• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xem nghệ nhân ẩm thực trình bày mâm cỗ truyền thống của người Việt trong ngày Tết Nguyên đán

Thực hiện: Minh Ngọc | 09/02/2024

(Tổ Quốc) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nghệ nhân ẩm thực Dương Văn Hùng cùng Hội đầu bếp Hoàng gia Việt Nam tổ chức nấu các món ăn và trình bày mâm cỗ cổ truyền của người Việt Nam.

Theo chia sẻ của nghệ nhân Dương Văn Hùng, mỗi vùng miền có những món ẩm thực đặc trưng, cách trình bày mâm cỗ cũng khác nhau. Tuy nhiên, cũng với những món ẩm thực ngày Tết cổ truyền còn phụ thuộc vào từng địa phương, từng gia đình, tập quán.

Nhân dịp năm mới Xuân Giáp Thìn, nghệ nhân Dương Văn Hùng cùng các đầu bếp đã chế biến những món ăn rất gần gũi, hầu hết đều xuất hiện ở nhiều địa phương trong dịp Tết cổ truyền gồm: canh măng chân giò, gà hầm thuốc bắc, canh mọc nấu miến, canh bóng nấu thả, dưa hành, bánh chưng, xôi gấc, xôi đậu xanh, giò lụa, giò xào, giò gà, nem, cá kho, thịt đông, chả quế, thịt quay, ...

Nhân dịp năm mới Xuân Giáp Thìn, nghệ nhân Dương Văn Hùng cùng các đầu bếp đã chế biến những món ăn rất gần gũi, hầu hết đều xuất hiện ở nhiều địa phương trong dịp Tết cổ truyền gồm: canh măng chân giò, gà hầm thuốc bắc, canh mọc nấu miến, canh bóng nấu thả, dưa hành, bánh chưng, xôi gấc, xôi đậu xanh, giò lụa, giò xào, giò gà, nem, cá kho, thịt đông, chả quế, thịt quay, ...

Nghệ nhân ẩm thực trình bày mâm cỗ cổ truyền của người Việt trong ngày Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Trong số món ăn trên, xuất hiện món gà mới lạ được biến tấu thành giò gà cuộn nấm, mộc nhĩ, nghệ nhân ẩm thực lý giải, việc dùng tay ăn thịt gà trong ngày Tết có thể bất tiện nên các đầu bếp chế biến thành món giò.

Riêng mâm cỗ Tết truyền thống của người miền Bắc, chuyên gia ẩm thực cho biết, không thể thiếu món canh măng nấu từ móng giò.

Riêng mâm cỗ Tết truyền thống của người miền Bắc, chuyên gia ẩm thực cho biết, không thể thiếu món canh măng nấu từ móng giò.

Theo nghệ nhân Hùng, canh măng móng giò không chỉ là một món ăn, mà còn là biểu tượng của sự gắn bó dân tộc, chứa đựng hồn ẩm thực Việt lâu đời, được thể hiện rõ qua hình ảnh bát canh nghi ngút khói trên bàn thờ cúng gia tiên. Đây cũng là món ăn quen thuộc, gần gũi với các gia đình. Cũng với món canh măng này, một số gia đình thường chế biến cùng với miến nấu mọc hoặc canh bóng thả (bóng bì lợn).

Bánh chưng là thứ không thể thiếu của các gia đình trong ngày Tết cổ truyền
Bánh chưng là thứ không thể thiếu của các gia đình trong ngày Tết cổ truyền
Đĩa dưa muối gồm cải, cà rốt và ớt cay
Đĩa dưa muối gồm cải, cà rốt và ớt cay
Cà pháo muối chua được nhiều gia đình tự làm, món ăn hợp khẩu vị với nhiều người
Cà pháo muối chua được nhiều gia đình tự làm, món ăn hợp khẩu vị với nhiều người
Đĩa dưa hành muối giúp cân bằng vị, chống ngấy trong mâm cỗ nhiều thịt mỡ, bánh chưng ngày Tết.
Đĩa dưa hành muối giúp cân bằng vị, chống ngấy trong mâm cỗ nhiều thịt mỡ, bánh chưng ngày Tết.

Cà muối, dưa hành muối giúp cân bằng vị, chống ngấy vì những ngày Tết thường có nhiều món thịt mỡ, bánh chưng ngày Tết, dưa hành cung cấp một lượng men vừa đủ để hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm thiểu nguy cơ đầy bụng. Món ăn này còn giúp bổ sung thêm chất xơ, tăng hương vị của món ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Món gà xào hạnh nhân được phổ biến trong một số năm gần đây. Nó thể hiện sự đa dạng trong nguyên liệu vừa tận dụng những rau củ thừa của các món ăn khác. Nguyên liệu để làm món ăn này gồm thịt gà thái hạt lựu, ướp muối, hạt tiêu, húng lìu, hạnh nhân chao giòn (nếu lạc thì ngâm mềm, bóc vỏ chao qua), su hào, cà rốt, nấm hương thái hạt lựu. Phi thơm hành, cho tất cả nguyên liệu trên vào xào chín, cho thêm bột đao, nêm vừa. Trước khi bắc ra cho hành hoa thái khúc. Xúc ra đĩa rắc hạt tiêu, rau mùi.

Những năm gần đây xuất hiện món gà xào hạnh nhân. Bởi vì trong đĩa này rất đa dạng nguyên liệu gồm; thịt gà thái hạt lựu, ướp muối, hạt tiêu, húng lìu, hạnh nhân chao giòn (nếu lạc thì ngâm mềm, bóc vỏ chao qua), su hào, cà rốt, nấm hương thái hạt lựu. Phi thơm hành, cho tất cả nguyên liệu trên vào xào chín, cho thêm bột đao, nêm vừa. Trước khi bắc ra cho hành hoa thái khúc. Xúc ra đĩa rắc hạt tiêu, rau mùi. Thậm chí những nguyên liệu này đều được tận dụng từ rau, củ, quả trước đó "lọc" ra.

Xôi gấc là món không chỉ quen thuộc mà còn giải quyết tâm lý người dân vì màu đỏ tượng trưng sự may mắn của năm mới.

Xôi gấc là món không chỉ quen thuộc mà còn giải quyết tâm lý người dân vì màu đỏ tượng trưng sự may mắn của năm mới.

Món chả đa nem
Món chả đa nem
Món giò xào mộc nhĩ
Món giò xào mộc nhĩ
Ở nhiều tỉnh lẻ thịt ba chỉ quay thường xuất hiện trong mâm cỗ
Ở nhiều tỉnh lẻ thịt ba chỉ quay thường xuất hiện trong mâm cỗ
Thịt đông là món quen thuộc thường xuất hiện trên mâm cỗ cổ truyền
Thịt đông là món quen thuộc thường xuất hiện trên mâm cỗ cổ truyền
Món cá kho rất dễ ăn trong những ngày Tết, chính vì vậy làng cá kho Vũ Đại đã trở thành thương hiệu
Món cá kho rất dễ ăn trong những ngày Tết, chính vì vậy làng cá kho Vũ Đại đã trở thành thương hiệu

Món thịt đông hay thịt lợn nấu đông là món ăn quen thuộc trong những ngày Tết vì miền Bắc thường vào mùa đông lạnh. Chả đa nem, nguyên liệu gồm đỗ giá, trứng, mộc nhĩ, miến được trộn đều được cuốn từng miếng nên dinh dưỡng rất bổ. Giò xào rất ngon vì độ giòn và thơm từ mục nhĩ. Thịt ba chỉ quay và cá kho giềng được nhiều người lựa chọn ăn trong những ngày Tết để chống ngấy và đa dạng món ăn trong mâm cỗ.

Mỗi một món ăn hoặc nhiều món sẽ đi kèm với một loại gia vị, nước chấm riêng. Có thể dùng nước mắm cốt pha tiêu, chanh hoặc nước mắm chua ngọt tỏi, ớt

Mỗi một món ăn hoặc nhiều món sẽ đi kèm với một loại gia vị, nước chấm riêng. Có thể dùng nước mắm cốt pha tiêu, chanh hoặc nước mắm chua ngọt tỏi, ớt tùy theo khẩu vị của mỗi người.




NỔI BẬT TRANG CHỦ