(Tổ Quốc) - Khoảng 500 món ăn, nhiều hoạt động giao lưu với các vua bếp, thi nấu ăn, biểu diễn ca múa nhạc, xác lập những kỷ lục ẩm thực… Không gian ẩm thực Ngũ hành theo tiết lộ của vua bếp Phạm Tuấn Hải sẽ đưa du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
Lễ hội pháo hoa 2017 (Da Nang International Firework Festival- DIFF 2017) với chủ đề “Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn” sẽ diễn ra trong 02 tháng, bắt đầu từ 30/4/2017 đến hết 24/06/2017.
Đây là một trong những Lễ hội pháo hoa có quy mô lớn nhất Châu Á, cùng với nhiều hoạt động đồng hành, hưởng ứng, DIFF sẽ đưa Đà Nẵng trở thành một thành phố lễ hội rực rỡ sắc màu trong suốt mùa hè 2017.
Trước thềm DIFF khai mạc, Báo điện tử Tổ Quốc có cuộc trao đổi với Vua đầu bếp Phạm Tuấn Hải về "Không gian ẩm thực Ngũ hành".
Vua bếp Phạm Tuấn Hải. |
+ Điều gì gây ấn tượng nhất với anh khi được mời phụ trách Không gian ẩm thực Ngũ hành tại DIFF 2017?
Ngay khi anh Lê Quý Dương, Tổng đạo diễn DIFF 2017, mời tôi tham gia Không gian ẩm thực Ngũ hành, tôi đã thấy rất ấn tượng với chủ đề Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn của lễ hội pháo hoa năm nay. Đây có thể nói là một chủ đề ấn tượng, một sân chơi lớn để tôi và các đầu bếp tham gia Không gian ẩm thực Ngũ hành thỏa sức sáng tạo, chuyển tải những triết lý ẩm thực Việt tươi lành đến với du khách trong nước và quốc tế. Và không hề đắn đo suy nghĩ nhiều, tôi lập tức nhận lời.
+ Vậy không gian ẩm thực cũng như các món ăn sẽ được anh và các cộng sự của mình thể hiện như thế nào để chuyển tải hết ý nghĩa của chủ đề này?
Một Không gian ẩm thực Ngũ hành rộng 6000 m2 tại số 1 Phan Đăng Lưu (giữa Nhà Văn Hóa Thiếu Nhi và Công Viên Châu Á, đối diện Cung thể thao Tuyên Sơn- PV), với khả năng phục vụ cùng lúc 4.000 khách sẽ được chia thành 5 khu riêng biệt theo chủ đề Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
Mỗi không gian sẽ được trang trí, sắp đặt theo chủ đề của từng khu. Khu Thổ sẽ mang hình núi với các món được nấu từ niêu đất như gà không lối thoát, gà bọc đất, gà bọc xôi… Khu Thủy thì lấy màu trắng làm nền tảng, trang trí với những hình ảnh về nước, món ăn có nước như bún, phở… sẽ là chủ đạo. Khu Mộc bài trí chủ yếu là sắc xanh của cỏ cây và mang tới những món ăn thực dưỡng chế biến từ rau, củ, quả. Khu Hỏa sẽ mang màu đỏ của lửa, với các món nướng hấp dẫn từ nhiều vùng miền. Từ màu sắc, cách bài trí cho đến các món ăn được lựa chọn đều dựa trên nguyên tắc Ngũ hành tương sinh.
+ Không gian ẩm thực sẽ diễn ra trong 4 tháng, anh làm thế nào để luôn tạo được sự mới mẻ, cuốn hút cho du khách?
Sẽ có khoảng 300 – 500 món ăn đặc trưng của 3 miền Bắc, Trung, Nam và nhiều món ăn quốc tế sẽ được thay đổi liên tục và các loại đồ uống tiện dụng cùng thức uống đặc trưng của vùng miền như trà xanh cam thảo,… tại tất cả các bếp Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ trong suốt thời gian diễn ra DIFF 2017, và cả sau đó nữa.
Mỗi tháng các bếp sẽ giới thiệu một thực đơn mới, trong đó ngoài các món ăn đặc trưng truyền thống của nhà hàng tham gia Không gian ẩm thực Ngũ hành thì phải có ít nhất một món ăn mới do nhà hàng tự sáng tạo. Đến Không gian ẩm thực Ngũ hành tại DIFF 2017, thực khách sẽ liên tục được thưởng thức những món ăn mà họ chưa từng thử bao giờ.
Các chương trình đồng hành cùng DIFF 2017. |
+ Vậy còn danh mục đồ uống có gì đặc biệt không, thưa anh?
Trong một không gian lễ hội ẩm thực lớn như vậy, đồ uống cần tiện dụng, đơn giản, nhanh gọn. Ngoài bia, sữa, nước ngọt…, chúng tôi sẽ ưu tiên những loại đồ uống mang tính tiện dụng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đựng trong lon, trong chai nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng sẽ có những loại thức uống đặc trưng của vùng miền được đưa vào đây, trên tiêu chí không quá cầu kỳ trong cách pha chế và phải tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như trà xanh cam thảo...
+ Ăn ngon thôi chưa đủ, anh sẽ làm gì để thực khách có thêm những trải nghiệm độc đáo trong không gian ẩm thực Ngũ hành?
Một điểm khác biệt của không gian ẩm thực Ngũ hành đó là thực khách có nhiều cơ hội được tương tác, hòa nhịp vào không khí tưng bừng, sôi động của lễ hội.
Họ sẽ được tham gia các chương trình dạy nấu ăn, được lắng nghe các chuyên gia, đầu bếp hàng đầu Việt Nam chia sẻ cách thức chế biến món ăn Việt tinh tế, đặc sắc; tham gia các cuộc thi tranh tài vui nhộn như thi uống bia, thi ăn xúc xích, thi ăn sandwich… Các bà nội trợ cũng sẽ có cơ hội trổ tài nấu nướng qua các cuộc thi đầu bếp không chuyên.
Chúng tôi còn dự định tạo nên những kỷ lục về ẩm thực tại đây, chẳng hạn như cây thịt nướng kỷ lục, hay tô salad kỷ lục. Đó là chưa kể đến các màn trình diễn nghệ thuật âm nhạc tương ứng với chủ đề của từng khu bếp. Không gian ẩm thực Ngũ hành sẽ không lúc nào ngưng sôi động. Thực khách không chỉ được thưởng thức các món ăn ngon mà còn được giao lưu với các đầu bếp, để hiểu thêm về văn hoá ẩm thực. Tôi cũng kì vọng Không gian ẩm thực ngũ hành sẽ góp phần làm nên thành công DIFF 2017, trở thành sự kiện văn hóa nghệ thuật mang tầm quốc tế.
+ Cảm ơn anh đã chia sẻ.
Địa điểm phân phối vé: 1. Tại Đà Nẵng: - Công ty TNHH Công viên Châu Á tại Đà Nẵng: Số 1 Phan Đăng Lưu, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng– Ms Nguyễn Thị Kiều Trang– Số điện thoại: 0905628004 – Email: trangntk03@sungroup.com.vn - Văn phòng kinh doanh Khu du lịch Bà Nà Hills - 93 Nguyễn Văn Linh, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng – Ms Khương Hạ Quyên – Số điện thoại: 02363 749 891/0964 609 129 – Email: booking@banahills.com.vn/sales-ta01@banahills.com.vn - Phòng vé Cáp treo - KDL Bà Nà Hills – Thôn An Sơn, xã Hoà Ninh, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng - Hotline: 0965 842 688 (Ms. Trang) 2. Tại Lào Cai: Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch Cáp treo Fansipan Sapa: 89B Nguyễn Chí Thanh, TT Sa Pa, Tỉnh Lào Cai – Mr Nguyễn Văn Bội – Số điện thoại: 0943 049 868 – Email: boinv@sungroup.com.vn Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long: Sun World Ha Long Park, Đường Hạ Long, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long– Ms Nguyễn Thị Lan Phương– Số điện thoại: 0989 505 196/Mr Trần Văn Minh – Số điện thoại: 0966 866 535– Email: minhtv@sungroup.com.vn Địa điểm bán vé lẻ: 1. Trung tâm Hỗ trợ Du khách Đà Nẵng – 108 Bạch Đằng – Số điện thoại: 0236 3550111 2. Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng – 32A Phan Đình Phùng – Số điện thoại: 0236 3863 595 3. Nhà hát Trưng Vương – 35A Phan Châu Trinh – Số hotline: 0988 525 450 4. Sảnh ngoài Ga đến Quốc nội, Quốc tế - Sân bay Quốc tế Đà Nẵng – Số hotline: 0988 525 450 |