• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

12 cán bộ bệnh viện huyện phải cách ly do bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Thái Nguyên khai gian dối

Thời sự 29/03/2020 17:51

(Tổ Quốc) - Ngoài 12 cán bộ bác sĩ Bệnh viện Đại Từ phải cách ly còn hàng chục hành khách đi cùng ô tô, người bán hàng đã tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Ngay sau khi Bộ Y tế chính thức công bố bệnh nhân dương tính với Covid-19 đầu tiên ở Thái Nguyên và là bệnh nhận số 178 (BN178) trong ngày 29/3, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp Thường trực Ban Chỉ đạo để công bố tình hình dịch bệnh và bàn các biện pháp phòng, chống.

Theo báo cáo, do bệnh nhân có lịch sử di chuyển tương đối phức tạp và khai báo không trung thực, nên việc rà soát, xác định những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.

Hiện cơ quan ban ngành tỉnh Thái Nguyên đã kịp thời khoanh vùng, khử khuẩn và thực hiện cách ly tập trung đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp trong diện phải cách ly gồm: 12 cán bộ của Bệnh viện đa khoa Đại Từ; 8 bệnh nhân cùng phòng với BN178; 19 người đi cùng chuyến xe với BN178, lái xe ôm đưa bệnh nhân vào Bệnh viện và 1 người bán hàng tại xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương.

Ngoài ra, qua rà soát, đã xác định được trên 180 người có tiếp xúc vòng 2 với bệnh BN178 và hiện đang được yêu cầu cách ly tại gia đình.

Tại cuộc họp cũng đề nghị cần tiếp tục rà soát các đối tượng tiếp xúc gần (vòng 2, vòng 3) với BN178; những trường hợp đã điều trị ngoại, nội trú, người thân của các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3; tuyên truyền, vận động người dân có tiếp xúc với BN178, có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai thực hiện khai báo y tế trung thực, không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng, trường hợp của bệnh nhân 178 này là bài học kinh nghiệm về ý thức, trách nhiệm và sự trung thực của công dân trong quá trình khai báo y tế, khám, chữa bệnh tại cộng đồng dân cư và các bệnh viện trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang lây lan phức tạp.

Theo ông Bắc, hành vi này cần kiên quyết phê phán và có hình thức xử lý những trường hợp thiếu ý thức, trách nhiệm như bệnh nhân vừa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật. Ông đã giao cho ngành Y tế tỉnh, huyện Đại Từ và các cơ quan chức năng căn cứ vào tình hình cụ thể đề xuất hình thức xử lý; Đồng thời, ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên và các bệnh viện phải rút kinh nghiệm trong công tác tiếp nhận, khám, chữa bệnh ban đầu, không để xảy ra tình trạng lây chéo.

Đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, ông Bắc yêu cầu nhanh chóng làm xét nghiệm cho 75 bệnh nhân điều trị nội trú, trên 420 người điều trị ngoại trú và sớm công bố kết quả công khai.

Trước đó, sáng sớm 29/3, Bộ Y tế công bố công bố thêm 5 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc của Việt Nam lên 179 ca. Đáng chú ý, từ ca 175 đến ca 178 đều làm việc cho một công ty cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Trong đó, ca 178, là bệnh nhân nữ, 44 tuổi, trú tại xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã khai báo gian dối.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi họp trực tuyến với các địa phương đã đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý bệnh nhân COVID-19 thứ 178 để răn đe nhiều người khác.

12 cán bộ bệnh viện huyện phải cách ly do bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Thái Nguyên khai gian dối - Ảnh 4.

Hoàng An

NỔI BẬT TRANG CHỦ