• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm Nhà giáo trong cơ sở giáo dục

Giáo dục 06/12/2023 19:17

(Tổ Quốc) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa có văn bản gửi Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Tuyên Quang về việc xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm Nhà giáo trong cơ sở giáo dục.

Liên quan đến vụ việc xảy ra tại trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, một số học sinh có hành động bạo lực, vi phạm đạo đức nghiêm trọng đối với một nữ giáo viên, gây bức xúc dư luận. Ngày 05/12, Bộ GDĐT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Tuyên Quang.

Nội dung văn bản nêu rõ, nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Bộ GDĐT đã đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục chỉ đạo, xác minh, làm rõ vụ việc. Trên cơ sở đó, có hình thức xử lý nghiêm khắc theo đúng mức độ vi phạm đối với các cá nhân và tập thể có liên quan: giáo viên, học sinh, cơ sở giáo dục, lãnh đạo cơ sở giáo dục, đơn vị quản lý giáo dục huyện và các cá nhân, đơn vị liên quan khác.

Bộ GDĐT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở GDĐT rút kinh nghiệm sâu sắc từ vụ việc, đồng thời tập trung tăng cường nhiều nội dung công tác như: quản lý và đánh giá giáo viên, xây dựng đội ngũ nhà giáo; tăng cường kỷ cương trường học, xây dựng văn hóa học đường; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện ở các cơ sở giáo dục; đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc quản lý, giáo dục học sinh.

Bộ cũng đề nghị thông báo kết quả về Bộ trước ngày 29/12/2023.

Xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm Nhà giáo trong cơ sở giáo dục - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip: Một số học sinh có hành vi không chuẩn mực với nữ giáo viên trường THCS Văn Phú (Sơn Dương) (nguồn: Báo Tuyên Quang)

Trước đó, sáng 5/12, UBND tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản chỉ đạo, kiểm tra, làm rõ nội dung video đăng tải trên mạng xã hội về vụ việc nhiều học sinh được cho là học tại trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương có hành vi dồn nữ giáo viên vào góc lớp gây bức xúc trong dư luận. Giao UBND huyện Sơn Dương chủ trì, phối hợp với Sở GDĐT khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh trên trang mạng xã hội.

Thông tin về vụ việc trên báo Tuyên Quang, theo báo cáo nhanh của UBND huyện Sơn Dương, qua xác minh, vụ việc trên xảy ra vào khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 29/11/2023 tại trường THCS Văn Phú, vào giờ học tiết 3 môn Âm nhạc ở lớp 7C do giáo viên Phan Thị Hằng trực tiếp giảng dạy.

Khi đến giờ vào lớp thì có một số học sinh vẫn ở ngoài chưa vào lớp học, cô Hằng nhắc nhở thì có một vài học sinh phản ứng. Khi tiết học bắt đầu thì có một số học sinh xin ra ngoài nhưng cô Hằng không đồng ý và sau đó giữa giáo viên và học sinh có những khúc mắc trong giờ học.

Sau giờ dạy tiết 3 của lớp 7C, cô Hằng sang dạy tiết 4 tại lớp 6A. Sau tiết học, một số em học sinh lớp 7C sang lớp 6A tiếp tục có phát ngôn và có hành vi thiếu chuẩn mực đối với cô giáo Hằng (nói tục, có hành vi xúc phạm giáo viên, quay video và đăng tải lên mạng xã hội Facebook).

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ