• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai xứ Nghệ thu hút du khách

Du lịch 16/02/2023 09:27

(Tổ Quốc) - Sau nhiều nỗ lực, chàng trai 9X xứ Nghệ đã đưa cây dâu tây bén rễ trên đất phù sa sông Lam, cho trái chín mọng, khởi sắc vùng quê, thu hút du khách.

Thời gian gần đây du khách thập phương (đặc biệt là giới trẻ) tìm đến vườn dâu tây đẹp như mơ của hợp tác xã Phú Thịnh ở xã Hưng Thành (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) để trải nghiệm, thưởng thức những quả dâu tây đang bước vào vụ thu hoạch. Tới đây, du khách vừa được thưởng thức những quả dâu tây chín mọng, căng tròn và chụp ảnh, lưu lại những khoảnh khắc đẹp.

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai 9X xứ Nghệ hút du khách - Ảnh 1.

Sau nhiều nổ lực Anh Nguyễn Văn Sơn đã trồng thành công vườn dâu tây 2000m2 trĩu quả, chín mọng.

Vườn dâu tây có tổng diện tích khoảng 2.000 m2 này là của anh Nguyễn Văn Sơn (32 tuổi, trú tại xã Hưng Thành). Sau khi tốt nghiệp trường cử nhân sinh học, thạc sỹ khoa học cây trồng, anh Sơn làm việc tại một tập đoàn lớn. Dù công việc ổn định nhưng chàng trai tẻ vẫn luôn khao khát làm một điều gì đó trên mảnh đất quê hương mình.

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai 9X xứ Nghệ hút du khách - Ảnh 2.

Hiện vườn dâu tây của anh Sơn đang vào mùa thu hoạch chính.

"Trong một lần đi thực nghiệm tại Israel, tôi được tham quan mô hình trồng dâu tây tại đây, nơi có khí hậu khắc nghiệt, khá tương đồng với Nghệ An. Tôi đã rất phân vân tại sao một loại cây vốn chỉ phù hợp với nơi có khí hậu lạnh, ẩm lại có thể trồng ở vùng đất nắng nóng như thế này. Tôi bắt đầu tìm hiểu thì biết, có một số giống dâu tây có thể chịu nhiệt và có thể bén rễ trên đất phù sa sông Lam", anh Sơn chia sẻ.

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai 9X xứ Nghệ hút du khách - Ảnh 3.

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai 9X xứ Nghệ hút du khách - Ảnh 4.

Những trái dâu tây chín mọng, căng tròn.

Năm 2019, anh Sơn bắt đầu trồng thử nghiệm dâu tây trên mảnh đất xã Hưng Thành. Giai đoạn đầu cây cũng khó phát triển vì có các loại sâu, bệnh như phấn trắng, thán thư, nhện đỏ, bọ trĩ… gây vết đốm trên quả, làm thối lá, gãy cành. Tuy nhiên, những khó khăn đó dần dần được anh Sơn khắc phục.

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai 9X xứ Nghệ hút du khách - Ảnh 5.

Khách thích thú khi tự tay hái những trái dâu ưng ý và thưởng thức ngay tại vườn.

Anh Sơn cho biết, dâu tây được trồng từ tháng 9, đến khoảng gần Tết Nguyên đán bắt đầu chín bói. Ra Tết, quả bắt đầu chín đều, cho thu hoạch. Việc chăm bón cho cây chủ yếu bằng phân hữu cơ, với hệ thống tưới nhỏ giọt, đảm bảo an toàn.

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai 9X xứ Nghệ hút du khách - Ảnh 6.

Một cháu bé ngắm nhìn quả dâu dây trước khi ăn.

Đến vụ thu hoạch, anh Sơn bán vé cho du khách tới vườn tham quan với giá 30.000 đồng/ người. Khách tự tay thu hoạch những quả dâu tây chín mọng ngay tại vườn. Sau đó, khách mua lại số dâu tây mà mình đã thu hoạch với giá 300.000 đồng/1kg. Ngoài ra, anh Sơn còn thiết kế thêm những tấm biển, cắm thêm chong chóng, trồng thêm luống hoa bên ngoài phục vụ khách có nhu cầu check-in.

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai 9X xứ Nghệ hút du khách - Ảnh 7.

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai 9X xứ Nghệ hút du khách - Ảnh 8.

khách mua lại số dâu tây mà mình đã thu hoạch với giá 300.000 đồng/1kg.

"Tới đây, mình có thể tự tay thu hoạch những quả dâu tây chín mọng theo hướng dẫn của chủ vườn. Vừa được thưởng thức dâu tây ngay tại vườn, vừa có những tấm ảnh đẹp. Tôi đến đây mà cứ ngỡ như mình đang ở Đà Lạt", chị Minh (trú TP Vinh) thích thú chia sẻ.

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai 9X xứ Nghệ hút du khách - Ảnh 9.

Vườn dâu tây chín mọng của chàng trai 9X xứ Nghệ hút du khách - Ảnh 10.

Những ngày thời tiết thuận lợi, vườn đón 40 - 50 du khách tới thăm quan.

Bình quân mỗi ngày vườn dâu tây cho thu hoạch từ 9- 10kg. Những ngày thời tiết thuận lợi, vườn đón 40 - 50 du khách tới thăm quan. Anh Sơn dự kiến sẽ nâng cao hiệu quả kinh tế bằng việc mở rộng mô hình sản xuất và kết hợp làm du lịch.

Nhã Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ