• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xây dựng dự án Khu du lịch Cổng trời Đông Giang: Nếu ảnh hưởng tới rừng tự nhiên sẽ dừng thi công

Thời sự 31/03/2019 09:38

(Tổ Quốc) - “Dự án này không động đến rừng tự nhiên, không ảnh hưởng đến dòng suối… Nếu ảnh hưởng thì địa phương nhất quyết sẽ dừng thi công”, ông Hồ Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang (Quảng Nam) cho hay.

Xung quanh dư luận thời gian qua xôn xao về dự án Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang (tại xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, Quảng Nam) cho rằng trong quá trình thi công xây dựng, doanh nghiệp đã phá hàng trăm ha rừng tự nhiên ở địa phương. Theo ông Hồ Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang (Quảng Nam) thì đến thời điểm hiện tại chưa có chuyện phá rừng tự nhiên như tin đồn.

Ông Minh cho hay, hiện chủ đầu tư đã có các thủ tục như đánh giá trạng thái rừng, quy hoạch 1/500, đo đạc đầy đủ và đã đền bù cho người dân giai đoạn 1 nên chính quyền huyện đã cho doanh nghiệp xây dựng lán trại, đưa máy móc vào để chuẩn bị thi công các hạng mục như đường sá, điện nước... và khi nào có đầy đủ thủ tục thì huyện sẽ để doanh nghiệp triển khai tất cả các hạng mục.

"Dự án này không động đến rừng tự nhiên, không ảnh hưởng đến dòng suối… Nếu ảnh hưởng thì địa phương nhất quyết sẽ dừng thi công", ông Minh nói và cho biết theo quy định thì công trình phải có đầy đủ thủ tục mới được triển khai, nhưng đây là vùng đặc biệt khó khăn, muốn thu hút một doanh nghiệp đến đầu tư rất khó, chủ đầu tư rất tâm huyết mới đến đây đầu tư.

Xây dựng dự án Khu du lịch Cổng trời Đông Giang: Nếu ảnh hưởng tới rừng tự nhiên sẽ dừng thi công - Ảnh 1.

"Dự án này không động đến rừng tự nhiên, không ảnh hưởng đến dòng suối… Nếu ảnh hưởng thì địa phương nhất quyết sẽ dừng thi công", ông Hồ Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết.

Theo tìm hiểu, dự án Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang do Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện trên tổng diện tích 120ha, trong đó: diện tích quy hoạch rừng phòng hộ là 19,71ha; diện tích quy hoạch rừng sản xuất là 16,99ha; diện tích ngoài quy hoạch 3 loại rừng 83,3 ha (đất trống, cây bụi, sông suối, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm,…). Đối với với hạ tầng băng qua rừng tự nhiên, chủ đầu tư đã có phương án thiết kế thi công không ảnh hưởng đến rừng tự nhiên. Sau khi có ý kiến bằng văn bản của Sở NN&PTNT, đơn vị mới triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Mục tiêu đầu tư dự án là xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang thành một công trình du lịch quy mô, đẳng cấp, độc đáo, đáp ứng nhu cầu du lịch kết hợp nghỉ dưỡng của du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa truyền thống, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đã thực hiện xong giai đoạn 1 gồm 63 hộ có ảnh hưởng đến đất sản xuất với tổng diện tích 39ha, tổng kinh phí bồi thường hơn 19 tỷ đồng, các hộ dân đã nhận tiền bồi thường và thống nhất bàn giao mặt bằng. Theo quan sát hiện trường, khu vực Hang Gợp đang được chủ đầu tư san ủi mặt bằng, làm đường công vụ, nhiều máy móc, công nhân đã được tập trung để thi công.

Xây dựng dự án Khu du lịch Cổng trời Đông Giang: Nếu ảnh hưởng tới rừng tự nhiên sẽ dừng thi công - Ảnh 2.

Hiện chủ đầu tư đang làm đường để thi công dự án.

Theo anh A Lăng Nhay (trú thôn Ka Đâu, xã Ka Đăng, huyện Đông Giang), từ khi dự án được cấp phép đầu tư và trong quá trình chuẩn bị triển khai xây dựng, anh cùng nhiều người dân ở đây đã có việc làm. Chính quyền cũng như chủ đầu tư đã tạo điều kiện để người dân ở đây có công ăn việc làm ổn định.

"Tôi cũng như nhiều người dân nơi đây rất mong Khu du lịch Cổng trời Đông Giang sẽ hoàn thành sớm, góp phần xây dựng Đông Giang ngày một giàu mạnh hơn và cải thiện đời sống của người dân nơi đây. Về việc giải phóng mặt bằng, do được bà con ủng hộ và chủ đầu tư chi trả nhanh nên đã hoàn thành sớm. Dự án cũng không làm ảnh hưởng đến đất rừng tự nhiên và đường nơi người dân đi vào để sản xuất, chủ đầu tư đã cam kết sẽ làm đường hành lang để cho người dân đi vào nơi canh tác", anh A Lăng Nhay cho biết.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết hiện chủ đầu tư chưa đụng đến rừng tự nhiên. "Toàn bộ dự án chỉ có hơn 17ha rừng tự nhiên, chủ đầu tư cũng đã cam kết giữ nguyên hiện trạng, không tác động đến đất rừng tự nhiên mà chỉ thuê dịch vụ môi trường rừng để khai thác du lịch và cũng không để làm ảnh hưởng gì đến hệ sinh thái ở đó", ông Thanh cho biết.

Hương Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ