• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xem xét miễn thuế nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nước khử trùng chống dịch nCoV

Kinh tế 06/02/2020 06:55

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo miễn thuế đối với nguyên liệu sản xuất khẩu trang chống dịch, nước khử trùng và các nguyên liệu phục vụ chống dịch nCoV.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 chiều 5/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo miễn thuế đối với nguyên liệu sản xuất khẩu trang chống dịch, nước khử trùng và các nguyên liệu phục vụ chống dịch nCoV.

Bộ Tài chính ngày 4/2 cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc này. Và ngày 5/2, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp các Bộ trình phương án miễn thuế khẩu trang y tế nhập khẩu phòng chống dịch nCoV.

Xem xét miễn thuế nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nước khử trùng chống dịch nCoV - Ảnh 1.

Nhu cầu mua khẩu trang để phòng dịch tăng cao khiến thị trường "cháy hàng".

Thông tin thêm tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, Bộ Tài chính đã trao đổi với các Bộ chuyên ngành, có mã nhập khẩu cụ thể khi thông quan trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Trong đó miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang cùng các mã sẽ cụ thể hoá trong quyết định miễn thuế; Bộ Tài chính cũng sẽ có quyết định miễn thuế nhập khẩu các loại nước khử trùng trong chống dịch trong dịp này.

Trước mắt, ngày 6/2, Bộ Tài chính sẽ xin ý kiến Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Y tế về quyết định miễn thuế để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Về nguồn nguyên liệu với mặt hàng khẩu trang, Bộ Công Thương cho biết hiện có 2 loại chính là vải không dệt, hiện trong nước đã sản xuất được, thời gian tới có thể gia tăng nhưng không nhiều.

Thứ hai là màng lọc kháng khuẩn, hiện các đơn vị nhập khẩu từ Trung Quốc khoảng 70%. Khoảng 30% còn lại có thể mua từ Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Đài Loan, Ai Cập, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Âu...

Tuy nhiên, hiện Trung Quốc cấm xuất khẩu cả sản phẩm và nguyên liệu. Hàn Quốc và Nhật Bản khan hiếm, không có hàng để bán và xuất khẩu. Ấn Độ cấm xuất khẩu sản phẩm, không cấm xuất khẩu nguyên liệu. Còn châu Âu thì giá lại rất cao. 

Với các nước còn lại, doanh nghiệp Việt Nam khó tiếp cận nguồn nguyên liệu hoặc nếu tiếp cận được thì giá rất cao. Trường hợp dịch lan rộng tại các nước này, dự báo sẽ khó khăn hơn trong việc nhập khẩu.

Theo Bộ Y tế, hiện có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, trong đó có khoảng 11 đơn vị sản xuất quy mô lớn với năng lực sản xuất 1,245 triệu chiếc mỗi ngày.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ