• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xúc động Đêm thơ - nhạc kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận

Văn hoá 25/05/2019 09:01

(Tổ Quốc) - Tối 24/5, tại huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã diễn ra đêm thơ nhạc Huy Cận và trao giải Cuộc thi Tìm hiểu thân thế sự nghiệp nhà thơ Cù Huy Cận.

Xúc động Đêm thơ - nhạc kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận - Ảnh 1.

Khánh thành tượng nhà thơ Cù Huy Cận. Ảnh: hatinh.gov.vn

Đêm thơ nhạc Cù Huy Cận là một trong chuỗi hoạt động của huyện Vũ Quang nhằm tôn vinh, tri ân những đóng góp của nhà thơ đối với quê hương đất nước nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Đêm thơ nhạc mang đến hàng chục tiết mục hát, múa, ngâm thơ ca ngợi Đảng, Bác Hồ Kính yêu, tình yêu quê hương đất nước và nhà thơ Huy Cận. Đặc biệt, tại đêm thơ nhạc nhiều tác phẩm thơ của Huy Cận đã được phổ nhạc, ngâm thơ trình diễn hết sức sâu lắng như: tiết mục ngâm thơ Tràng Giang, các ca khúc: Ngậm Ngùi, Đàn T'rưng, Ai vô xứ Nghệ... đã làm nổi bật được các di sản thơ của Huy Cận đến với khán giả.

Các tiết mục trình diễn đều có chất lượng chuyên môn nghệ thuật cao, điều này cho thấy tình cảm mà các em học sinh, các đội văn nghệ dành cho nhà thơ Huy Cận rất lớn.

Cũng trong đêm thơ nhạc, Ban tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu thân thế sự nghiệp nhà thơ Huy Cận đã lựa chọn trong hàng ngàn bài thi để trao 3 giải tập thể cho các trường: THPT Cù Huy Cận, THPT Vũ Quang, THCS Phan Đình Phùng. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 18 giải khuyến khích cho các cá nhân xuất sắc...

Trước đó, chiều cùng ngày, tại Trường THPT Cù Huy Cận đã tổ chức lễ khánh thành bức tượng nhà thơ Cù Huy Cận - Viện sỹ Viện Hàn lâm thơ thế giới.

Bức tượng nhà thơ Cù Huy Cận được đặt tại địa điểm trang trọng nhất trong khuôn viên nhà trường mang tên ông ở xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang. Tượng có chiều ngang 90cm, chiều cao 110cm; phần chân bệ rộng 80 cm, dài 100cm, cao 150cm, được ốp đá granit đen kim sa.

Công trình do Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả trao tặng nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận (31/5/1919 -31/5/2019). Đây là món quà có ý nghĩa vô cùng to lớn với thầy trò ngôi trường mang chính tên nhà thơ Huy Cận, Viện sỹ Viện Hàn lâm thơ thế giới.

Việc xây dựng tượng đài góp phần tôn vinh sự nghiệp thi ca, tri ân những đóng góp của ông đối với quê hương, đất nước và cũng là nơi để giáo dục truyền thống lịch sử quê hương, đánh dấu sự vươn lên của nhà trường trong sự nghiệp trồng người.

Nhà thơ Huy Cận sinh ngày 31/5/1919 ở xóm Bòng, xã Trại Đầu, tổng Đồng Công, nay là xã Ân Phú, huyện Vũ Quang. Ông không chỉ là một nhà thơ nổi tiếng trên thi đàn, mà còn là nhà hoạt động chính trị, từng giữ nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy Chính phủ sau cách mạng như: Bộ trưởng Bộ Canh nông; Ủy viên Ban Thanh tra đặc biệt của Chính phủ; Bộ trưởng đặc trách Văn hóa - Thông tin...

Trong lĩnh vực nghệ thuật, nhà thơ Huy Cận từng đảm nhận các vị trí như: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Chủ tịch Hội Nhà văn Á - Phi; đồng Chủ tịch Đại hội Văn hóa toàn Thế giới; Ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO; Phó Chủ tịch tổ chức hợp tác văn hóa - kỹ thuật của Cộng đồng nói tiếng Pháp (ACCP), thành viên Viện Hàn lâm thơ thế giới.

Lan Anh/ (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ