• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Yêu thương con đúng cách nhờ những cuốn sách hay dành cho cha mẹ

Thực hiện: | 06/12/2022

(Tổ Quốc) - Đọc sách sẽ giúp mở mang tri thức, giúp các bậc phụ huynh cảm thấy dễ dàng hơn trên hành trình nuôi dạy con nhỏ.

Chăm sóc và nuôi dạy trẻ là một hành trình hạnh phúc nhưng cũng đầy khó khăn và thách thức, đặc biệt là với phụ huynh lần đầu trở thành bố mẹ. Chắc hẳn trong quá trình nuôi con, ai cũng cảm thấy đầy khó khăn, bỡ ngỡ trước sự thay đổi, phát triển từng ngày của trẻ. Đó là lý do cha mẹ nên tích luỹ cho mình thật nhiều kiến thức, có được nguồn tri thức đúng đắn sẽ giúp bố mẹ cảm thấy dễ dàng hơn khi đối mặt với nhiều tình huống dạy con trong cuộc sống. Dưới đây là những cuốn sách hay mà cha mẹ có thể tham khảo nhé. 

1. Sách "Kỷ luật không nước mắt"

Giống như mỗi cái cây khác nhau cần được chăm sóc trong điều kiện đất và ánh sáng khác nhau, mỗi đứa con của bạn cũng cần kiểu kỷ luật phù hợp với riêng bé. Hiểu được động cơ của con sẽ giúp bạn loại bỏ một số “cây” hành vi xấu trong mảnh vườn gia đình mình và gieo vào đó những hạt giống mới tốt lành.

Cốt lõi của phương pháp giáo dục này xuất phát từ việc thấu hiểu trẻ, quan tâm đến những lý do thật sự đằng sau cách cư xử của trẻ cũng như tác động từ môi trường xung quanh. Từ đó, các bậc phụ huynh thay vì trừng phạt con trẻ, có thể tìm các cách phù hợp – bao gồm hành động hoặc lời nói, nhằm đưa ra thông điệp đâu là hành vi đúng đắn, đâu là hành vi không tốt cho trẻ. Cụ thể, đó là phương pháp làm mẫu cho hành vi tốt, rút lui và phớt lờ với hành vi xấu. Với hành vi xấu, thay vì trừng phạt hoặc la mắng con, các bậc phụ huynh có thể bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng của con, hướng dẫn con theo cách thích hợp và rồi thái độ xấu của bé sẽ tự tiêu tan.

Yêu thương con đúng cách nhờ những cuốn sách hay dành cho cha mẹ - Ảnh 1.

2. Sách "Một túi yêu thương"

Đây là một cuốn sách dạy con hay đến từ nước Mỹ, cuốn sách nói về cách yêu thương con cái đúng cách. Nhiều cha mẹ yêu thương con quá mức, không khoa học sẽ làm hư trẻ, không hướng dẫn, khó dạy sau này. Cuốn sách giúp cho cha mẹ có những lời khuyên, bí quyết cho những tình huống mà ai cũng gặp phải trong quá trình nuôi con. Với những cách chia sẻ đi thẳng vào vấn đề, không dài dòng văn chương, cuốn sách có giọng văn thân thiện, giản dị.

Cuốn sách “Một Túi Yêu Thương” ủng hộ việc các bậc phụ huynh nghiêm khắc dạy bảo, uốn nắn sửa sai khi trẻ mắc lỗi, nhưng đồng thời cũng đề cao thái độ tôn trọng cả cha mẹ và trẻ nhỏ.

“Một Túi Yêu Thương” cuốn sách khuyến khích bạn không chỉ nghĩ về những gì bạn nên nói, mà cả cách bạn nói điều đó ra như thế nào. Cách mà chúng ta giao tiếp với con trẻ có thể khích lệ con hợp tác hơn, giúp gắn kết các thành viên gia đình, và để chúng ta có thêm những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau.

Yêu thương con đúng cách nhờ những cuốn sách hay dành cho cha mẹ - Ảnh 2.

3. Sách "Cha mẹ thời đại kỹ thuật số"

Tại sao ngày càng xuất hiện nhiều trẻ em “trưởng thành giả” trong thế giới kĩ thuật số? Ngày nay, các bậc cha mẹ tại các quốc gia có nền giáo dục phát triển đều quan tâm đến “sự phản tác dụng của các thiết bị công nghệ kĩ thuật số” và đang tìm kiếm giải pháp trong cách giáo dục con cái thời đại kĩ thuật số.

Nếu bạn là cha mẹ sống trong một đất nước phát triển về công nghệ thông tin, nơi mà các thiết bị công nghệ kĩ thuật số đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt trong vai trò là công cụ học tập ưu việt, trợ tá nuôi dạy con đắc lực, thứ đồ chơi vạn năng, thì đây là phương pháp nuôi dạy con thông minh trong thời đại kĩ thuật số mà các bạn nhất định phải biết.

Có rất nhiều lí do để lí giải nguyên nhân tại sao cha mẹ lại cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ kĩ thuật số như: dỗ dành những cơn quấy khóc không dứt của con, giúp con học tiếng Anh nhanh hơn và tiện lợi hơn, và trên tất cả vẫn là bởi các thiết bị này có thể mang lại niềm vui cho con trẻ… Và cuốn sách này sẽ làm rõ hơn vấn đề đó.

Yêu thương con đúng cách nhờ những cuốn sách hay dành cho cha mẹ - Ảnh 3.


4. Sách "Con nghĩ đi, mẹ không biết"

Cuốn sách Con nghĩ đi, mẹ không biết do tác giả Thu Hà (Mẹ Xu-Sim) tổng hợp và phát hành. Vốn là một nhà báo rất quen thuộc đối với các tờ báo dành cho tuổi teen, cộng với việc có con nhỏ nên tác giả Thu Hà đã chia sẻ rất nhiều về chủ đề giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn trong việc nuôi con và khiến trẻ trở nên tự lập và bản lĩnh hơn.


Hầu hết các nội dung trong cuốn sách này đều đã được tác giả đăng tải trên facebook và các trang báo mạng nổi tiếng ở Việt Nam, thế nhưng cuốn sách được Thu Hà tổng hợp và chọn lọc nội dung kỹ càng hơn rất nhiều.


Đó đều là những bài viết chia sẻ quá trình nuôi dạy con cái trong thực tế mà tác giả đã và đang trải nghiệm được, vì thế độc giả sẽ có cái nhìn gần gũi và thấu hiểu hơn khi đọc cuốn sách này.


Yêu thương con đúng cách nhờ những cuốn sách hay dành cho cha mẹ - Ảnh 4.

Thảo Hương

*Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL thực hiện


NỔI BẬT TRANG CHỦ