• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

188 cơ sở y tế trên toàn quốc điều trị ARV cho bệnh nhân HIV thông qua BHYT bắt đầu từ 8/3

Thời sự 08/03/2019 16:21

(Tổ Quốc) - Từ 8/3/2019, những bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT thông qua dự án Hỗ trợ kỹ thuật Hướng tới Chương trình phòng chống HIV/AIDS Bền vững. Đến cuối năm 2019 sẽ có 40.000 bệnh nhân HIV được nhận thuốc từ BHYT.

188 cơ sở y tế trên toàn quốc điều trị ARV cho bệnh nhân HIV thông qua BHYT bắt đầu từ 8/3 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại sự kiện này.

Sáng nay (8/3), Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức sự kiện "Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT" tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.

Hơn 10 năm qua, chi phí điều trị thuốc ARV để kháng virus cho bệnh nhân nhiễm HIV là từ nguồn tài trợ quốc tế. Hiện cả nước trên 115 nghìn người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này sẽ ngày một tăng. Trong khi đó, nguồn viện trợ quốc tế đã kết thúc vào năm 2018.

Trong thời gian này BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Chi phí thuốc ARV phác đồ điều trị bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, phác đồ bậc 2 sẽ đặt hơn 7-8 lần, các chi phí khám bệnh, xét nghiệm và dịch vụ đặc thù cũng khá cao. Vì thế BHYT sẽ giúp người nhiễm HIV giảm gánh nặng về chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo, điều trị liên tục và lâu dài.

Việc sử dùng BHYT để chỉ trả thuôc ARV như lời cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về tính bền vững lâu dài cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, trước đây rất nhiều bệnh nhân HIV bỏ nhà ra đi, không có giấy tờ tùy thân nên không thể tham gia bảo hiểm y tế.

188 cơ sở y tế trên toàn quốc điều trị ARV cho bệnh nhân HIV thông qua BHYT bắt đầu từ 8/3 - Ảnh 2.

Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV thông qua BHYT.

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành thông tư tháo gỡ vướng mắc này nên hiện nay tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế đã chiếm 90%, gấp 3 lần so với 4 năm trước. Việc tham gia BHYT của người mắc HIV cũng theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật hơn".

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh đây là cột mốc quan trọng trong việc đảm bảo điều trị cho người HIV tại Việt Nam. 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị để đảm bảo mục tiêu 100% người nhiễm HIV tham gia BHYT và được điều trị bằng thuốc ARV, các địa phương cần tạo mọi điều kiện, ân cần, niềm nở, không phân biệt kỳ thị với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong vấn đề bảo mật thông tin.

Việc điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV đã được triển khai từ lâu và được cung cấp miễn phí thông qua nguồn tài trợ quốc tế. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Việt Nam ngày một tăng trưởng và phát triển, các cơ quan viện trợ quốc tế sẽ phân bổ nguồn lực sang những nước có tình hình HIV nghiêm trọng hơn.

Do đó kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống AIDS như một chiến lược quan trọng hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo nguồn lực tài chính cho hoạt động phòng, chống HIV.

Được biết, Bộ Y tế chọn 4 địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và Nghệ An tổ chức sự kiện cấp quốc gia "Những bệnh nhân đầu tiên nhận điều trị ARV từ nguồn bảo hiểm y tế".

Trong thời gian tới, cục phòng chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục phối hợp với PEPFAR và các đối tác để hỗ trợ các tỉnh, thành phố tăng tỷ lệ người sống chung với HIV có thẻ BHYT và hướng tới kiểm soát dịch HIV.

Ngay sau sự kiện, các bệnh nhân nhiễm HIV tại Hà Nội đã có thể nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT tại các Bệnh viện Phổi, Vân Đình và Trung tâm y tế các quận Long Biên, Đống Đa, Nam Từ Liêm. 

Hoàng Hiệp

NỔI BẬT TRANG CHỦ