• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

24 quốc gia tham gia sự kiện triển lãm và workshop quốc tế tại Hà Nội

Văn hoá 10/10/2019 13:10

(Tổ Quốc) - "Hà Nội kết nối nghệ thuật - Hanoi Art Connecting 4th – 2019" là sự kiện được tổ chức hằng năm nhằm tạo ra sự giao lưu kết nối nghệ thuật giữa giảng viên, sinh viên trường Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp với các nghệ sĩ Việt Nam, nghệ sĩ quốc tế và công chúng yêu nghệ thuật.

10

Ban tổ chức thông tin về sự kiện.

Chiều 9/10, tại Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và nhóm nghệ sĩ quốc tế Asia Art Link đã tổ chức họp báo công bố sự kiện "Hà Nội kết nối nghệ thuật lần thứ 4 năm 2019", sẽ diễn ra từ 13 - 19/10/2019 tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Hà Nội.

Hà Nội kết nối nghệ thuật - Hanoi Art Connecting được tổ chức lần đầu tiên năm 2016 bởi Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và nhóm nghệ sĩ quốc tế Asia Art Link. Năm 2016, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức có sự tham gia của 5 quốc gia với 20 họa sĩ quốc tế. Năm 2017, có 20 họa sĩ quốc tế, 37 họa sĩ Việt Nam của 8 quốc gia. Năm 2018, có 58 họa sĩ quốc tế, 60 họa sĩ Việt Nam đến từ 20 quốc gia. Sau 3 lần tổ chức thành công, sự kiện thu hút đã sự quan tâm của giới chuyên môn và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật tại Việt Nam và quốc tế.

Tiếp nối thành công đó, năm 2019, lần thứ 4 sự kiện được tổ chức, đồng thời đây cũng là chương trình đặc biệt Chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp (1949 - 2019).

Hanoi Art Connecting 2019 có sự đồng hành của 60 nghệ sĩ quốc tế đến từ 24 quốc gia gồm: Nepal, Nhật Bản, Pháp, Italy, Đức, Canada, Hoa Kỳ, Brazil, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Philippines, Brunei, Myanmar, Australia… Ngoài sự trở lại của nhiều thành viên nhóm Asia Art Link từng tham gia các hoạt động trước đây, còn có sự xuất hiện của các nghệ sĩ đến từ những quốc gia lần đầu tham dự như: Sri Lanka, Bangladesh, Canada, Dominican Republic, Colombia, Marốc... Và số đông nghệ sĩ đến từ các trường Đại học tại Thái Lan - nơi đã có ký kết trao đổi, hợp tác đào tạo với Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp nhiều năm qua.

Về phía Việt Nam, có 80 nghệ sĩ đến từ nhiều tỉnh, thành phố và giảng viên các trường đại học, trường đào tạo nghệ thuật sẽ tham gia chương trình. Trong đó có các nghệ sĩ thuộc thế hệ gạo cội như Ca Lê Thắng, Lê Huy Tiếp, Phan Cẩm Thượng, Võ Tá Hùng, Nguyễn Kim Xuân…; các nghệ sĩ đã thành danh như Đặng Tiến, Doãn Hoàng Lâm, Đỗ Minh Tâm, Phan Hải Bằng, Vũ Đình Tuấn, Mai Xuân Oanh, Nguyễn Nghĩa Phương, Mạc Hoàng Thượng…; và các nghệ sĩ trẻ - đội ngũ kế cận như Trần Văn An, Kù Cao Khải, Trần Ngọc Bảy, Lê Thế Anh, Trần Thị Thu, Trịnh Minh Tiến, Đỗ Hiệp, Trịnh Nhật Vũ, Đặng Hiệp… Qua con số cho thấy sự mở rộng về quy mô, số lượng nghệ sĩ tham gia, cũng như các lĩnh vực hoạt động của chương trình.

3

PGS.TS. Đặng Mai Anh - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp chia sẻ về sự kiện.

Tại buổi họp báo, PGS.TS. Đặng Mai Anh - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cho biết: Tại sự kiện Hà Nội kết nối nghệ thuật lần thứ 4 năm 2019, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tham gia 4 lĩnh vực: Hội họa, gốm, điêu khắc và đồ họa. Đồng thời nhấn mạnh: Đây là sự kiện đặc biệt đánh dấu vào chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (1949-2019). Qua đó, nhằm kết nối các họa sĩ trong nước với các họa sĩ trên thế giới, để cùng nhau trao đổi về nghệ thuật, cũng như công tác về sáng tác của mỹ thuật nói chung và mỹ thuật ứng dụng nói riêng; đồng thời là cơ hội để các họa sĩ, các em sinh viên Nhà trường được tham dự hoạt động của triển lãm.

14

Chủ tịch nhóm nghệ sĩ quốc tế Asia Art Link, họa sĩ Trịnh Tuân chia sẻ về việc tổ chức sự kiện.

Chia sẻ tại cuộc họp, Chủ tịch nhóm nghệ sĩ quốc tế Asia Art Link, họa sĩ Trịnh Tuân cho biết: Nhóm Asia Art Link (AAL) được thành lập năm 2005. Đến nay nhóm đã trở thành một tổ chức cộng đồng với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ đến từ các nước châu Á, trong đó có rất nhiều nghệ sĩ uy tín có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nghệ thuật tại các quốc gia…Hoạt động của Asia Art Link đã tạo ra mối liên kết tích cực không chỉ giữa các nghệ sĩ mà còn giữa các công chúng yêu nghê thuật đến từ các nước và quốc tế, và Hanoi Art Connecting 2019 là một trong số đó.

Để được tổ chức, Hanoi Art Connecting 2019 đã may mắn được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức quan tâm và tài trợ bằng nhiều hình thức, vật chất cũng như tinh thần. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng, là thành quả chứng minh tính kết nối của sự kiện sau những mùa tổ chức thành công. Đặc biệt, năm nay, sự kiện có thêm rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam tại các tỉnh thành như Bình Định, Quảng Bình, Huế, Đà Năng, Tp Hồ Chí Minh tham gia. Chứng tỏ nó đã có sự lan tỏa đến các tỉnh trong nước. Qua mỗi một mùa tổ chức, Ban tổ chức cố gắng làm cho chất lượng nghệ thuật được nâng tầm hơn. Với mục tiêu giao lưu, kết nối các nghệ sĩ, giảng viên và sinh viên các trường nghệ thuật, Hanoi Art Connecting không chỉ là dịp công chúng được trực tiếp quan sát quá trình sáng tạo và thể hiện tác phẩm, mà còn được nghe chia sẻ về đời sống nghệ thuật đương đại, Họa sĩ Trịnh Tuân khẳng định.

15

Họa sĩ Phan Cẩm Thượng chia sẻ khó khăn, cũng như mục đích của sự kiện.

Họa sĩ Phan Cẩm Thượng cho rằng, việc tổ chức các hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam hiện nay vô cùng khó khăn do nghệ sĩ phải tự lo chi phí, từ đi lại, ăn ở, đến vật liệu sáng tác... Vì vậy, để hoạt động này được duy trì thường xuyên, rất cần sự chung tay của nhiều đơn vị, cá nhân, đặc biệt của các trường nghệ thuật.

Với sự tham gia của 60 họa sĩ quốc tế đến từ 23 quốc gia, các họa sĩ Việt Nam, cũng như các họa sĩ quốc tế có cơ hội giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các quốc gia. "Việc giao lưu văn hóa là việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng là mục đích của sự kiện. Qua Hanoi Art Connecting cùng sự góp mặt của đại diện hơn 20 nền văn hóa, các nghệ sĩ Việt sẽ hiểu hơn về phong cách sáng tác, nghệ thuật, văn hóa của các nghệ sĩ tại quốc gia tham dự. Các triển lãm trong khuôn khổ sự kiện cũng giúp người xem có cơ hội được thưởng lãm các tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, gốm… với nhiều phong cách thể hiện khác nhau của các quốc gia trên thế giới", họa sĩ Phan Cẩm Thượng nhấn mạnh.

19

13

Sự kiện có sự tham gia của 60 nghệ sĩ quốc tế đến từ 23 quốc gia.

Với mục tiêu giao lưu, kết nối các nghệ sĩ, giảng viên và sinh viên các trường nghệ thuật, sự kiện Hanoi Art Connecting 2019 không chỉ là dịp công chúng được trực tiếp quan sát quá trình sáng tạo và thể hiện tác phẩm mà còn được nghe những chia sẻ về đời sống nghệ thuật đương đại từ các nghệ sĩ. Bên cạnh đó, tại các triển lãm trong chương trình, người xem có thể được thưởng lãm các tác phẩm Hội họa, Đồ hoạ, Điêu khắc, Gốm… với nhiều phong cách thể hiện khác nhau.

IMG_7065

Quang cảnh buổi họp báo.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ