• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xóa quy hoạch "treo", tháo gỡ khó khăn cho người dân Cồn Hến

Thời sự 23/09/2022 19:47

(Tổ Quốc) - Nằm ở giữa sông Hương, Cồn Hến (phường Vỹ Dạ, TP Huế) hiện có hơn 1.000 hộ dân với 4.500 nhân khẩu. Trước thông tin thoát khỏi cảnh quy hoạch "treo" kéo dài nhiều năm qua, người dân sinh sống tại đây không khỏi vui mừng.

24 năm sống trong quy hoạch "treo"

Năm 1998, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định quy hoạch tổng thể khu vực Cồn Hến để xây dựng khu du lịch sinh thái và dịch vụ giải trí cấp cao. Đến năm 2015, UBND tỉnh tiếp tục có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch, dịch vụ cao cấp Cồn Hến với diện tích 26,4 ha, gồm diện tích đất 23,8 ha và mặt nước 2,6 ha… Tuy nhiên, do số dân phải giải tỏa đền bù quá lớn nên tỉnh Thừa Thiên Huế không có nguồn lực để giải phóng mặt bằng. Suốt 24 năm qua, người dân tại Cồn Hến phải sống trong cảnh quy hoạch "treo" với nhiều bất cập.

Xóa quy hoạch "treo", tháo gỡ khó khăn cho người dân Cồn Hến - Ảnh 1.

Hiện trạng Cồn Hến nhìn từ trên cao.

Việc quy hoạch "treo" khu vực Cồn Hến kéo dài trong nhiều năm đã ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Ông Nguyễn Văn Minh (67 tuổi, người dân Cồn Hến) cho biết, trước đây khi nghe có dự án quy hoạch Cồn Hến thành khu du lịch sinh thái, ông và người dân đều rất vui mừng. Tuy nhiên, qua một thời gian dài mà vẫn không thấy động tĩnh gì. Điều khiến ông Minh cùng các hộ dân sinh sống tại Cồn Hến lo lắng là nhiều nhà ở ngày càng hư hỏng, xuống cấp nhưng không thể xây mới, sửa chữa vì nằm trên đất quy hoạch.

Tương tự như trường hợp của ông Minh, ông Nguyễn Văn Hải (60 tuổi, trú tại Cồn Hến) cùng gia đình hiện đang sinh sống trong căn nhà được xây dựng hơn 100 năm. Đây cũng được xem là căn nhà cổ nhất tại khu vực Cồn Hến. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, ngôi nhà này đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không thể sửa chữa vì vướng phải quy hoạch "treo". Điều này khiến ông Hải hết sức lo lắng cho sự an toàn của người thân. Nhất là vào mỗi mùa mưa bão.

Xóa quy hoạch "treo", tháo gỡ khó khăn cho người dân Cồn Hến - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hải trong ngôi nhà xập xệ hơn 100 năm tuổi của gia đình.

Mặt khác, cũng theo ông Hải, dù đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng nhiều hộ dân sinh sống ở Cồn Hến không được ngân hàng chấp nhận cho vay vốn do nằm trong vùng quy hoạch. Do đó, người dân dù muốn phát triển kinh tế cũng bị hạn chế.

"Sau nhiều năm nằm trong vùng quy hoạch "treo", người dân Cồn Hến thiệt thòi về nhiều mặt trong đời sống. Nhiều thiết chế văn hóa không được đầu tư, đường sá xuống cấp. Nay nghe có thông tin điều chỉnh quy hoạch chúng tôi rất mừng", ông Hải nói.

Điều chỉnh, tháo gỡ nhiều bất cập

Việc quy hoạch "treo" ở Cồn Hến kéo dài hàng chục năm qua đã ảnh hưởng lớn đến đời sống và phát triển kinh tế của người dân ở đây. Mới đây, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc, nghe báo cáo đề xuất phương án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực này.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đơn vị tư vấn, UBND thành phố Huế báo cáo về nội dung liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, quá trình xây dựng phương án Quy hoạch khai thác dịch vụ du lịch với Cồn Hến khối lượng giải phóng mặt bằng lớn là không khả thi cho việc tổ chức thực hiện; mặt khác, khu vực này với việc tồn tại dân cư hiện hữu với đời sống văn hóa, gắn liền hoạt động, nghề nghiệp đặc trưng cần thiết giữ lại, khai thác bổ sung thêm yếu tố độc đáo.

Xóa quy hoạch "treo", tháo gỡ khó khăn cho người dân Cồn Hến - Ảnh 3.

Cây cầu sắt độc đạo nối từ bờ Nam sông Hương qua Cồn Hến.

Về phương án điều chỉnh quy hoạch, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất việc giữ lại gắn với việc cải tạo chỉnh trang khu dân cư tại khu vực phía hạ lưu; khai thác một phần quỹ đất phía thượng lưu với quy mô phù hợp hình thành dịch vụ công cộng, quảng trường, không gian mở và một phần quỹ đất ở với mục tiêu cân bằng cơ chế tài chính từ nguồn khai thác quỹ đất để thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang. Địa phương cũng lưu ý rà soát kỹ hiện trạng các công trình tôn giáo tín ngưỡng để xác định phạm vi khu vực khai thác quỹ đất phù hợp.

Bên cạnh đó, sẽ chỉnh trang hiện trạng dân cư cùng với việc hình thành hệ thống giao thông với quy mô phù hợp kết nối các khu chức năng. Trong đó, cải tạo, hình thành hệ thống đường đi bộ, đường xe đạp quanh khu vực Cồn Hến gắn với khai thác không gian cảnh quan dọc bờ sông. Hình thành trục chính giao thông xuyên suốt từ khu dân cư hiện trạng đến khu công cộng, quảng trường nhằm hình thành khu thương mại. Thống nhất hình thành cầu đường bộ kết nối từ bờ Bắc qua Cồn Hến qua bờ Nam tại khu vực thượng lưu…

Như vậy, với việc điều chỉnh quy hoạch, nhiều bất cập tồn tại suốt nhiều năm qua tại Cồn Hến đã được tháo gỡ, giúp người dân có điều kiện xây dựng nhà cửa, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống.

Vui mừng khi biết thông tin Cồn Hến sẽ được điều chỉnh quy hoạch, chị Lê Thị Ly (36 tuổi, trú tại Cồn Hến) cho hay: "Chúng tôi mong muốn rằng, sau khi được điều chỉnh quy hoạch người dân có thể sửa chữa, xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống, có an cư mới lạc nghiệp"./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ