• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vụ xe container tông 4 người chết, 18 người bị thương ở Long An: Tài xế và chủ xe chịu khung hình phạt nào?

Pháp luật 03/01/2019 17:09

(Tổ Quốc) - Ngày 3/1, Cơ quan chức năng tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ vụ tai nạn xe container tông hàng loạt xe máy tại ngã tư Minh Nhựt (huyện Bến Lức, Long An).

Tại cơ quan điều tra, tài xế Phạm Thành Hiếu (SN 1987, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, Long An) khai có sử dụng rượu bia trước khi lái xe container gây tai nạn làm 4 người chết, 18 người bị thương. Hiện tài xế Hiếu đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra.

Tài xế có thể chịu mức án 15 năm tù

Liên quan đến vụ việc, về trách nhiệm hình sự cũng như dân sự của tài xế sẽ bị xử lý như thế nào? Hơn nữa, chủ xe container có có bị liên đới, chịu trách nhiệm trong vụ việc này? Để hiểu rõ hơn các vấn đề pháp lý, trao đổi với chúng tôi luật sư Trần Minh Hùng – Văn phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho rằng tài xế xe container gây nên vụ tai nạn nghiêm trọng này phải chịu cả trách nhiệm dân sự và hình sự.

Vụ xe container tông 4 người chết, 18 người bị thương ở Long An: Tài xế và chủ xe chịu khung hình phạt nào? - Ảnh 1.

Luật sư Trần Minh Hùng

Luật sư Hùng cho biết, về trách nhiệm dân sự được quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự. Theo đó, người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Việc bồi thường thiệt hại như thế nào thì dựa theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại ở điều 605 Bộ luật dân sự.

Trong khi đó, theo luật sư Hùng, về trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể, người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho người khác như làm chết người, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; và gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 1,2 tỷ đồng thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 15 năm.

Với việc tài xế Hiếu lái xe có sử dụng heroin và nồng độ rượu cao, làm chết 3 người thì người này có thể phải chịu mức án từ 7-15 năm tù theo điểm a khoản 3 Điều 260”, luật sư Hùng nhận định.

Theo luật sư, hình phạt cụ thể, trách nhiệm dân sự như thế nào thì phải tùy thuộc vào kết luận điều tra của cơ quan chức năng. Vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên cơ quan điều tra sẽ sớm tiến hành các bước theo quy định pháp luật.

Chủ xe container có phải chịu trách nhiệm liên đới?

Về chủ xe container mà tài xế Hiếu điều khiển là Công ty TNHH Thạnh Đức, luật sư Hùng cũng nêu qua điểm cần phải xác minh làm rõ trách nhiệm trong vụ tai nạn. Theo luật sư, nếu đơn vị vận tải kinh doanh đúng theo luật, xe có đăng ký hoạt động và đảm bảo chất lượng lưu thông thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên vẫn tùy thuộc vào kết luận điều tra lỗi gây tai nạn do đâu.

“Thông thường đơn vị vận tải chỉ chịu trách nhiệm trách nhiệm dân sự với lỗi do nhân viên gây nên chứ không phải chịu trách nhiệm hình sự”, luật sư Hùng cho hay. Trong Điều 597 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Luật sư Hùng phân tích, trong trường hợp này, tùy thuộc vào cách giải quyết giữa tài xế Hiếu và Công ty TNHH Thạnh Đức, sau khi công ty bồi thường dân sự cho người bị nạn thì có quyền yêu cầu tài xế hoàn trả lại. Trong trường hợp, nếu công ty biết tài xế Phạm Thành Hiếu có dùng ma túy mà vẫn giao xe container thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ”, quy định tại Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong trường hợp công ty sở hữu không biết tài xế có những dấu hiệu sử dụng rượu bia hoặc chất kích thích, thì doanh nghiệp vẫn phải liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự trong vụ án.

Điều 260 Bộ luật hình sự: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

Khoản 3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Tứ Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ