• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

100 tiêm kích F-35s chưa từng xuất kích đã phải “nghỉ hưu”?

Thế giới 26/09/2017 - 09:28

(Tổ Quốc) - Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang xem xét thay đổi định hướng phát triển hạm đội F-35s.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang xem xét thay đổi định hướng phát triển hạm đội F-35s, trong đó hơn 100 chiến đấu cơ này có thể sẽ phải "nghỉ hưu" thay vì được nâng cấp với cấu hình phần mềm mới.

Trong số 1.763 chiếc F-35 dự định đưa vào Không quân Hoa Kỳ (USAF) phục vụ, 108 chiếc cần nâng cấp phần mềm từ nền tảng Block 2B lên Block 3F sẵn sàng chiến đấu. Sự thay đổi cấu hình này tốn nhiều thời gian và tốn kém, với 150 điều chỉnh cần thiết cho mỗi máy bay để đạt được tiêu chuẩn.

Có thể đỡ đắt đỏ hơn khi lấy những chiếc F-35s chưa được nâng cấp trên để sử dụng trong hoạt động thử nghiệm hoặc huấn luyện. USAF hiện đang tiến hành phân tích tình hình kinh tế để xác định lựa chọn nào là tốt hơn cho ngân sách.

Tiêm kích F-35 đang là chiến đấu cơ đắt đỏ nhất thế giới. (Nguồn: USAF)

"Chúng tôi tiếp tục phân tích tình huống kinh tế về chi phí trang bị lại những chiếc máy bay cũ hơn khi tiến hành hiện đại hóa", Tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ cho biết ngày 19/9. "Chúng tôi trên thực tế đã đối thoại về chiếc F-16, chúng tôi đã có đối thoại về chiếc F-15 và cũng đã thảo luận về chiếc F-22."

Trong trường hợp máy bay chiến đấu F-22, hơn 30 chiếc F-22 đã "nghỉ hưu" khi đến thời điểm nâng cấp, và USAF sẽ sử dụng chúng để huấn luyện. Thủy quân lục chiến và Hải quân Hoa Kỳ cũng đang vận hành F-35, và Goldfein nói rằng ông sẽ thảo luận cách tốt nhất về vấn đề này với các đối tác của mình trong các lực lượng trên.

Đạo luật ủy quyền quốc phòng trong năm tài khóa 2018 của Mỹ đề xuất mua 440 chiếc F-35s trong một hợp đồng trị giá khoảng 35 tỷ USD - 40 tỷ USD. Lầu Năm Góc, tuy nhiên, tuyên bố rằng chương trình này vẫn sẽ cần xem xét về giá thành.

Đã có nhiều tranh cãi về F-35 liên quan đến giá cả đắt đỏ và có nhiều sai sót về thiết kế trong khi cũng có nhiều đồn đoán rằng F-35 tốn quá nhiều thời gian để hiện đại hóa.

(Theo Sputnik)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Lãnh đạo Áo, Việt Nam bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Đọc Thêm

Xem thêm