• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xin miễn thuế nhập xe buýt 2 tầng, doanh nghiệp nhận được cái “lắc đầu”

Thời sự 30/10/2017 15:14

(Tổ Quốc) - Bộ Tài chính khẳng định, Chính phủ hiện đã có chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu, khuyến khích sản xuất, lắp ráp phương tiện vận tải, hành khách công cộng bằng xe buýt, không khuyến khích nhập khẩu xe buýt để vận tải hành khách.

Nguồn tin từ Dân trí cho hay, trước đề nghị xin được ưu đãi miễn thuế nhập khẩu đối với loại hình xe buýt công cộng, 2 tầng phục vụ khách du lịch của hai công ty trong nước, Bộ Tài chính mới đây gửi văn bản lên Chính phủ với yêu cầu doanh nghiệp (DN) phải tuân thủ đúng pháp luật.

(Nguồn: Zing.vn)

Bộ Tài chính dẫn chiếu nhiều quy định về thuế suất thuế nhập khẩu mà Việt Nam tham gia như thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc (MFN) hiện là 70% theo Nghị định số 122/2016 của Chính phủ. Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt trong ASEAN (ATIGA) là 30% áp dụng đến hết tháng 12/2017 và 0% từ ngày 1/1/2018 trở đi. Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN và Trung Quốc (trong đó có Việt Nam) là 70% đến hết tháng 12/2017 và 50% từ 1/1/2018 trở đi là 50%. Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc là 70%; Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt ASEAN - Nhật Bản là 70%...

Với các văn bản về ưu đãi thuế quan như trên, không có quy định nào cho thấy Việt Nam giảm hoặc bãi bỏ thuế nhập khẩu cho từng loại xe. Cũng theo Bộ Tài chính, tháng 5/2015, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 13/2015/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải, hành khách công cộng bằng xe buýt, trong đó có cơ chế về chính sách khuyến khích đầu tư phương tiện vận tải.

Theo đó, chỉ "miễn thuế nhập khẩu phụ tùng, linh kiện thuộc loại trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, lắp ráp phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt" hay "Miễn lệ phí trước bạ đối với phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng năng lượng sạch".

Bộ Tài chính nhấn mạnh, Chính phủ hiện đã có chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu, khuyến khích sản xuất, lắp ráp phương tiện vận tải, hành khách công cộng bằng xe buýt, không khuyến khích nhập khẩu xe buýt để vận tải hành khách. Chính vì vậy, bộ này đề nghị các DN tham gia thí điểm thực hiện đúng theo các quy định hiện hành./.

Hà Giang

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ