• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xây dựng mô hình điểm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa của dân tộc Mạ

Văn hoá 19/04/2021 11:15

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1334/QĐ-BVHTT về việc xây dựng mô hình điểm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa của dân tộc Mạ vùng di dân tái định cư thủy điện huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông.

Xây dựng mô hình điểm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa của dân tộc Mạ ở Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: DAKNONGGEOPARK

Thời gian dự kiến trong Quý II năm 2021, với sự tham gia của 35 học viên gồm các nghệ nhân - người nắm giữ văn hóa, văn nghệ dân gian của đồng bào dân tộc Mạ và học viên là đồng bào dân tộc Mạ huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VHTTDL) sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương liên quan triển khai kế hoạch xây dựng mô hình điểm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa tại địa phương; tổ chức cho các nghệ nhân thực hiện truyền dạy làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, nghệ thuật trình diễn dân gian và một số sinh hoạt văn hóa dân gian khác cho các thành viên mô hình điểm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa. Đồng thời cung cấp, hỗ trợ trang thiết bị, đạo cụ, dụng cụ cần thiết trong việc tập luyện và biểu diễn; tổ chức ra mắt mô hình điểm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa tại địa phương và tổ chức sinh hoạt định kỳ, giao lưu văn hóa, văn nghệ trong cộng đồng nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa trên địa bàn.

Đây là hoạt động góp phần tăng cường mối đoàn kết giữa các dân tộc, đặc biệt là thanh niên qua các hoạt động đa dạng như: sinh hoạt văn hóa, truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, các phong tục tập quán mang đậm bản sắc mỗi dân tộc, các nghề thủ công truyền thống; tạo điều kiện cho cộng đồng được giao tiếp, vui chơi giải trí lành mạnh từ các giá trị văn hóa truyền thống của mình; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, văn nghệ phù hợp với mô hình xây dựng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Từ đó nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay; đề cao vai trò năng lực các chủ thể văn hóa của các nghệ nhân trong công tác bảo tồn và phát huy văn hóa của dân tộc mình. Đồng thời hướng đến xây dựng mô hình điểm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Mạ vùng di dân tái định cư thủy điện để nhân rộng ra các địa phương khác cùng thực hiện; tạo thành các loại hình sản phẩm văn hóa đặc thù nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng, tạo ra các nguồn thu bền vững cho người dân.

>>> Xem chi tiết văn bản tại đây./.

Thanh Thủy

NỔI BẬT TRANG CHỦ