• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xây dựng thương hiệu “Kinh đô ẩm thực Việt” cho Huế

Du lịch 15/05/2018 11:26

(Tổ Quốc) - Việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa Ẩm thực Huế sẽ góp một phần tích cực vào việc phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngày 15/5, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đơn vị vừa ban hành Kế hoạch truyền thông “Huế - Kinh đô ẩm thực Việt - Sự tận hưởng kỳ thú, giai đoạn 2018 - 2020”.

Được biết đây là một phần nhiệm vụ của việc thực hiện Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch Thừa Thiên – Huế đến năm 2030 và triển khai Chương trình trọng điểm về phát triển du lịch - dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mục tiêu đề ra là bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa Ẩm thực Huế, xây dựng thương hiệu “Huế - Kinh đô ẩm thực Việt” và nâng cao hình ảnh của Ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới, góp phần tích cực phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Nhiều món ăn đậm chất Huế được giới thiệu đến du khách tại Phố đi bộ mới. Ảnh: Lê Chung

Cụ thể, các nhiệm vụ và giải pháp được đặt ra trong thời gian tới bao gồm: Xây dựng và quản lý thương hiệu các loại hình ẩm thực đặc trưng Huế như ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian, ẩm thực chay, ẩm thực đường phố, ẩm thực vùng đầm phá…; Xây dựng bộ nhận diện Ẩm thực Huế phù hợp với các hình thức quảng cáo khác nhau; Hình thành bộ nhận diện các nhà hàng, quán ăn đạt chuẩn phục vụ khách du lịch ở Huế.

Cùng với đó tỉnh sẽ quy tụ những người có tâm, có tầm, có nghề, có kiến thức, có sự hỗ trợ bằng chính sách phục hồi đúng chất lượng những món ăn vốn được xem là di sản về văn hóa ẩm thực Huế. Tổ chức những lễ hội, hội thảo, tọa đàm về ẩm thực Huế và các chương trình đào tạo, các cuộc thi đầu bếp giỏi, thi chế biến món ăn ngon của Huế.

Các tour du lịch thưởng thức món ăn Huế như: ẩm thực về đêm, ẩm thực đường phố, ẩm thực đầm phá, các loại bánh Huế, chè Huế, cơm Huế dân gian và cung đình, ẩm thực chay,.. ; khám phá ẩm thực Huế: vùng nguyên liệu sạch, nghệ thuật nấu ăn của người Huế, trải nghiệm đi chợ và nấu ăn kiểu Huế, món Huế sẽ được hình thành để thu hút du khách đến với Huế.

Thời gian tới, địa phương tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, hiệp hội, đơn vị trong việc hình thành Bảo tàng hoặc Trung tâm Diễn giải thông tin về Ẩm thực Huế kết hợp với trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực Huế. Bên cạnh đó tranh thủ sự hợp tác, liên kết của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện công tác quảng bá du lịch nói chung, ẩm thực Huế nói riêng có hiệu quả và chuyên nghiệp.

Các hoạt động truyền thông sẽ thường xuyên được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, sự tự hào cho người dân Huế về vai trò, giá trị của ẩm thực Huế trong việc phát triển văn hóa, kinh tế của địa phương, góp phần thu hút khách du lịch đến với Huế, cải thiện sinh kế cho người dân.

Được biết, tổng kinh phí thực hiện chương trình trong 3 năm (2018 - 2020) khoảng hơn 12 tỷ đồng. Trong đó nguồn ngân sách hơn 3,7 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa hơn 8,7 tỷ đồng.

Lê Chung

 

 

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ