• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc

Thực hiện: Thế Công | 20/05/2022

(Tổ Quốc) - Trong hải trình thăm các quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 vừa qua, Đoàn công tác số 7 do Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân làm trưởng đoàn đã tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 1.

Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc được tổ chức trên con tàu KN491, tại vùng biển Tư Chính, thuộc Thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 2.

Với tất cả lòng thành kính và biết ơn sâu sắc, Đoàn công tác số 7 đã kính cẩn tổ chức Lễ tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã dũng cảm quên mình dâng hiến cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền quần đảo Trường Sa, Thềm lục địa phía Nam và các vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 3.

Trong thời khắc trọng thể, thiêng liêng đó, toàn thể Đoàn công tác đã xúc động bồi hồi thành kính dâng lên Anh linh các Anh hùng, liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc, lòng ngưỡng mộ và sự tri ân sâu sắc. Những công lao to lớn và sự hy sinh anh dũng của các anh đã làm rạng rỡ thêm trang sử vàng chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 4.

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang sửa vòng hoa dâng lên các Anh hùng, liệt sỹ.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 5.

Đoàn công tác cũng bày tỏ lòng kính trọng, đồng cảm và biết ơn sâu sắc tới thân nhân gia đình các anh hùng, liệt sỹ - tới những người cha, người mẹ, người vợ, người em… đã dâng hiến phần máu thịt thân yêu của mình cho sự trường tồn của đất nước.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 6.

Trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam, biển đảo luôn là một phần thiêng liêng không thể tách rời, không thể chia cắt, đó là xương máu, là ý chí và khát vọng của Tổ tiên ta.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 7.

Bằng công sức, mồ hôi và cả tính mạng bao đời, các thế hệ Người Việt đã xác lập, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên Biển Đông; xác lập, quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền quốc gia dân tộc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 8.

Trong công cuộc giải phóng cũng như hơn 47 năm kiên cường bảo vệ và xây dựng quần đảo, Nhà giàn, đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ ưu tú của chúng ta anh dũng ngã xuống trên vùng biển, đảo đầy máu lửa, thiêng liêng này.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 9.

Bất chấp công lý và lẽ phải, biết không thể khuất phục được ý chí kiên cường và quyết tâm sắt đá của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam, rạng sáng ngày 14/3/1988 Hải quân Trung Quốc đã ngang nhiên và bất ngờ nổ súng tấn công quân sự, bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải và đánh chiếm một số bãi đá mà lực lượng ta đang đóng giữ.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 10.

Trong cuộc chiến đầy cam go đó, đã ngời sáng bao tấm gương dũng cảm quên mình của cán bộ, thủy thủ các Tàu HQ-505, HQ-604, HQ-605 thuộc Lữ đoàn 125; của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 146 và Trung đoàn Công binh 83 Hải quân.... trước sự đe dọa và những làn đạn hòng hủy diệt của quân xâm lược. Dẫu biết có thể sẽ hy sinh, song các anh không hề run sợ, quyết không lùi bước, dũng cảm, ngoan cường, chấp nhận hy sinh để bảo vệ tàu, bảo vệ đảo đến hơi thở cuối cùng.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 11.

Kể sao hết những tấm gương hy sinh anh dũng của 64 cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam, các anh đã ra đi trong khí phách sáng ngời niềm tin quyết thắng, sáng đẹp thêm phẩm chất cao quý “Bộ đội cụ Hồ” - Người chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam Anh hùng. Tên tuổi và sự hiên ngang, kiêu hãnh của các anh đã làm cho quân xâm chiếm run sợ, chùn bước.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 12.

Sau sự kiện ngày 14/3/1988 tại quần đảo Trường Sa, để ngăn chặn âm mưu, ý đồ hướng Nam của Trung Quốc, theo quyết định của Chính phủ, ngày 5 tháng 7 năm 1989, Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ trên thềm lục địa phía Nam được thành lập. Đây là một quyết định hết sức sáng suốt, kịp thời, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng và Nhà nước ta. Gần 25 năm qua các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 - Vùng 2 Hải quân, đã gác lại những tình cảm, toan tính riêng tư, gác lại bao hoài bão, khát vọng lớn lao của tuổi trẻ, để có mặt làm nhiệm vụ nơi các Nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam muôn vàn khó khăn, gian khổ khắc nghiệt này.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 13.

Mặc dù Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng Hải quân và nhân dân cả nước đã dành nhiều sự quan tâm, chăm lo, nhưng vào những năm 1990, 1996, 1998 và năm 2000, do thiên nhiên hung dữ và sự tàn phá khủng khiếp của bão tố đại dương đã làm đổ 5 Nhà giàn khi cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang có mặt làm nhiệm vụ...

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 14.

Vào thời khắc mà ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ còn trong gang tấc, cán bộ, chiến sĩ trên các Nhà giàn đã nêu cao lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội và Quân chủng Hải quân anh hùng; kiên cường bám trụ đến cùng, sẵn sàng chấp nhận hy sinh vì Tổ quốc.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 15.

Một cái chết để muôn ngàn lần sống, một cái chết rực khí phách kiên cường, sáng lên lòng quả cảm, tình thương yêu đồng chí, đồng đội; trong trắng, thủy chung, sáng ngời. Còn biết bao tấm gương cao đẹp của các Anh mà hôm nay chúng ta chưa nói hết, kể hết được. Gương hy sinh của các anh đã trở thành biểu tượng sáng ngời phẩm chất và ý chí kiên cường của người chiến sỹ Hải quân trong thời kỳ mới.

Xúc động Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ đã hy sinh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc - Ảnh 16.

Giữa đất trời, biển, đảo thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; hướng về hương hỏa của Tổ tiên; trước anh linh của những cán bộ, chiến sĩ Hải quân ưu tú đã ngã xuống, từ trong sâu thẳm lòng mình, toàn thể các đại biểu trong Đoàn công tác số 7 cùng thủy thủ đoàn xin nguyện mãi mãi tiếp bước xứng đáng niềm tin và lý tưởng của thế hệ đi trước; nỗ lực cống hiến nhiều hơn; góp phần xây dựng Trường Sa và DK1 ngày càng phát triển, trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa – xã hội, là thành trì, phên dậu bảo vệ vững chắc, toàn vẹn biển, đảo thân yêu của Tổ quốc; đưa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường sớm trở thành hiện thực/.

NỔI BẬT TRANG CHỦ