• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vượt qua nỗi buồn thi trượt trường chuyên, nữ sinh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết tâm học tập, 3 năm sau đạt học bổng lớn

Giáo dục 31/05/2023 15:17

(Tổ Quốc) - Hành trình đến mơ ước có lẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, định kiến, hay sự ngăn cản, nhưng Thư tin rằng, hãy luôn giữ vững niềm tin và cố gắng hết mình vì mục tiêu, bạn sẽ chạm được đến đích.

Cách đây 3 năm, Hoàng Từ Anh Thư (học sinh lớp 12, trường THPT Nguyễn Du, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là nữ sinh 15 tuổi xuất thân từ một huyện nhỏ vẫn đang chìm đắm trong "nỗi đau" rớt trường chuyên vào lớp 10. Thế nhưng hiện tại, em vừa mới đỗ vào ngôi trường đã từng xuất hiện rất nhiều lần trong giấc mơ của mình với học bổng 80% ngành Quản trị kinh doanh - Đại học VinUniversity.

"Không quan trọng hoàn cảnh, xuất thân, chỉ cần có khát khao đủ lớn, bạn hoàn toàn có thể chinh phục những đỉnh núi mà mình hàng mong ước", Thư chia sẻ. Hành trình đến mơ ước có lẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, định kiến, hay sự ngăn cản, nhưng Thư tin rằng, hãy luôn giữ vững niềm tin và cố gắng hết mình vì mục tiêu, bạn sẽ chạm được đến đích.

Một số thành tích ngoại khóa và học thuật của Anh Thư:

Học bổng 80% ngành Quản trị kinh doanh Đại học VinUniversity

Học bổng President's Scholarship Đại học Fulbright Việt Nam

Co-founder/Trưởng ban Tổ chức dự án Chấm Bi Đỏ

Thực tập sinh phòng Marketing tại VSPACE Education

Top 4 vòng chung kết Quốc tế cuộc thi International Student Business Competition (ISBC) 2022

Quán quân cuộc thi Business Hackathon 2022 được tổ chức bởi CLB Nhà Doanh nghiệp Tương lai - ĐH Ngoại Thương

Á Quân The Business Case 2 được tổ chức bởi The Bizillions

Giải Nhì cuộc thi Policy Hack 2022

Top 12 vòng chung kết Quốc gia cuộc thi FedEx Express/JA International Trade Challenge 2022

Top 10 vòng chung kết Quốc gia cuộc thi Vietnam Youth Social Business Challenge - YSBC 2022

Từng sốc khi trượt chuyên vào lớp 10, nữ sinh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết tâm bứt phá, 3 năm sau đạt thành quả đáng nể - Ảnh 2.

Hoàng Từ Anh Thư (học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Du, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

"Cô tin rằng trong tương lai, con sẽ làm được nhiều điều lớn lao hơn"

Năm lớp 9, Anh Thư thi trượt trường chuyên - trong tâm trí của đứa trẻ 15 tuổi lúc đó, điều này đồng nghĩa với việc "trượt" luôn cơ hội vươn ra biển lớn để thỏa sức vùng vẫy. Em suy sụp đến tột độ, lẽ nào cánh cổng đến với cơ hội mà mình hằng ao ước ở phố thị sẽ bị đóng lại sao?

"Cô tin rằng trong tương lai, con sẽ làm được nhiều điều lớn lao hơn" - đây là câu nói thức tỉnh Thư từ một cô giáo thân thiết, khi em đang chìm trong sự hối tiếc vì lỡ mất cơ hội "ngàn vàng". Em nhận ra rằng, việc sống ở đâu không bao giờ là lý do chính cản trở mình theo đuổi đam mê, và thì ra, chỉ cần có đủ quyết tâm, mình có thể làm được mọi thứ. Thư đặt ra mục tiêu khác của mình, lớn lao hơn, nhiều thử thách hơn: Giành học bổng vào VinUni.

Về kết quả học tập, em luôn cố gắng tăng điểm GPA qua hàng năm và đạt được 9.1, đồng thời tự học thêm chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7.0. Nhận thấy rằng điểm số của mình chưa đủ cạnh tranh, em quyết định đầu tư nhiều hơn vào các hoạt động ngoại khóa và cuộc thi. Từ năm lớp 10, em đã tham gia ở ban truyền thông dự án về tài chính và tiếng Anh - 2 lĩnh vực em cực kì yêu thích và muốn tìm hiểu sâu hơn.

Sau này, Thư còn "dấn thân" sang các ban như nhân sự và đối ngoại, có cơ hội học cách thấu hiểu thành viên để xây dựng đội ngũ tốt, làm việc nhiều hơn với các đối tác và doanh nghiệp, học được cách thu hút tài trợ cho dự án và rèn luyện tư duy xử lý tình huống nhạy bén. Những kinh nghiệm từ hoạt động ngoại khóa đã khiến em tự tin hơn và bắt đầu chinh chiến ở nhiều cuộc thi kinh doanh.

Nhờ các hoạt động ngoại khóa tham gia suốt 3 năm cấp 3 mà em đã có những định hướng đúng đắn cho bộ hồ sơ, và dành trọn 2 tháng để xây dựng bài luận, CV, tổng hợp lại các hoạt động ngoại khóa nổi bật và các thông tin liên quan. 

Sau khi nộp đơn, em trải qua vòng phỏng vấn với giáo sư của trường - đây là vòng tuyển chọn Thư cảm thấy hồi hộp nhất, và em cũng đã nhận được nhiều câu hỏi chuyên môn về kinh doanh. Sau hôm đó, em có tìm hiểu thì biết được đó là 1 trong những giáo sư khó tính nhất viện, nhưng chính thầy cũng đã giúp em có thêm nhiều góc nhìn về kinh doanh dù chỉ trải qua 30 phút phỏng vấn ngắn ngủi. 

Điều này yêu cầu em phải có kiến thức nền vững chắc về lĩnh vực mình theo đuổi và sự bình tĩnh giải quyết vấn đề. Quá trình nộp đơn tuy áp lực nhưng lại chính là cơ hội quý giá để em chiêm nghiệm lại hành trình trưởng thành và hiểu rõ bản thân mình, từ đó thể hiện được rõ cá tính và năng lực của chính mình cho ban tuyển sinh.

"Có nhiều lúc em vừa chạy deadline dự án vừa khóc"

Thư cho biết, điều khiến hồ sơ của em nổi bật là nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi và khao khát trong tương lai. Em muốn theo đuổi mô hình doanh nghiệp mang lại giá trị bền vững, và đã chứng minh được đam mê của mình thông qua việc tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa mang lại giá trị, đồng thời là các cuộc thi kinh doanh lớn nhỏ để có được kiến thức nền tảng về kinh doanh.

Bên cạnh đó, em nghĩ rằng việc một học sinh ở huyện nhỏ không có nhiều điều kiện nhưng em luôn tìm tòi những cơ hội để làm việc với những anh chị giỏi và các bạn học sinh tỉnh ngoài cũng là một yếu tố khiến em đặc biệt hơn.

Em vẫn nhớ câu nói cuối cùng em chia sẻ với giáo sư ở vòng phỏng vấn Vin: "Khi trải qua thất bại rớt chuyên vào năm lớp 9 và bỏ lỡ cơ hội học tập ở thành phố, em đã đặt mục tiêu phải đỗ VinUni. Và rồi, em đã ở đây ngày hôm nay, có cơ hội nói chuyện với thầy cô, từng bước tiến về giấc mơ ấy. Em đã không để việc sống ở tỉnh lẻ là lý do cản trở em ước mơ và biến nó thành hiện thực". Cô đã cười và nói với em "Cô tin rằng với tinh thần không chùn bước trên, em sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai". 

Bên cạnh đó, áp lực định kiến từ mọi người cũng là thử thách mà khi nhìn lại, em cũng không tin rằng mình đã vượt qua. Có nhiều lúc em vừa chạy deadline dự án vừa khóc, hay lúc muốn từ bỏ tất cả và chỉ có học, vì có quá nhiều người nói rằng việc em tham gia ngoại khóa là vô bổ, em chỉ nên tập trung vào việc học và thi đại học cho tốt. 

Muốn theo đuổi ngành Quản trị Kinh doanh vì đam mê từ bé

Thư mong muốn theo đuổi ngành Quản trị Kinh doanh và cũng đã có đam mê từ bé với lĩnh vực này. Em nhận ra yêu kinh doanh từ khi còn nhỏ, khi tự mày mò bán sticker cho các bạn vào lớp 3. Trải nghiệm tự kiếm những đồng tiền đầu tiên và tự mua dụng cụ học tập ấy khiến em không thể quên và nung nấu quyết tâm thực hiện đam mê đến cùng.

Với xuất phát điểm không được học kiến thức về kinh doanh một cách bàn bản, em đã tự học trên mạng qua youtube, đọc những bài báo về kinh doanh, tự mày mò tham gia những cuộc thi để học hỏi kinh nghiệm. Sau đó, em đã trải qua hàng chục lần thất bại ở các cuộc thi, nhiều lúc không khỏi tự ti khi thấy các bạn học trường quốc tế hay ở thành phố lớn đạt được những giải thưởng danh giá, sợ mãi mãi mình cũng không đuổi kịp các bạn.

Tuy nhiên, Thư nghĩ "Nếu mình cứ mãi bị cuốn vào vòng xoáy của sự tự ti, đến khi nào mới thực hiện được ước mơ?". Và em đã vực dậy 1 lần nữa, quyết tâm hỏi han kinh nghiệm học kiến thức kinh doanh và thi các cuộc thi từ nhiều anh chị lớn, mày mò phân tích từng bài thi đạt giải, ghi chép lại từng livestream chung kết các cuộc thi, thi nhiều hơn. 

Về hoạt động ngoại khóa, Thư đặc biệt quan tâm đến giáo dục, vì thế sau khi đã có nền tảng khá vững về dự án học sinh, em đã thành lập Chấm Bi Đỏ - 1 dự án về giáo dục giới tính và phòng chống xâm hại tình dục. Thư cùng các bạn đạt được những thành tựu đầu tiên như đạt 10.000 like sau 42 ngày thành lập, có bài viết viral, được phỏng vấn radio.

Từng sốc khi trượt chuyên vào lớp 10, nữ sinh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết tâm bứt phá, 3 năm sau đạt thành quả đáng nể - Ảnh 3.

Thư cho biết, điều khiến hồ sơ của em nổi bật là nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi và khao khát trong tương lai.

Càng đi xa, càng tham gia nhiều hoạt động, em lại càng nhận thức sâu sắc về khoảng cách cơ hội giữa thành thị và nông thôn, điển hình là về hoạt động ngoại khóa. Em luôn ấp ủ mang đến thật nhiều hoạt động để giúp các bạn phát triển tối đa tiềm lực của bản thân. "CLB Truyền Thông Nguyễn Du - BR-VT" vì thế mà ra đời với mục đích hỗ trợ quảng bá hình ảnh của trường và mang đến nhiều cơ hội hoạt động ngoại khóa cho học sinh. 

"Cảm ơn ba vì đã luôn dạy con cách đương đầu, cảm ơn mẹ vì đã luôn là một giáo viên hết mình vì học trò" 

Từ nhỏ, Thư đã luôn được răn dạy về giá trị của việc học, ba mẹ không tạo áp lực mà rèn cho em tính tự giác để có thể học tập hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, gia đình còn giúp em thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của giáo dục. Em nhìn thấy mẹ là giáo viên sẵn sàng miễn giảm tiền học phí, cố gắng vận động các bạn gia đình khó khăn tiếp tục đi học, hay các cô các dì tổ chức quyên góp sách cũ, hiện kim, quần áo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Những hành động dù nhỏ nhất của những thành viên trong gia đình không chỉ giúp em ý thức hơn về giá trị của việc học mà còn là sự cho đi vô điều kiện, khiến em mong muốn theo đuổi mục tiêu giáo dục bền vững để mang lại cơ hội học tập và phát triển cho nhiều người. Thư tin rằng giáo dục chính là chìa khóa mở cửa mọi cánh cổng cuộc đời.

Bên cạnh đó, ba mẹ rất chú trọng rèn cho em sự kiên cường trong cuộc sống. Em nhớ như in khi trải qua thất bại rớt chuyên, ba mẹ đã dành rất nhiều thời gian tâm sự và cho em lời khuyên bổ ích, ba Thư nói: "Tuổi trẻ nên trải qua thất bại, vì khi thất bại mình mới biết bản thân thiếu sót chỗ nào, có được kinh nghiệm và mạnh mẽ hơn trong tương lai".

Hiện tại, Thư mong muốn đi du học bậc thạc sĩ một phần là vì có nhiều thời gian trau dồi bản thân và giành được học bổng, vì kinh tế gia đình em khó mà chi trả được những khoản chi phí đắt đỏ khi đi du học.

Hiểu Đan

NỔI BẬT TRANG CHỦ