• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Xây dựng Nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đáp ứng các tiêu chí để Mê Linh phát triển lên quận

Thời sự 16/03/2022 17:18

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 16/3, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mê Linh khóa XI tổ chức hội nghị bàn và cho ý kiến về nhiệm vụ xây dựng quy hoạch xây dựng vùng huyện Mê Linh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy; Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Dự hội nghị có các đại biểu Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Trưởng các phòng, ban, đơn vị: Tài chính – Kế hoạch; Kinh tế, Tài nguyên – Môi trường, Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Xây dựng Nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đáp ứng các tiêu chí để Mê Linh phát triển lên quận - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hoài - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện thông qua Tờ trình của UBND huyện

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Hoài - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã thông qua Tờ trình của UBND huyện về Nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện Mê Linh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Điều hành và gợi ý phần thảo luận, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Nhiệm vụ quy hoạch và Đồ án quy hoạch chung huyện Mê Linh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ sở để triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư trên địa bàn huyện; nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Trong đó, Nhiệm vụ quy hoạch là khái quát nhất, bao hàm nhất; sau khi phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch mới có cơ sở để xây dựng Đồ án quy hoạch. Việc xây dựng Nhiệm vụ quy hoạch và Đồ án quy hoạch phải được làm chặt chẽ, xin ý kiến phê duyệt của nhiều cấp và phải được Thành phố phê duyệt.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Anh Tuấn đề nghị: "Trên tinh thần xây dựng và thực tế của từng ngành, địa phương, các các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng để hoàn thiện Nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; với quan điểm thống nhất là đưa huyện Mê Linh phát triển theo hướng đô thị".

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi với hơn 10 ý kiến của các địa biểu Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tham gia đóng góp vào Nhiệm vụ Quy hoạch vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 về một số nội dung như: Quan điểm; mục tiêu; vai trò; quy mô dân số; các chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng đô thị,... của huyện trong những năm tới.

Xây dựng Nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đáp ứng các tiêu chí để Mê Linh phát triển lên quận - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Thanh Liêm – Bí thư Huyện ủy khẳng định: Nhiệm vụ quy hoạch và Đồ án quy hoạch chung huyện Mê Linh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có vài trò quan trọng quyết định đến sự phát triển của huyện không chỉ trong nhiệm kỳ này mà cho nhiều năm tiếp theo.

Bí thư Nguyễn Thanh Liêm yêu cầu UBND huyện rà soát lại toàn bộ tổng thể các quy hoạch liên quan đến huyện như: Quy hoạch chung huyện; Quy hoạch phát triển đô thị; Quy hoạch xây dựng nông thôn mới; Quy hoạch khu công nghiệp,.. để cập nhật vào Quy hoạch vùng huyện Mê Linh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ; tránh tình trạng chống chéo, khi triển khai phải điều chỉnh quy hoạch.

Bên cạnh đó, việc lập Quy hoạch chung của huyện Mê Linh phải bám sát thực tiễn và xu hướng phát triển của Thủ đô, có tầm nhìn xa và dài hơi.

Bí thư Nguyễn Thanh Liêm khẳng định, huyện Mê Linh có nhiều tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, gần sân bay quốc tế, … để phát triển công nghiệp và đô thị. Do vậy, việc lập Quy hoạch chung của huyện phải có tầm nhìn xa, thống nhất quan điểm phát triển huyện theo hướng đô thị và đáp ứng các tiêu chí lên quận và sau đó là lên thành phố.

Đồng chí đề nghị cả hệ thống chính trị phải tích cực vào cuộc, triển khai xây dựng các tiêu chí bắt nhịp với công tác quy hoạch theo hướng tăng cường phát triển hạ tầng giao thông, nhà ở, công trình công cộng, thương mại, dịch vụ,… Trước mắt, huyện tập trung tháo gỡ, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy triển khai các dự án đô thị và đẩy mạnh đấu giá quyền sử dụng đất để có nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng.

Bí thư cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn (Phòng Quản lý đô thị) phải bảo vệ bằng được các chỉ tiêu theo tỷ lệ đạt tiêu chí để huyện Mê Linh phát triển lên quận; nếu có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo tháo gỡ kịp thời.

Bí thư Nguyễn Thanh Liêm giao UBND huyện tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của các đồng chí tại hội nghị này, hoàn chỉnh Nhiệm vụ quy hoạch vùng huyện trước khi trình HĐND huyện thông qua; đồng thời bắt tay triển khai Đồ án quy hoạch chung huyện Mê Linh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để kịp trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong thời gian sớm nhất./.


Nguyễn Tuyền, Hữu Thành

NỔI BẬT TRANG CHỦ