• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Xây dựng một thành phố Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư

Kinh tế 25/06/2022 15:55

(Tổ Quốc) - “Chúng tôi mong muốn được thấu hiểu và được lắng nghe các ý kiến, đề xuất từ các đại biểu về các giải pháp khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng và đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư đối với TP Đà Nẵng. Từ đó, chúng ta cùng chung tay để từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một TP Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư”.

Đó là chia sẻ của ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, khai mạc vào chiều nay (25/6). Tham dự Diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng 600 đại biểu đến từ đại diện lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan; các cơ quan lãnh sự đóng trên địa bàn TP; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…Bên cạnh đó, còn có sự tham dự trực tuyến của hơn 300 đại biểu.

Xây dựng một thành phố Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.

Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nền kinh tế TP Đà Nẵng đã phục hồi từng bước, tăng trưởng Quý II/2022: 12,37%, 6 tháng đầu năm tăng 7,23%, thu ngân sách đạt gần 70% so với dự toán. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới tăng 16,3%, với 49 lượt nhà đầu tư góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp cao gấp 2,24 lần so với năm 2020.

Đối với thu hút đầu tư trong nước, thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư là hơn 7.700 tỷ đồng (7.748 tỷ đồng), tăng 35% về số dự án.

Đà Nẵng tiếp tục nằm trong tốp các tỉnh thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đứng thứ nhất cả nước về Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số cải cách hành chính.

Xây dựng một thành phố Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư - Ảnh 2.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022. Ảnh: Đức Hoàng

Xây dựng một thành phố Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư - Ảnh 3.

Năm 2022, thành phố xác định chủ đề là "Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội". Với những cơ chế, định hướng lớn đối với sự phát triển thành phố từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội và Nghị định số 34 của Chính phủ về triển khai mô hình chính quyền đô thị và sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045; cũng như sự kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, có thể nói đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

"Trong khuôn khổ của Diễn đàn, chúng tôi sẽ công khai thông tin về kế hoạch, tiến độ hoàn thành việc lập qui hoạch các phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thông tin quỹ đất và các dự án trọng điểm để kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố để các nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu và triển khai thực hiện; đồng thời sẽ thảo luận một số giải pháp trọng tâm đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trong thời gian đến. Chúng tôi kỳ vọng Diễn đàn lần này sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư; tạo ra bước chuyển trong việc hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của thành phố", ông Lê Trung Chinh cho biết.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng dẫn lời bài hát về thành phố Đà Nẵng "Có hiểu được lòng nhau mới tới bờ tới bến - Có hiểu được lòng nhau mới thấu hết nghĩa tình" và ông mong muốn được thấu hiểu và được lắng nghe các ý kiến, đề xuất từ các đại biểu tham dự Diễn đàn về các giải pháp khắc phục những rào cản, hạn chế; phát huy các lợi thế, tiềm năng và đón đầu hiệu quả các làn sóng chuyển dịch đầu tư đối với TP Đà Nẵng.

"Từ đó, chúng ta cùng chung tay để từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một thành phố Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư", ông Lê Trung Chinh nói.

Xây dựng một thành phố Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của TP Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt trong bối cảnh khi mở cửa nền kinh tế sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tại Diễn đàn, TP Đà Nẵng sẽ công bố thông tin về tiến độ lập quy hoạch phân khu theo Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; định hướng cơ bản của Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Các dự án đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn thành phố; Danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi thu hút đầu tư của TP Đà Nẵng; Các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư trong thời gian đến.

Xây dựng một thành phố Đà Nẵng - đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư - Ảnh 5.

Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Đồng thời, tại Diễn đàn, sẽ có các hoạt động trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Chủ trương nghiên cứu đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, Thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 27 dự án trong nước và nước ngoài; Khen thưởng cho 11 doanh nghiệp, tổ chức có đóng góp tích cực cho hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố.

Cùng với đó, Triển lãm trưng bày quy hoạch phân khu chức năng theo Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư của thành phố cũng được tổ chức tại 03 địa điểm: Trung tâm Hội nghị Sheraton Grand, Trung tâm Hành chính thành phố và Công viên APEC.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, thành phố đang tập trung kêu gọi đầu tư một số dự án trọng điểm như: Dự án Cảng biển Liên Chiểu là một trong 3 cảng biển nước sâu của Việt Nam, được quy hoạch là cảng đặc biệt với quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU. Dự án Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp tại 4 lô đất đường Võ Văn Kiệt và 1 lô đất giáp đường Võ Nguyên Giáp và đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà). Dự án Không gian sáng tạo Đà Nẵng, khu đất phát triển dự án nằm tại phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) với tổng diện tích 17,26ha; Dự án Trung tâm thương mại quốc tế; Dự án bệnh viện quốc tế; Dự án Viện dưỡng lão ; Dự án Trường liên cấp quốc tế...

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ