• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vui Xuân Kỷ Hợi tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Văn hoá 01/02/2019 09:41

(Tổ Quốc) - Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong những ngày đầu xuân mới, người dân thủ đô, du khách trong và ngoài nước sẽ được tham gia vào một chương trình đặc biệt mang chủ đề “Vui xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hóa Bắc Giang”.

Vui Xuân Kỷ Hợi tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - Ảnh 1.

Chương trình "Vui xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hóa Bắc Giang" sẽ diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong hai ngày 09, 10/02 (tức ngày mồng 5, 6 tháng Giêng âm lịch).

Chương trình do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức nhằm góp phần vào việc việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Điểm nổi bật của chương trình năm nay là các hoạt động trình diễn, giao lưu, khám phá văn hóa Bắc Giang. Công chúng sẽ được thưởng thức hát Soong hao của người Nùng, hát Soọng cô của người Sán Dìu, các làn điệu dân ca quan họ Thổ Hà, trải nghiệm trò chơi cầu móc sôi động với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu của người Việt ở Bắc Giang; Thưởng thức hương vị ẩm thực của địa phương như: bánh đa Kế, chè kho Mỹ Độ, chim câu rang riềng. Du khách được trải nghiệm dệt thổ cẩm và làm giấy truyền thống của người Cao Lan.

Bên cạnh các hoạt động trình diễn, giới thiệu văn hóa Bắc Giang còn có các hoạt động mang đậm sắc thái Tết cổ truyền như xin chữ đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa, phong tục của dân tộc. Người yêu tranh Tết dân gian được giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ và tự tay in những bức tranh mình yêu thích. Các bạn nhỏ có thể lựa chọn hoạt động với chủ đề khám phá 12 con giáp bằng cách nặn tò he hay tô vẽ tranh. Ngoài ra, công chúng có dịp trải nghiệm nhiều trò chơi của một số dân tộc: nhảy chữ thập (Khơmú), nhảy rùa (Dao), đi cà kheo bỏ đũa vào lọ (Thái, Sán Chay), ném pao (Hmông)...

Chương trình "Vui xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hóa Bắc Giang" sẽ diễn ra trong hai ngày 09, 10/02 (tức ngày mồng 5, 6 tháng Giêng âm lịch) tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội./.

Anh Vũ

NỔI BẬT TRANG CHỦ