• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

32 triệu lượt bạn đọc đến thư viện trong năm 2018

Văn hoá 19/12/2018 16:35

(Tổ Quốc) - Sáng 19/12, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của Vụ Thư viện.
32 triệu lượt bạn đọc đến thư viện trong năm 2018 - Ảnh 1.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện báo cáo tại Hội nghị.

Tổng lượt bạn đọc đến thư viện đạt 32 triệu lượt

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết: Năm 2018, Vụ Thư viện đã thực hiện có hiệu quả, đảm bảo tiến độ, chất lượng các nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ giao. Đặc biệt, việc triển khai dự án Luật Thư viện được thực hiện theo đúng tiến độ và quy trình. Bên cạnh đó, hoạt động thư viện đã có những bước chuyển biến lớn, tích cực chủ động, sáng tạo triển khai các dịch vụ mới trong thư viện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa thư viện từng bước đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân tại địa phương, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Cụ thể: Nhiều thư viện đã sáng kiến, sáng tạo, nhiệt huyết trong việc xây dựng, hình thành thói quen đọc trong cộng đồng, tiêu biểu như: Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, Thư viện tỉnh Đồng Tháp, Cà Mau, Quảng Ninh, Vĩnh Long...; tăng cường cải thiện, mở rộng các dịch vụ thư viện mới - dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường công tác luân chuyển sách báo phục vụ ngoài thư viện - lượng bạn đọc ở một số thư viện đã tăng lên rõ rệt; công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện và xây dựng mới cơ sở vật chất - kỹ thuật của thư viện đã được các địa phương quan tâm;...

Mạng lưới thư viện tiếp tục được duy trì và củng cố, đặc biệt với hoạt động xã hội hóa được đẩy mạnh, số lượng phòng đọc cơ sở, tủ sách thôn, làng bản, ấp, khu dân cư đã tăng lên nhanh chóng với số lượng 17.385 phòng đọc sách, (tăng 3% so với năm 2017). Như vậy, tính đến hết năm 2018, cả nước đã có 21.084 thư viện với 01 thư viện Quốc gia, 63 thư viện cấp tỉnh, 663 thư viện cấp huyện, 2.970 thư viện xã và 17.385 phòng đọc cơ sở và trên 100 thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Với việc nâng cao chất lượng, đổi mới hoạt động thư viện, nhiều địa phương trong cả nước có các chỉ số về hiệu quả hoạt động thư viện cao trong những năm qua được giữ vững như Tp. Hồ Chí Minh (34.725 thẻ), Hà Nội (14.096 thẻ), Đà Nẵng (11.011 thẻ), Đồng Tháp (8.600 thẻ)… Nhiều địa phương đã khẳng định vị thế của mình trong phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, với số lượng bạn đọc đến thư viện đông, lượt sách báo phục vụ lớn trong đó phải kể đến như Cần Thơ (với 1,5 triệu lượt bạn đọc và 3 triệu lượt sách báo phục vụ), Tp. Hồ Chí Minh (với 1,4 lượt triệu lượt bạn đọc và 4,5 triệu lượt sách báo phục vụ).

Ngoài ra các địa phương cũng đã đẩy mạnh hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin tăng cường phục vụ người sử dụng thông qua mạng internet như Vĩnh Long (phục vụ 1,5 triệu lượt bạn đọc), Cà Mau (1,7 triệu lượt bạn đọc). Một số thư viện trong năm 2018 đã có những bứt phá lớn trong công tác phục vụ bạn đọc có thể kể đến như Hà Nội, Sơn La, Hà Giang, Đắk Lắk, Vĩnh Long...

Như vậy nhìn tổng thể, trong 2018, hệ thống thư viện công cộng đã đạt được kết quả với những con số đáng khích lệ trong hiệu quả hoạt động của thư viện có thể kể đến như: tổng lượt bạn đọc đến thư viện đạt 32 triệu lượt tăng 06% so với năm 2017; tổng lượt sách báo phục vụ của thư viện đạt 57 triệu lượt. Với các hoạt động nêu trên, hệ thống thư viện công cộng đã góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và tạo điều kiện học tập suốt đời cho người dân.

Tập trung trọng tâm trọng điểm cho Luật Thư viện

Phát huy các kết quả đã đạt được, thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019, Vụ Thư viện sẽ tiếp tục Xây dựng Văn bản quy phạm pháp luật, đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, hoàn thiện Dự thảo Luật Thư viện, trình Quốc hội lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và thông qua tại Kỳ họp thứ 8; Xây dựng Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Thư viện; Xây dựng các Thông tư quy định định mức kinh tế kỹ thuật trong hoạt động thư viện.

Đồng thời, tiếp tục triển khai Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" và Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030"; Triển khai nội dung các chương trình phối hợp công tác giữa Bộ VHTTDL với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Bộ Công an.

Ngoài ra, tổ chức một số Hội nghị-Hội thảo, tập huấn như: Hội nghị Tổng kết hoạt động thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng: Hội nghị Công bố Luật Thư viện; Tập huấn áp dụng Tiêu chuẩn quốc gia trong lĩnh vực thư viện (tại hai miền Bắc/Nam); Tập huấn triển khai áp dụng mô hình thư viện phục vụ học tập suốt đời khu vực miền Bắc và miền Nam… Bên cạnh đó, chỉ đạo hệ thống thư viện công cộng của địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu sách, báo, tài liệu phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước; Triển khai các Đề án của Chính phủ...

32 triệu lượt bạn đọc đến thư viện trong năm 2018 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực, cố gắng và những thành quả mà tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Vụ Thư viện đã đạt được trong năm 2018.

Năm 2019, với một khối lượng công việc khổng lồ, ngoài các nhiệm vụ theo kế hoạch công tác vẫn phải thực hiện, Thứ trưởng đề nghị Vụ tiếp tục tập trung trọng tâm trọng điểm cho Luật Thư viện. Trong đó, Vụ phải tích cực và chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, cơ quan trong Bộ, với các Ban, Bộ, ngành, cơ quan liên quan để đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng, kết quả cuối cùng chính là Luật Thư viện được Quốc hội thông qua, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng khẳng định sẽ luôn sát sao, đồng hành, ủng hộ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai kế hoạch công tác của Vụ và bày tỏ sự tin tưởng, với sự nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Vụ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ