• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xét tặng "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

Văn hoá 25/02/2020 13:05

(Tổ Quốc) - Ban hành kế hoạch xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba – năm 2012; Đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình; Khuyến khích khách du lịch đeo khẩu trang… là những thông tin nổi bật tại các tỉnh Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam.

Xét tặng "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (nguồn: Hà Nội mới)

Hà Nội: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba – năm 2021 thành phố Hà Nội.

Mục đích nhằm xét chọn, tôn vinh những cá nhân có đủ phẩm chất đạo đức, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Thành phố, ở các lĩnh vực: Tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian, trình Bộ VHTTDL, Thủ tướng Chính phủ xem xét đề nghị Chủ tịch nước tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba – năm 2021.

Tổ chức xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đúng đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình và thủ tục được quy định tại Nghị định số 62/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ đảm bảo tiến độ triển khai theo thời gian quy định.

Cũng tại Hà Nội: Nhằm tổ chức tốt các hoạt động phát triển, nâng cao văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 32/KH-UBND về tổ chức các hoạt động văn hóa đọc năm 2020 với nhiều sự kiện đáng mong đợi với bạn đọc.

Cụ thể, trong năm 2020 trên địa bàn thành phố có các hoạt động tại Phố sách Hà Nội, các hoạt động chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ VII (21/4), tổ chức Hội sách Hà Nội lần thứ VII, tham gia Hội sách quốc tế Frankfurt 2020. Điểm nhấn trong các hoạt động tại Phố sách Hà Nội sẽ là những chuyên đề sách; giao lưu với tác giả, nhà xuất bản trong và ngoài nước; kết hợp các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phù hợp nhân các ngày lễ lớn của đất nước và thành phố…

Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức các sự kiện và Hội sách Việt Nam lần thứ VII, diễn ra trong tháng 4. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý, đơn vị xuất bản, hệ thống thư viện, trường học của thành phố sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chào mừng thiết thực, ý nghĩa dành cho bạn đọc.

Hội sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2020 được tổ chức nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, có chủ đề "Văn hiến Thăng Long - Hà Nội", dự kiến diễn ra từ ngày 30/9 đến 4/10-/2020, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Sự kiện này sẽ có khoảng 150-200 gian trưng bày, giới thiệu sách của các đơn vị xuất bản, phát hành trong và ngoài nước cùng hoạt động "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" (giai đoạn 1 và 2).

Về hoạt động giao lưu quốc tế, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị xuất bản trong nước tham gia Hội sách quốc tế Frankfurt 2020 diễn ra từ ngày 14 đến 18/10 tại thành phố Frankfurt (Đức), đồng thời có gian sách Hà Nội - Việt Nam với chủ đề "Văn hiến Thăng Long - Hà Nội".

Ninh Bình: Để thực hiện Chỉ thị 08/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu quả trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau: Các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến và thực hiện nghiêm túc nội dung của Chỉ thị.

Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản liên quan đến công tác gia đình trên địa bàn tỉnh như: Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21 tháng 2 năm 2005 của Ban Bí thư và Thông tri số 30-TT/TU ngày 19 tháng 5 năm 2005 của Tỉnh ủy Ninh Bình về việc "Xây dựng gia đình trong thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước; Quyết định số 947/QĐ-UBND ngày 26 tháng 11 năm 2012 về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 03 tháng 11 năm 2014 thực hiện "Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình đến 2020"; Kế hoạch số 66/KH-UBND ngày 09 tháng 8 năm 2016 thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến 2020 và Văn bản số 237/UBND-VP6 ngày 22 tháng 5 năm 2017 triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29 tháng 3 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình của UBND tỉnh.

Ngoài ra, tăng cường chỉ đạo thực hiện, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân đặc biệt là người già, phụ nữ và trẻ em.

UBND tỉnh cũng giao Sở Văn hóa và Thể thao Hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương tổ chức các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình; tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; tổ 2 chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng cho cán bộ làm công tác phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình của tỉnh; tổng kết, đánh giá "Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020" và đề xuất UBND tỉnh ban hành Chương trình thực hiện trong giai đoạn tới.

Hà Nam:  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Văn bản đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, thị xã, các khu, điểm du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau: Tăng cường tuyên truyền phổ biến thông tin, tham mưu, thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo mới, những điều chỉnh phù hợp diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; tổ chức tập huấn về các biện pháp phòng, chống COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế cho đội ngũ lao động và cộng đồng trực tiếp đón tiếp và phục vụ khách du lịch. Trang bị các dụng cụ giúp phòng, chống COVID-19 cho người lao động và cộng đồng trực tiếp đón tiếp và phục vụ khách du lịch như khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn, nước sát trùng...

Bên cạnh đó, hướng dẫn khách sử dụng dịch vụ tại đơn vị thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế; cung cấp xà phòng diệt khuẩn, nước sát trùng cho khách tại các điểm đón tiếp và phục vụ khách du lịch; khuyến khích khách du lịch đeo khẩu trang. Thường xuyên tiến hành vệ sinh, khử trùng các địa điểm và phương tiện đón tiếp, phục vụ khách du lịch. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh hiệu quả và không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi có tình huống phát sinh đối với người lao động và khách du lịch.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ