• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

12% dân Australia 'tin sái cổ' thuyết âm mưu Bill Gates là chủ mưu đứng sau đại dịch COVID-19

Công nghệ 20/05/2020 11:48

(Tổ Quốc) - Số liệu thống kê cho thấy, cứ một trong tám người Australia được hỏi (12%) tin rằng 5G có liên quan tới đại dịch COVID-19

Một cuộc thăm dò được thực hiện mới đây về COVID-19 tại Australia đã cho ra một kết quả bất ngờ: Giới trẻ Australia là đối tượng dễ bị ‘dắt mũi’ nhất bởi các thuyết âm mưu liên quan tới Bill Gates, 5G và COVID-19, dựa theo theo kết quả một cuộc thăm dò do Essential Research thực hiện mới đây.

Theo đó, 1/5 số người được hỏi trong độ tuổi từ 18-34 cho biết họ đặc biệt tin tưởng các thuyết âm mưu cho rằng Bill Gates ‘cố tình’ tạo ra đại dịch COVID-19. Các con số tương tự cũng được lặp lại với thuyết âm mưu "Mạng không dây 5G đang được sử dụng để phát tán virus COVID-19".

12% dân Australia tin sái cổ thuyết âm mưu Bill Gates là chủ mưu đứng sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều thuyết âm mưu khẳng định Bill Gates là chủ mưu đứng sau dịch COVID-19

Khá bất ngờ, số người ở độ tuổi trung niên và cao niên tại Australia ‘miễn nhiễm’ với các thuyết âm mưu về COVID-19 cao hơn đáng kể so với đối tượng thanh niên. Chỉ có 13% số người được hỏi trong độ tuổi từ 35-54 tin vào các thuyết âm mưu lan tràn trên mạng. Với những người thuộc độ tuổi trên 55, con số này lần lượt là 4% và 8% tin vào thuyết âm mưu về 5G và Bill Gates.

Nếu chia theo giới tính , 15% trong số 524 người được hỏi là nam tin tưởng các thuyết âm mưu về 5G, so với 9% trong tổng số 549 người được hỏi là nữ. Với các thuyết âm mưu liên quan tới Bill Gates, tỷ lệ tương tự giữa nam và nữ lần lượt là 14% và 13%.

Tổng cộng, cứ một trong tám người được hỏi (12%) tin rằng 5G có liên quan tới đại dịch COVID-19. 13% số người được hỏi khẳng định tỷ phú Bill Gates "đóng vai trò quan trọng trong việc tạo và lan truyền dịch bệnh COVID-19".

Đáng chú ý, 40% số người được hỏi tin rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 70% số người được hỏi cho rằng tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc nghiêm trọng hơn nhiều so với số liệu chính thức được Bắc Kinh công bố.

Trong bối cảnh các thuyết âm mưu tiếp tục được lan truyền chóng mặt trên Internet, ông Paul Fletcher, Bộ trưởng Truyền thông Australia mới đây đã liên tiếp bác bỏ mối liên quan giữa 5G và COVID-19, khẳng định việc truyền bá các thông tin sai lệch như vậy là vô trách nhiệm, nguy hiểm và có thể gây hại cho cộng đồng.

12% dân Australia tin sái cổ thuyết âm mưu Bill Gates là chủ mưu đứng sau đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Tình trạng đốt phá cột viễn thông đang xảy ra tại một số nước Phương Tây do thuyết âm mưu '5G gây ra COVID-19'

"Bất kỳ thông tin đề cập đến mối liên quan giữa 5G và virus corona là không có cơ sở. Như cơ quan y tế đã khẳng định, 5G không tạo ra và gây lây lan COVID-19". Bộ trưởng Truyền thông Australia cũng cảnh báo những hành vi phá hoại cột phát sóng di động sẽ bị xử lý hình sự.

"Chính phủ Australia sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành vi phá hoại cơ sở hạ tầng viễn thông nào. Tôi kêu gọi người dân Australia trình báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào cho cảnh sát địa phương của họ", ông nói.

Tính đến hiện tại, Australia có tổng cộng 7069 ca nhiễm COVID-19. 100 người trong số này đã tử vong, trong khi số người đã hồi phục là 6411.

Theo ZDNet

Anh Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ