• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xiếc "Cướp biển" với nhiều yếu tố mới lạ đánh dấu sự trở lại của Liên đoàn Xiếc Việt Nam với khán giả

Văn hoá 26/05/2020 17:20

(Tổ Quốc) - Sau một thời gian dừng hoạt động bởi dịch Covid-19, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ chính thức trở lại phục vụ khán giả vào tối 29/5 với chương trình xiếc với chủ đề Cướp biển.

Tăng tính hấp dẫn của nghệ thuật Xiếc

NSND Tống Toàn Thắng- Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, đạo diễn chương trình Cướp biển cho biết: NSND Tống Toàn Thắng cho biết: "Được sự chỉ đạo và động viên của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, 12 nhà hát của Bộ đồng loạt triển khai các chương trình để đón khán giả trở lại với sân khấu. Liên đoàn Xiếc VN đưa ra chương trình "Cướp biển", đây là chương trình đã được khán giả yêu mến sau 4 lần biểu diễn. Tuy nhiên, năm nay, "Cướp biển" sẽ được đầu tư đổi mới hơn, hấp dẫn khán giả hơn.

Xiếc Cướp biển đánh dấu sự trở lại của Liên đoàn Xiếc Việt Nam với khán giả - Ảnh 1.

Chương trình Xiếc Cướp biển sẽ được đầu tư kỹ lưỡng

Theo NSND Tống Toàn Thắng, "Cướp biển" dựa trên kết cấu và kỹ thuật của các tiết mục Xiếc có tiết tấu và tính giải trí cao và hấp dẫn như "Leo cột, Đánh vòng, Đu trên cao, Hãm tay, Nhào lộn", cùng các màn ảo thuật độc đáo. Các loại hình của nghệ thuật Xiếc được kết hợp với nhau thông qua các nhân vật trong kịch bản tạo nên câu chuyện mang đầy tính thời sự, tính nhân văn. Những con người sống với biển, luôn gặp khó khăn, nguy hiểm, với thế lực luôn đi cướp và chiếm đoạt trên biển thì sự dũng cảm, kiên cường mưu trí cùng với sự đoàn kết và tình thương yêu sẽ chiến thắng được mọi kẻ xấu.

"Cướp biển" gồm 3 phân cảnh: cảnh I: Vượt sóng ra khơi thể hiện tình yêu của các chàng thủy thủ trước vẻ đẹp của Đại dương và các nàng tiên cá; cảnh II: Biển Xanh dậy sóng: Những tên cướp biển đã lấy đi sự bình yên của biển cả, phá hoại môi trường và chia cắt tình yêu của chàng thủy thủ và nàng Tiên cá; cảnh III: Bình minh tươi sáng: Lòng dũng cảm cùng sự đoàn kết của mọi người đã chiến đấu chống lại cướp biển và đã chiến thắng. Trả lại sự bình yên cho Đại dương xanh.

Thông qua ngôn ngữ Xiếc, các động tác Xiếc mang tính hình tượng, kết hợp vũ đạo, diễn xuất của diễn viên trong các nhân vật. Với sự xuất hiện của các con thú như Khỉ, Vẹt trong vở diễn sẽ mang đến yếu tố vui nhộn, hài hước cùng với những tên cướp. Đặc biệt hấp dẫn là các màn chiến đấu với cướp biển trên thuyền, đu người trên không giao chiến và những giây phút lắng đọng, lãng mạn, màn chiến thắng khải hoàn.

Xiếc "Cướp biển" với nhiều yếu tố mới lạ đánh dấu sự trở lại của Liên đoàn Xiếc Việt Nam với khán giả - Ảnh 2.

Cướp biển 2020 sẽ giảm giá để chia sẻ khó khăn cùng xã hội sau dịch bệnh

Giảm giá vé, tăng chất lượng

Với lần trở lại này, nhiều yếu tố mới lạ sẽ được đưa vào để hấp dẫn đa dạng khán giả hơn.

50 nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam ở cả 3 đoàn nghệ thuật đều tập trung biểu diễn cho Chương trình. NSND Tống Toàn Thắng cho biết, được trở lại với sân khấu tròn sau một thời gian dài các nghệ sĩ rất háo hức. Các diễn viên đã tập luyện liên tục từ 10 ngày nay, tập đến 10 giờ 30 đêm.

NSND Tống Toàn Thắng cũng mong mỏi, sự vất vả của các nghệ sĩ sẽ được đền đáp bằng tình yêu mến của khán giả.

Bật mí về điểm mới của Cướp biển lần này, NSND Tống Toàn Thắng cho biết, trong cướp biển sẽ có sự xuất hiện của những con thú, xiếc khỉ, làm trò tinh nghịch, vui nhộn, tạo không khí sôi động. Đặc biệt, Xiếc vẹt lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu với tiết mục biểu diễn rất độc đáo.

Bên cạnh đó, các em nhỏ cũng được tham gia trực tiếp vào Chương trình để tăng tính tương tác. Trong những màn giao tranh giữa cướp biển và thủy thủ, các em nhỏ có thể tham gia để tạo một không khí giao chiến hấp dẫn.

Ngoài ra, để nghệ thuật Xiếc đến với đa dạng khán giả, thời gian gần đây, Liên đoàn Xiếc tiếp tục đầu tư nhiều thiết bị về công nghệ ánh sáng, trình chiếu nhằm tạo hiệu ứng hấp dẫn. Sau thành công của chương trình Phù Thủy đại chiến năm 2019 với kỹ thuật laze, năm nay, Liên đoàn tiếp tục đưa kỹ thuật ánh sáng vào chương trình Cướp biển để tạo hiệu ứng sân khấu. Theo đó, khán giả bước vào sân khấu tròn sẽ như chìm đắm trong không gian đại dương. Trên sân khấu là những con thuyền rất lớn tạo cảm giác cho khán giả hòa vào biển xanh.

"Lượng diễn viên tham gia Cướp biển lần này cũng huy động số lượng lớn nhất trong đó các diễn viên hóa thân thành các nàng tiên cá để có những màn trình diễn hấp dẫn, có tính thẩm mỹ cao để hấp dẫn nhiều đối tượng khán giả"- Đạo diễn Tống Toàn Thắng chia sẻ.

Xiếc Cướp biển đánh dấu sự trở lại của Liên đoàn Xiếc Việt Nam với khán giả - Ảnh 3.

Sân khấu Xiếc đánh dấu sự trở lại sau thời gian dịch bệnh

Mặc dù đầu tư kỹ lưỡng hơn, nhưng chương trình lại giảm giá vé nhằm chia sẻ khó khăn với xã hội sau đại dịch.

Theo đó, giá vé các suất diễn ban ngày 120 ngàn đồng/vé, buổi tối là 150 ngàn đồng/vé.

NSND Tống Toàn Thắng cho biết, số lượng vé phát hành hạn chế đảm bảo phòng chống dịch. Liên đoàn Xiếc sẽ thực hiện đo thân nhiệt cho khán giả khi qua cửa soát vé, bố trí bàn y tế... trong tâm thế biểu diễn nghệ thuật nhưng cũng "sẵn sàng chống dịch".

Đặc biệt, được sự đồng hành của Công ty Đông Đô Show, Liên đoàn sẽ trích tiền từ bán vé để hỗ trợ 40 suất quà đến các em nhỏ mồ côi đang được nuôi dưỡng tại chùa Thiên Hương, Mỹ Hào, Hưng Yên.

Với sự đầu tư tỉ mỉ, kỹ lưỡng, sự háo hứng của các nghệ sĩ khi trở lại sân khấu, và sự kết hợp cùng âm thanh, ánh sáng, trang trí sân khấu mới mẻ, Liên đoàn Xiếc VN hy vọng sẽ mang đến cho khán giả buổi thưởng thức nghệ thuật xiếc mang tính giải trí và có giá trị nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu nhiều đối tượng khán giả và đặc biệt là đối tượng các em thiếu nhi nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6 năm nay./.

Sau chương trình của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, các nhà hát của Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục có một loạt chương trình biểu diễn như: Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam với chương trình Mặt trời phương Đông tại Nhà hát Âu Cơ vào ngày 12/6; Nhà hát Chèo VN diễn vở Vân dại vào 13/6 tại Nhà hát Chèo Kim Mã; Dàn nhạc Giao hưởng VN diễn chương trình hòa nhạc chọn lọc vào 19/6 tại Phòng hòa nhạc Nhạc viện Hà Nội; Nhà hát Múa rối Việt Nam diễn Thân phận nàng Kiều vào 20/6 tại Nhà hát Lớn; Nhà hát Nghệ thuật Đương đại VN với Tháng 6 trời mưa vào 27/6 tại Nhà hát Lớn; Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc diễn Nhịp điệu ATK tại Trung tâm VHNT tỉnh Thái Nguyên vào ngày 27/6; Nhà hát Cải lương VN với Chuyện tình Khau Vai vào 11/7 tại Nhà hát Lớn, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch VN diễn Hồ Thiên Nga vào 22/8 tại Nhà hát Lớn.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ