• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xuân Bắc xin lỗi vì khiến khán giả hiểu lầm

Văn hoá 27/01/2023 21:19

(Tổ Quốc) - Các cơ quan chức năng của Bộ VHTTDL đã làm việc với Xuân Bắc và đề nghị nghệ sĩ giải thích rõ những phát ngôn để tránh hiểu nhầm.

Trước đó, ngày mùng 2 Tết, NSƯT Xuân Bắc đã đăng tải một bài viết trên trang facebook cá nhân mang tựa đề Cái tát của mẹ, kể chuyện một người mẹ Tết nào cũng hì hục gói bánh chưng trong khi con trai bà, người đã đón hơn 50 cái Tết, "gói bánh (chưng) rất ngu" nhưng năm nào cũng chê bánh mẹ gói. Ngay sau đó, người này bị mẹ tát và nhận giáo huấn từ cha.

Bài viết của Xuân Bắc có đoạn: "Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo quân".

Xuân Bắc xin lỗi vì khiến khán giả hiểu lầm - Ảnh 1.

NSƯT Xuân Bắc trong vai Nam Tào của Chương trình Gặp nhau cuối năm (ảnh chương trình Gặp nhau cuối năm- Táo quân 2023)


Ở cuối, NSƯT Xuân Bắc nhấn mạnh nhân vật tôi ở đây chỉ là "tôi văn học". Tuy nhiên, phía dưới bài đăng, Xuân Bắc chủ yếu nhắc đến Táo quân 2023 khi trả lời bình luận của khán giả, anh cũng nêu quan điểm về việc khen chê Táo quân như ẩn ý của câu chuyện "Cái tát của mẹ".

Câu chuyện của Xuân Bắc khiến một số bạn đọc cho rằng, anh đang ví người mẹ gói bánh chưng là ê-kíp làm Táo Quân, còn người con trai hỗn láo "ăn cháo đá bát", chê bánh chưng mẹ mình gói chính là những người chê bai chương trình này.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho rằng, Xuân Bắc tham gia chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2023, câu chuyện Cái tát của mẹ được đưa ra đúng vào thời điểm vừa kết thúc chương trình, trong câu cuối của câu chuyện có nhắc đến chương trình này mặc dù câu cuối là câu ngoại đề, không liên quan tới câu chuyện nhưng cũng rất dễ bị liên tưởng. Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, câu chuyện là những phát ngôn mang tính cá nhân của Xuân Bắc. "Tuy nhiên ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, nghệ sĩ Xuân Bắc cũng cần có một cách ứng xử cẩn trọng để tránh những tranh cãi trái chiều trong dư luận, làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của mình”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: "Bộ VHTTDL luôn quan tâm, khuyến cáo các nghệ sĩ ứng xử đúng mực. Chính vì thế, từ năm 2021, Bộ đã ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Quy tắc cũng đã nhấn mạnh: "Trung thực, có trách nhiệm trong phát ngôn, bày tỏ, chia sẻ quan điểm, không gây mâu thuẫn, tổn hại đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của đồng nghiệp... Tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp xác đáng của công chúng, khán giả để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật; Ứng xử chân thành, đúng mực, thân thiện và xây dựng hình ảnh đẹp của người hoạt động nghệ thuật với công chúng, khán giả...".

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng cho rằng, dư luận cũng nên thông cảm với nghệ sĩ, họ cũng chỉ là một mắt xích trong ê kíp sản xuất của mỗi chương trình nghệ thuật... Nghệ sĩ chưa phải là những thành phần sáng tạo mang tính quyết định và định hướng ý tưởng của chương trình, họ là người thực hiện trên thực tế các chi tiết của một kịch bản với sự sáng tạo riêng cùng tập thể để đưa kịch bản tới khán giả. Nghệ sĩ luôn luôn chờ mong sự ủng hộ, góp ý của khán giả để hoàn thiện và đánh giá đúng công lao sáng tạo của họ trên sân khấu. Bản thân nghệ sĩ cũng phải cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp của khán giả để phục vụ khán giả ngày càng tốt hơn.

Về vụ việc này, Bộ VHTTDL giải quyết trên tinh thần khách quan, thận trọng. Bộ sẽ xem xét xử lý nếu nghệ sĩ Xuân Bắc vi phạm. Các cơ quan chức năng của Bộ cũng đã làm việc với nghệ sĩ Xuân Bắc, đồng thời đề nghị Xuân Bắc giải thích rõ hơn những phát ngôn trước đó của mình trước công chúng và dư luận.

“Là người của công chúng, hơn nữa đang đảm đương vai trò quản lý nhà nước nên cá nhân nghệ sĩ Xuân Bắc cũng cần có sự điều chỉnh và rút kinh nghiệm để có những phát ngôn rõ ràng, tránh gây hiểu lầm; đồng thời tự chịu trách nhiệm trước những phát ngôn của mình”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Cuối ngày 27/1, thông qua báo Văn hóa, NSƯT Xuân Bắc đã gửi lời xin lỗi vì gây hiểu lầm cho khán giả. Nam nghệ sĩ cho biết câu chuyện anh viết trên mạng xã hội mang tính cá nhân và không có ý làm tổn thương, xúc phạm khán giả.

"Tuy nhiên, qua dư luận, câu chuyện của tôi đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Tôi chân thành xin lỗi khán giả về điều này và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ", NSƯT Xuân Bắc nói.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ