• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

400 tỷ đồng liên quan gì đến Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hải Phòng vừa bị truy nã?

Kinh tế 18/09/2017 21:50

(Tổ Quốc) - Các dấu hiệu vi phạm tại Oceanbank chi nhánh Hải Phòng liên quan đến huy động tiền gửi tiết kiệm.

Ngày 13/9/2017, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với 03 bị can, với tội danh bị khởi tố “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Oceanbank chi nhánh Hải Phòng (Nguồn: Vietnamnet)

Các bị can gồm: Trần Thị Kim Chi (43 tuổi, quê Nam Định, Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng - Ngân hàng thương mại TNHH MTV Đại Dương); Lê Vương Hoàng (36 tuổi, quê Thái Bình, kiểm soát viên chi nhánh ngân hàng) và Nguyễn Thị Minh Huệ (35 tuổi, quê Thái Bình, cán bộ chi nhánh ngân hàng).

Được biết, thông qua kiểm tra, giám sát nội bộ và điều chuyển cán bộ trụ sở chính về hỗ trợ chi nhánh Hải Phòng trong thời gian một số cán bộ chi nhánh tham dự phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm từ ngày 25/8, ngân hàng Oceanbank đã phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Các dấu hiệu vi phạm tại Oceanbank chi nhánh Hải Phòng liên quan đến huy động tiền gửi tiết kiệm.

Qua xác minh ban đầu, Oceanbank cho hay sự việc bắt đầu phát sinh từ năm 2012. Cụ thể, 17 khách hàng có đơn gửi đến cơ quan chức năng tố cáo Oceanbank chi nhánh Hải Phòng thoái thác trách nhiệm nhằm chiếm đoạt tiền gửi của khách.

Nội dung đơn tố cáo cho biết năm 2012, 17 khách hàng gửi hơn 400 tỷ đồng tại chi nhánh này. Đến tháng 9/2017, những người này đi tất toán thì được thông báo sổ không hợp lệ và hơn 400 tỷ đồng này không có trong hệ thống. Thông tin trên thẻ tiết kiệm cũng không khớp với thông tin được hạch toán trong hệ thống corebanking về tên người gửi và số tiền gửi.

Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, OceanBank đã có văn bản tố giác tội phạm gửi Bộ Công an; có văn bản báo cáo ngân hàng (NH) Nhà nước, Ban Kiểm soát đặc biệt OceanBank và các cơ quan chức năng. OceanBank còn thành lập đoàn công tác hỗ trợ nghiệp vụ, bố trí nhân sự thay thế để bảo đảm bảo hoạt động kinh doanh của Chi nhánh Hải Phòng.

Thời điểm này, bà Trần Thị Kim Chi, Giám đốc chi nhánh OceanBank  tại TP Hải Phòng, đã không đến nhiệm sở công tác kể từ ngày 31/8.

OceanBank đã họp/đối thoại với khách hàng (Nguồn: NLĐ)

Việc vắng mặt bất thường từ nhiều ngày của bà Chi được xác định là có liên quan đến số sổ tiết kiệm của người dân.

Trong các ngày 7, 8, 11 và 15/9, OceanBank đã họp/đối thoại với khách hàng, ghi nhận thông tin họ cung cấp. Cuộc đối thoại ngày 15/9 đã ghi nhận 24 khách hàng có sổ tiết kiệm tại OceanBank Chi nhánh Hải Phòng với tổng số tiền ước tính khoảng 500 tỉ đồng bị thông báo "lỗi" không có trên hệ thống kiểm soát của ngân hàng này.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc Oceanbank chi nhánh Hải Phòng cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Giang (T/h)

 

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ