• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xây dựng phương án quản lý thuốc lá điện tử theo hướng cấm loại hình này

Thời sự 07/11/2023 11:07

(Tổ Quốc) - Bộ Công Tthương dự kiến đưa mặt hàng thuốc lá thế hệ mới vào đối tượng điều chỉnh của Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP về kinh doanh thuốc lá để có hướng quản lý phù hợp.

Sáng 7/11, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn.

Thuốc là điện tử tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, đại biểu Châu Quỳnh Dao - Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang cho biết, hiện nay trên thị trường có khoảng 20.000 loại hương liệu để sản xuất thuốc lá điện tử, trong đó có nhiều loại hương liệu chưa được đánh giá toàn diện về mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe. Những hương liệu này được bày bán công khai như các loại thuốc lá thông thường tại các cửa hàng tạp hóa… các em học sinh rất dễ mua, sử dụng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao chất vấn trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công Thương và biện pháp khắc phục trong thời gian tới để giải quyết vấn đề này?

Xây dựng phương án quản lý thuốc lá điện tử theo hướng cấm loại hình này - Ảnh 1.

Đại biểu Châu Quỳnh Dao - Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ban hành văn bản thí điểm chính sách quản lý đối với thuốc lá thế hệ mới chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng có hương liệu. Trên cơ sở đó Bộ Công Thương làm việc với Bộ Y tế về chính sách quản lý đối với thuốc lá thế hệ mới, hiện vẫn đang trong quá trình rà soát, thống nhất quan điểm hoàn thiện chính sách.

Theo đó, Bộ Công Thương dự kiến đưa mặt hàng thuốc lá thế hệ mới vào đối tượng điều chỉnh của Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP về kinh doanh thuốc lá để có hướng quản lý phù hợp. Dự kiến trình Chính phủ trong quý 4/2023.

Quan điểm Bộ Y tế là cấm loại hình này, nhưng Bộ Tư pháp cho rằng cần nghiên cứu quy định và đưa vào nghị định kinh doanh thuốc lá. Bộ Công Thương đang xây dựng phương án quản lý, tiệm cận quan điểm của Bộ Y tế là cấm, trình Thủ tướng theo hướng phù hợp hiến pháp, Luật Đầu tư và các đơn vị liên quan, đảm bảo chặt chẽ chiến lược quốc gia, sức khỏe con người, dung hòa lợi ích và phù hợp thông lệ quốc tế.

Xây dựng phương án quản lý thuốc lá điện tử theo hướng cấm loại hình này - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn

Đưa dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 vào vận hành sớm nhất

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương, đại biểu Tô Ái Vang - Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng cho biết, đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 gồm ba tổ máy có công suất là 1200 MW. Theo kế hoạch, tổ máy số 1 của nhà máy này sẽ được đưa vào vận hành thương mại vào năm 2018.

Đến nay là tháng 11/2023, tiến độ dự án đạt 78% khối lượng công việc hoàn thành so với hợp đồng và hiện nay dự án đang dừng triển khai chậm 5 năm so với dự kiến đưa dự án vào vận hành. Việc dừng thi công trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vật tư, thiết bị đang lưu ở kho bãi ở công trường có nguy cơ phải thay thế mới làm thiệt hại tài sản Nhà nước nếu không có biện pháp bảo quản hợp lý và kịp thời.

Trong những lần tiếp xúc cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri rất quan tâm về vấn đề này. Vì vậy, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đã có giải pháp và thời gian nào để sớm trình Thủ tướng giải quyết vướng mắc nhằm đưa Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 sớm vận hành.

Xây dựng phương án quản lý thuốc lá điện tử theo hướng cấm loại hình này - Ảnh 3.

Đại biểu Tô Ái Vang - Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, từ năm 2010 được Chính phủ giao cho Tập đoàn Dầu khí PVN làm chủ đầu tư. Đến 2014, PVN đã kí liên doanh nhà thầu với công ty của Nga. Tuy nhiên đến khi dự án 77-78% thì phát sinh vướng mắc từ 2018. Đến 2019, đối tác có văn bản đề nghị chấm dứt hợp đồng do bất khả kháng. Do không thỏa thuận được, hiện vụ việc đang do Tòa trọng tài thương mại quốc tế xử lý.

Sau khi có phán quyết của Tòa trọng tài thương mại quốc tế thì PVN mới có thể đưa ra phương án chính thức đối với dự án Long Phú 1, ưu tiên kế thừa tận dụng tối đa các nhà thầu phụ, nhà sản xuất, vật tư, thiết bị đã và đang tham gia dự án.

Với vai trò là chủ đầu tư dự án, Chính phủ, Bộ Công Thương đã và đang chỉ đạo PVN có phương án thực hiện với mục tiêu giảm thiểu thiệt hại, đưa dự án vào vận hành sớm nhất. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo sát sao bảo đảm tái khởi động và hoàn thiện dự án sớm nhất, phấn đấu trong năm 2026, bảo đảm đúng luật pháp, lợi ích quốc gia dân tộc, đồng thời giữ gìn mối quan hệ với các đối tác. Bộ Công Thương thường xuyên tham mưu xem xét các vấn đề liên quan./.

Xuân Trường - Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ