• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xét xử tranh chấp bản quyền show thực cảnh "Thuở ấy xứ Đoài" giữa công ty của "chúa đảo" Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú

Pháp luật 14/03/2019 21:00

(Tổ Quốc) - Đại diện của công ty Tuần Châu Hà Nội cho rằng đơn vị mình bỏ tiền thuê đạo diễn Việt Tú xây dựng vở diễn "Ngày Xưa" (hay có tên khác "Thuở ấy xứ Đoài") thì có quyền sở hữu vở diễn trong khi đạo diễn thì cho rằng vở diễn là sản phẩm sáng tạo của mình.

Ngày 14-3, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án dân sự tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ chương trình nghệ thuật giữa Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội thuộc Tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển (biệt danh "chúa đảo Tuần Châu") và Công ty Cổ phần Đầu tư tổng hợp truyền thông DS (DS) do đạo diễn Việt Tú làm giám đốc.

Do tính bí mật kinh doanh của 2 bên, báo chí chỉ được tiếp cận phiên tòa ít phút khi các bên mới có mặt và sau đó phải ra ngoài.

Xét xử tranh chấp bản quyền show thực cảnh Thuở ấy xứ Đoài giữa công ty của chúa đảo Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu) cho biết, đơn vị này đã thuê DS tư vấn, thiết kế kỹ thuật, dàn dựng vở diễn có tên "Ngày xưa" (tên khác là "Thuở ấy xứ Đoài") tại Khu Du lịch Tuần Châu Hà Nội (nằm trên địa bàn huyện Quốc Oai, Hà Nội) với bản hợp đồng trị giá hơn 7,4 tỉ đồng

Tuần Châu khẳng định đã đầu tư xây dựng kịch bản vở diễn, thanh toán cho đạo diễn Việt Tú hơn 7 tỉ đồng và chi gần 6 tỉ đồng cho việc biểu diễn năm 2017 nên có quyền sở hữu. Do vậy, việc đạo diễn Việt Tú tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả và khai thác sản phẩm "Thuở ấy xứ Đoài"... là không đúng quy định.

Tuần Châu yêu cầu DS trả lại tác quyền vở diễn và bồi thường hơn 6 tỷ đồng chi phí mà Tuần Châu đã chi để dàn dựng vở diễn thay thế cũng như thuê luật sư giải quyết tranh chấp liên quan đến vở diễn "Ngày Xưa".

Xét xử tranh chấp bản quyền show thực cảnh Thuở ấy xứ Đoài giữa công ty của chúa đảo Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú - Ảnh 2.

Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa.

Phản bác lại quan điểm của Tuần Châu, đạo diễn Việt Tú khẳng định vở diễn "Ngày Xưa" là sản phẩm trí tuệ của mình, vở diễn thay thế "Tinh hoa Bắc bộ" mà Tuần Châu đã dàn dựng là đạo nhái, hơn nữa Tuần Châu chưa trả đủ tiền cho DS.

Phiên tòa diễn ra căng thẳng và kéo dài, đến hơn 18h tối, chủ tọa phiên tòa cho biết hội đồng xét xử sẽ nghị án và tuyên án vào ngày 18/3 sắp tới.

Bá Cường

NỔI BẬT TRANG CHỦ