• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình: 'Cứ nhận tội một mình, đời sống vợ con, che chắn các anh bên ngoài sẽ lo'

Pháp luật 14/05/2020 13:36

(Tổ Quốc) - Trong phần trả lời đại diện viện kiểm sát sáng 14/5, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn khai nếu nhận tội một mình thì công việc bên ngoài, đời sống vợ con sẽ có người lo.

Sáng 14/5, tại TAND tỉnh Hòa Bình, tiếp tục xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2017 - 2018.

Đứng trước bục khai báo, trả lời các câu hỏi của đại diện viện kiểm sát, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng Trường nội trú Lạc Thủy) khai được bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình) đề nghị nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Theo lời khai của Tuấn, trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018, bị cáo và Nguyễn Quang Vinh ngồi uống nước tại nơi làm việc trong Sở GD&ĐT Hoà Bình.

Lúc đó, Vinh đề cập có một số thí sinh là con em cán bộ và các mối quan hệ ngoại giao cần nâng, sửa điểm để đủ xét tuyển đại học, cao đẳng và bảo Tuấn xem thế nào.

Sau đó, Tuấn trả lời việc này rất khó nên phải làm từ gốc, từ bài thi của thí sinh thì Vinh đồng ý.

Thời gian sau, Tuấn trao đổi với Vinh về việc bản thân sẽ thay đổi kết quả bài thi còn Vinh và Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hoà Bình) tạo điều kiện cơ sở vật chất, con người, chìa khóa, mở cửa, niêm phong.

Sau đó, Vinh đã đưa chìa khóa phòng chứa bài thi kèm danh sách thí sinh cần nâng điểm cho Tuấn.

Khi có chìa khoá và danh sách, Mạnh Tuấn đã rủ Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình) thực hiện việc sửa 145 bài thi của 58 thí sinh.

Trong phần xét hỏi sáng nay, trả lời các câu hỏi của đại diện viện kiểm sát, Đỗ Mạnh Tuấn khai sau khi vụ việc bị phát hiện, bị cáo đến làm việc với công an.

Khi làm việc với công an xong cả Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn đã đến nhà nhà Vinh để nói chuyện.

Tại đây, Vinh đã động viên Mạnh Tuấn nếu "chẳng may sự việc vỡ lở" Tuấn phải đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm và bị cáo đồng ý.

"Anh Vinh nói cứ nhận một mình, công việc bên ngoài, đời sống vợ con, che chắn các anh bên ngoài sẽ lo", bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn khai.

Tuy nhiên sau đó, Tuấn đã quyết định khai báo một cách thành khẩn toàn bộ hành vi phạm tội.

Tại phiên toà ngày hôm nay, Mạnh Tuấn tự nhận mình chỉ là hiệu phó một trường nội trú nên không thể đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi quốc gia nếu không có sự che chắn, giúp đỡ từ các phía.

Sau phần lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Quang Vinh được gọi lên chất vấn nhưng bị cáo nói không chỉ đạo, tạo điều kiện cho Tuấn nâng, sửa điểm cho các thí sinh.

Trước đó, trong phần chất vấn chiều 13/5, Hồ Chúc (45 tuổi, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) là bị cáo duy nhất bị truy tố về tội "Đưa hối lộ".

Trả lời trước tòa, Chúc khai có quan hệ đồng nghiệp với Đỗ Mạnh Tuấn. Ngày 20/6/2018, 2 bên gặp nhau, Chúc đặt vấn đề có hai người cháu năm nay tham dự kỳ thi THPT quốc gia, Tuấn xem xét có giúp đỡ được gì không.

Sau đó, Tuấn đề nghị Chúc cung cấp họ tên, số báo danh của các thí sinh. Theo danh sách, hai thí sinh mà Chúc nhờ là NHHĐ và ĐTG.

Kết quả từ sự can thiệp của Tuấn, hai thí sinh này lần lượt được nâng 18,8 và 14,95 điểm. Tối 11/7/2018, sau khi có kết quả thi, bà Hà Thị Thúy L. và Trần Thị L. (phụ huynh của hai thí sinh) đến nhà Hồ Chúc, nhờ chuyển tiền cảm ơn cho Tuấn, nhưng không nói cụ thể là bao nhiêu.

Tối 12/7/2018, Chúc hẹn Tuấn và chuyển số tiền nêu trên. Sau phần lời khai của Chúc, được gọi lên xét hỏi Đỗ Mạnh Tuấn thừa nhận hành vi cuả mình.

Theo đó, vào khoảng 19h ngày 12/8, Chúc gọi điện rủ Tuấn ra quán cafe. Trong lúc nói chuyện, Chúc đưa túi nilon màu đen lên chiếc ghế bên cạnh, nói rằng gia đình học sinh có quà cảm ơn.

Sau đó, Tuấn về mở gói này ra kiểm tra thì thấy có 300 triệu đồng. Khẳng định với HĐXX, Hồ Chúc nói số tiền trên là của phụ huynh hai thí sinh được nâng điểm. Bản thân bị cáo không được gia đình cảm ơn gì, chỉ xuất phát từ tình cảm thân thiết nên mới nhận lời giúp.

Trái ngược với lời khai của Hồ Chúc, được triệu tập tới tòa, bà Trần Thị L. (mẹ của thí sinh ĐTG) phủ nhận toàn bộ.

Bà khẳng định không nhờ Chúc nâng điểm mà chỉ nhờ khi nào có kết quả của Bộ GD&ĐT thì xem điểm giúp, không hứa hẹn vật chất.

Sau này, khi cơ quan công an thông báo, bà mới biết con mình được nâng 14,95 điểm. Đáng chú ý, dù khẳng định không biết Hồ Chúc có giữ vị trí gì trong hồi đồng thi hay không, nhưng bà Liên cho hay vẫn tin tưởng nhờ Chúc xem điểm giúp.

Bà Hà Thị Thúy L. (mẹ thí sinh NHHĐ) cũng không nhất trí với lời khai của bị cáo Hồ Chúc. Theo lời bà, hai người có quan hệ đồng nghiệp khi dạy cùng trường. Dù thừa nhận có nhờ Chúc xem điểm giúp, nhưng bà L. lại khai không đưa thông tin của con mình cho bị cáo này.

Hoàng Hải

NỔI BẬT TRANG CHỦ