• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

'Xuân Quê hương 2023': Những hoạt động ý nghĩa của đoàn đại biểu đại diện người Việt Nam ở nước ngoài trên mảnh đất nguồn cội

Thời sự 14/01/2023 10:36

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 14/1/2023 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần), đoàn đại diện người Việt Nam ở nước ngoài đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ Chương trình Xuân Quê hương 2023.

Những hoạt động ý nghĩa của đoàn đại biểu đại diện người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương trong 'Xuân Quê hương 2023 - Ảnh 1.

Sáng ngày 14/1, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) cùng lãnh đạo Mặt trận Tổ Quốc đã dẫn đầu đoàn đại diện người Việt Nam ở nước ngoài vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: An Bình.

Những hoạt động ý nghĩa của đoàn đại biểu đại diện người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương trong 'Xuân Quê hương 2023 - Ảnh 2.

Đoàn đại diện người Việt Nam ở nước ngoài vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: An Bình.

Những hoạt động ý nghĩa của đoàn đại biểu đại diện người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương trong 'Xuân Quê hương 2023 - Ảnh 3.

Đoàn đại diện người Việt Nam ở nước ngoài do Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Bắc Sơn. Ảnh: An Bình.

Những hoạt động ý nghĩa của đoàn đại biểu đại diện người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương trong 'Xuân Quê hương 2023 - Ảnh 4.

Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, sáng ngày 14/1, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng các đại diện người Việt Nam tại nước ngoài tiêu biểu về dự chương trình Xuân Quê hương đã đến dâng hương tại điện Kính Thiên, Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: Nam Nguyễn.

Những hoạt động ý nghĩa của đoàn đại biểu đại diện người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương trong 'Xuân Quê hương 2023 - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng các đại biểu tại điện Kính Thiên, Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: An Bình.

Những hoạt động ý nghĩa của đoàn đại biểu đại diện người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương trong 'Xuân Quê hương 2023 - Ảnh 6.

Sau đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng các đại biểu thực hiện nghi thức thả cá truyền thống tại Hồ Sen, dấu tích dòng sông cổ trong Hoàng Thành Thăng Long, cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Ảnh: Nam Nguyễn.

Trước đó, chiều ngày 13/1, đoàn đại biểu đại diện người Việt Nam tại nước ngoài tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023 đã tham dự Tọa đàm về chính sách pháp luật với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tại phòng Thăng Long, Nhà Quốc hội và tham quan công trình Nhà Quốc hội.

Đã trở thành truyền thống, Xuân Quê hương là hoạt động về nguồn do Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao tổ chức dành cho bà con kiều bào. Đây là kênh gặp gỡ thường niên giữa Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại diện cộng đồng NVNONN, là cơ hội để bà con bày tỏ lòng tri ân, sự biết ơn và tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, hòa mình vào không gian Xuân, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật, truyền thống của dân tộc.

Mỗi năm chương trình này đều thu hút một lượng lớn kiều bào về tham dự với nhiều hoạt động ý nghĩa, thường được tổ chức vào đúng dịp Lễ cúng Ông Công Ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

Chương trình Xuân Quê hương năm nay được tổ chức với quy mô lớn và nhiều hoạt động đa dạng gồm các hoạt động truyền thống như dâng hương, thả cá chép tại Hoàng Thành Thăng Long; viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; gặp gỡ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; liên hoan ẩm thực Việt; Chủ tịch nước chúc Tết bà con kiều bào tại chương trình giao lưu nghệ thuật.

Năm 2020, 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dù các hoạt động thường niên phải tạm hoãn nhưng chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương vẫn được tổ chức trong hoàn cảnh đặc biệt. Chương trình được truyền hình trực tiếp đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước, đồng thời truyền tải không khí đón Xuân mới ấm áp, rộn ràng trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Xuân Quê hương 2023 với chủ đề "Đất nước niềm tin và khát vọng" nhằm hưởng ứng tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra, thể hiện niềm tin và khát vọng chung về một Việt Nam hùng cường, phồn vinh. Đây cũng là thông điệp về tinh thần yêu nước của nhân dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài.

Xuân Quê hương 2023 tổ chức các chương trình gặp mặt Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Quốc hội để bà con chia sẻ tâm tư, nguyện vọng về các nội dung về chính sách pháp luật; gặp mặt Lãnh đạo UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và vinh danh kiều bào tiêu biểu; các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật khác.

Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các địa phương trong nước để Xuân Quê hương trở thành hoạt động được tổ chức rộng khắp ở trong và ngoài nước, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp và ý nghĩa sâu sắc của chương trình.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ