• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

103 ngày điều trị, 3 thời điểm nguy kịch của phi công người Anh khiến bác sĩ phải cân não nhất

Sức khỏe 29/06/2020 18:12

(Tổ Quốc) - Sự thành công trong điều trị cho bệnh nhân 91 được xem là kỳ tích trong điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng của Việt Nam.


Theo BS Nguyễn Tri Thức – Giám đốc BV Chợ Rẫy TPHCM, tình trạng sức khoẻ bệnh nhân 91 đến thời điểm hiện tại là tinh thần tỉnh táo, có thể giao tiếp với người xung quanh, các chỉ số xét nghiệm ở trạng thái bình thường. Bệnh nhân tự đứng dậy bước đi được 2, 3 bước chân. Sức khoẻ bệnh nhân ở trạng thái tốt. Bệnh nhân mong muốn được trở về quê hương.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu Việt Nam, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch, virus SARS-COV- 2 là virus mới trong lịch sử. Loại virus này lây cả trong thời gian bệnh nhân chưa có triệu chứng. Ban đầu người ta cho rằng 1 người có thể lây virus cho 3 người nhưng sau này người ta thấy 1 người bệnh có thể lây cho 9 người, trong thời kỳ ủ bệnh vẫn lây.

103 ngày điều trị, 3 thời điểm nguy kịch của phi công người Anh khiến bác sĩ phải cân não nhất - Ảnh 1.

Bệnh nhân số 91 đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Virus này không giống virus trước kia đã gặp. Lúc đầu ta nghĩ nó chỉ tấn công phổi nhưng thực ra nó tấn công đủ các cơ quan, hệ thống mạch máu từ đầu đến chân dẫn tới biến chứng toàn thân từ thận, tim, gan, não, rung thất, gây tắc mạch chi, tắc mạch ruột. Bệnh lý mà virus này gây ra càng ngày càng nặng hơn, bệnh cảnh rất phức tạp.

Qua 4 tháng dịch Covid-19, GS Bình cho biết đến nay hình ảnh bệnh học của virus này bắt đầu rõ dần để con người có thể đối phó với nó.

Với bệnh nhân 91, thời điểm cam go của bệnh nhân rất nhiều.

Thời điểm thứ nhất, lúc bệnh nhân mới vào viện hoàn toàn bình thường, sau đó khó thở phải thở oxy qua mặt nạ. Tuy nhiên, bệnh nhân nhanh chóng suy hô hấp, hôn mê. Bác sĩ phải đặt nội khí quản, chạy ECMO gấp.

Thời điểm thứ 2 trong thời gian bệnh nhân chạy ECMO. Bình thường với các bệnh nhân chạy ECMO khác 15 ngày mới phải thay quả lọc. Bệnh nhân số 91 này thì ngược lại 4 ngày đầu đã phải thay 3 quả lọc. Điều này cho thấy tình trạng tăng đông rất mạnh. Các thuốc chống đông ở Việt Nam không có tác dụng với bệnh nhân.

Suốt thời gian đó, các bác sĩ phải cân não rất nhiều để tìm hướng điều trị. Bộ Y tế quyết định cho nhập thuốc chống đông đặc biệt về, còn các bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM cùng với sự hỗ trợ của tổ điều trị cố gắng duy trì cho bệnh nhân.

103 ngày điều trị, 3 thời điểm nguy kịch của phi công người Anh khiến bác sĩ phải cân não nhất - Ảnh 2.

GS Nguyễn Gia Bình

Thời điểm thứ ba, phổi bệnh nhân tồi đi, bị hỏng chỉ còn 10%, nhiễm vi khuẩn do trực khuẩn mủ xanh đa kháng, tràn dịch màng khí phổi phải, nhiễm nấm. Các chuyên gia hội chẩn và quyết định phải nhập thuốc kháng sinh đặc hiệu nhất.

Trong tình trạng suy sụp miễn dịch, bệnh nhân lại tiếp tục nhiễm vi khuẩn khác, đều là vi khuẩn đa kháng. Bộ Y tế lại tiếp tục nhập thuốc về. Lúc đó, chúng ta dồn tất cả các nguồn lực thuốc tốt nhất để điều trị cho bệnh nhân và cũng đưa ra kịch bản sẽ ghép phổi nếu các phương pháp nội khoa không hiệu quả.

May mắn, bệnh nhân đã có tiến triển phổi. Từ cai ECMO, bỏ máy thở và đã phục hồi dần đến chỗ bệnh nhân có thể tự thở.

Có lúc cả tháng trời lúc xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính trở lại. Khi quyết định chuyển bệnh nhân sang BV Chợ Rẫy phải xét nghiệm 5 lần, dù âm tính nhưng vẫn nuôi cấy virus, đến khi không còn động lực của virus mới chuyển sang BV Chợ Rẫy để phục hồi nội khoa cho bệnh nhân.

Ngày 18/3, bệnh nhân nam phi công người Anh được xác định là bệnh nhân Covid-19 số 91 của Việt Nam, được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sức khoẻ bình thường. Ngày 25/3, bệnh nhân phải thở oxy qua mặt nạ. 5/4 bệnh nhân rơi vào hôn mê phải sử dụng máy thở. Đến 6/4 bệnh nhân được can thiệp ECMO. Bệnh nhân có hơn 60 ngày can thiệp ECMO. Bác sĩ phải thay tới 7 quả lọc.

Có lúc phổi của bệnh nhân chỉ còn 10% phải áp dụng lọc máu do suy thận. 12/5, phổi phục hồi dần. Các bác sĩ đưa ra phương án ghép phổi cho bệnh nhân. Từ 22/5 bệnh nhân được đưa sang Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM và bắt đầu phục hồi dần từ 20% lên tới 90% như hiện nay.

Hiện, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã có đề nghị gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đề nghị cho nam phi công hồi hương trên chuyến bay ngày 12/7 của Vietnam Airlines đi Anh đón công dân Việt Nam, chuyến bay sẽ xuất phát từ Hà Nội.

Tại cuộc hội chẩn quốc gia gần đây nhất, các chuyên gia cho biết trước khi bệnh nhân 91 về nước, các bác sĩ Việt Nam sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá chức năng hô hấp, vận động cũng như khả năng đáp ứng sức khỏe với một chuyến bay dài về Anh. Đây sẽ là hội chẩn liên viện thứ 6 liên quan đến tình hình sức khoẻ của bệnh nhân này.

Ngọc Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ