(Tổ Quốc)- Xuất khẩu cà phê của Việt Nam có thể giảm 25% xuống mức thấp nhất một thập kỷ qua, ở mức 1 triệu tấn.
(Tổ Quốc)-Nguồn tin từ Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam (Vicofa) cho biết, năm 2016, xuất khẩu cà phê của Việt Nam có thể giảm 25% xuống mức thấp nhất một thập kỷ qua, ở mức 1 triệu tấn (tương đương 16,67 triệu bao loại 60kg).
Sản lượng giảm do ảnh hưởng của hạn hán, năng suất thấp và nhu cầu của các nhà rang xay nội địa tăng cao hơn.
Ảnh minh họa
Cà phê chế biến trong nước chủ yếu phục vụ cho các cửa hàng cà phê và các doanh nghiệp rang xay, sẽ làm giảm xuất khẩu cà phê của Việt Nam. Tổng lượng cà phê tiêu thụ ở địa phương hiện nay chiếm khoảng 10% trong tổng sản lượng cà phê của Việt Nam, tăng lên so với mức 5% hồi năm 2006, khi Việt Nam xuất khẩu được 981.000 tấn cà phê.
Ngoài các nhà rang xay trong nước, các công ty nước ngoài bao gồm cả Nestle đã thành lập cơ sở chế biến cà phê tại Việt Nam. Riêng mình Nestle đã mua tới ¼ lượng cà phê của Việt Nam.
Những người nông dân ở vành đai cà phê Tây Nguyên đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề của nạn hạn hán tồi tệ do El Nino gây ra suốt ba thập kỷ qua.
Niên vụ cà phê (tháng 10/2016-tháng 9/2017) có thể giảm tới 30% trong tháng 4 này, nếu hạn hán tiếp tục tăng cường ở Tây Nguyên – khu vực sản xuất tới 80% sản lượng cà phê của cả nước.