẽ rút ra những cơ chế như án lệ để sau này có vụ tương tự có thể xét xử. Các cơ quan đang rất tích cực dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo sẽ đôn đốc, phối hợp.

Vụ án liên quan đến ông Lưu Bình Nhưỡng chưa thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc vừa qua, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng Ban Dân nguyện, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội,  ông  Nguyễn Văn Yên cho biết, vụ án liên quan tới ông Lưu Bình Nhưỡng đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình trực tiếp thụ lý, giải quyết. Vụ án này chưa thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Các cơ quan chức năng đang thực hiện đúng quy định của pháp luật, theo đúng thẩm quyền.

“Ông Lưu Bình Nhưỡng là một người có nhiều ý kiến ở các diễn đàn, những đóng góp tốt của ông Lưu Bình Nhưỡng - chúng ta ghi nhận. Nhưng những vi phạm của ông Lưu Bình Nhưỡng cũng phải xử lý” - ông Nguyễn Văn Yên nói.

Theo ông Nguyễn Văn Yên, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã quyết định xử lý thì phải có căn cứ. Pháp luật quy định rất chặt chẽ, nhất là pháp luật hình sự và tố tụng hình sự.

Để quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đặc biệt áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam thì cực kỳ nghiêm trọng. Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định hết sức chặt chẽ.

Hoạt động của cơ quan điều tra được Viện kiểm sát cùng cấp kiểm sát trực tiếp, toàn diện và chịu trách nhiệm về việc phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam. Những vấn đề khác còn được các cơ quan, tổ chức có liên quan chịu trách nhiệm xử lý hoặc chỉ đạo xử lý theo đúng quy định.

“Tôi cũng khẳng định với các đồng chí là trong thời gian ngắn thôi, chúng ta sẽ có nhiều thông tin hơn để hiểu nhiều chiều, để đánh giá công tâm, khách quan, đúng bản chất của sai phạm” - ông Nguyễn Văn Yên nói về vụ án liên quan tới ông Lưu Bình Nhưỡng./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ