(Toquoc)-Thông báo kết luận điều tra,xác minh và giải quyết việc tập trung đông người,biểu tình tự phát ngày 17/7 vừa qua.
|
(Toquoc) – Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay, Giám đốc Công an Thành phố Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh đã thông báo kết luận điều tra, xác minh và giải quyết việc tập trung đông người, biểu tình tự phát ngày 17/7 vừa qua. Thời gian qua, trên một số trang điện tử và một số báo chí nước ngoài đã đăng các bức ảnh và một đoạn clip về lực lượng làm nhiệm vụ của Công an Thành phố Hà Nội đã khiêng một công dân trong cuộc tập trung biểu tình tự phát ngày 17/7/2011. Về vụ việc này, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định, đơn vị này không có chủ trương “trấn áp”, “đàn áp thô bạo”, “bắt giữ” người trong cuộc tập trung biểu tình tự phát ngày 17/7. Để đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng làm nhiệm vụ đã kiên trì tuyên truyền, giải thích, thuyết phục, vận động và chỉ tiến hành cưỡng chế số người cố tình tập trung đông người, gây cản trở giao thông, gây mất an ninh trật tự Thành phố theo Nghị định 38, năm 2005 của Chính phủ.
Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh: Trước mắt, một cán bộ liên quan đến sự việc đã bị đình chỉ công tác, bốn cán bộ khác bị kiểm điểm và nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm chung. Liên quan đến những bức ảnh và đoạn clip được phát tán trên mạng, cơ quan điều tra đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân TP điều tra, xác minh cho biết, công dân mà lực lượng làm nhiệm vụ khiêng lên xe bus là anh Nguyễn Chí Đức, sinh năm 1976, trú tại 503, nhà A1, ngõ Khâm Thiên, Đống Đa, Hà nội, nhân viên Viễn thông Hà Nội. Sáng 17/7, anh Đức có tham gia đoàn biểu tình tự phát lên án Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông, tại khu vực Điện Biên Phủ - Trần Phú. Công an Thành phố cho biết, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động, yêu cầu đoàn biểu tình giải tán, không tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự thành phố. Vì anh Đức đã tỏ thái độ không đồng tình bằng cách ngồi bệt xuống đất, do đó lực lượng làm nhiệm vụ đã khiêng lên xe bus, đưa về Đồn công an số 1, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội để tuyên truyền, giải thích. Cơ quan điều tra cũng đã gặp và đề nghị anh Đức trình bày rõ sự việc. Trình bày trong bản tường trình, anh Đức khẳng định, anh không bị đánh, chỉ có bị xô đẩy khi đưa anh lên xe bus. Đồng thời, anh Đức cũng tự nhận, do không bị thương tích, sức khỏe và tinh thần bình thường nên anh từ chối đi khám sức khỏe và không có đề nghị gì. Tuy nhiên, cơ quan điều tra vẫn yêu cầu cơ quan chủ quản đưa anh Đức đi khám tại Bệnh viện E, Hà Nội. Tại đây, bác sĩ kết luận: không phát hiện thương tích hay tổn thương trên người anh Đức. “Căn cứ kết quả điều tra, chúng tôi kết luận, không có căn cứ xác định anh Đức bị lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự đánh, đạp khi tham gia biểu tình tự phát phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông ngày 17/7” – Trung tướng Nhanh khẳng định. Với trách nhiệm của Giám đốc Công an Thành phố, Trung tướng Nhanh cho rằng, nhóm công tác trên của Công an Hà Nội cũng đã có sai sót khi thực thi nhiệm vụ. Trước mắt, một cán bộ liên quan đến sự việc đã bị đình chỉ công tác, bốn cán bộ khác bị kiểm điểm và nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm chung. Được biết, sau khi sự việc xảy ra, ngày 20/7 và 27/7, Công an Thành phố Hà Nội đã nhận được thư của ông Nguyễn Xuân Diện (phòng 201, B8, tập thể Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội), ông Lê Dũng (54B, Hà Trì 3, Hà Trì, Hà Đông, Hà Nội) và một số ông bà đồng ký tên, đề nghị Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội trả lời về vụ việc này. Trung tướng Nhanh cho biết, ngay sáng mai ngày 3/8/2011, thông báo kết luận của cơ quan điều tra sẽ được gửi tới những địa chỉ thư trên. Đồng thời Trung tướng Nhanh cũng khẳng định lại lần nữa, “Công an Thành phố luôn tuyên truyền, giải thích, vận động chứ không có chủ trương đàn áp, trấn áp những người biểu tình tự phát”./. Hoa Lư
|
