• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

9 tháng, hơn 6.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở TP.HCM vi phạm an toàn thực phẩm

Pháp luật 29/12/2018 08:06

(Tổ Quốc) - Trong 9 tháng đầu năm, cơ quan chức năng ở TP.HCM đã tiến hành kiểm tra 15.193 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, phát hiện hơn 6.200 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với tổng mức phạt gần 115 triệu đồng.

Tối 28/12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức lễ phát động "chung tay đảm bảo ATTP thức ăn đường phố" tại khu thức ăn đường phố (TAĐP) chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP.HCM). 

Phó Giáo sư Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP cho biết, việc phát động này nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm đồng thời nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP của người kinh doanh. 

9 tháng, hơn 6.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở TP.HCM vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Có khoảng 20.013 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở TP.HCM.

Khu TAĐP chợ Phạm Văn Hai có 20 cơ sở kinh doanh các mặt hàng, như: bánh xèo, ốc, bún, bánh mì, chè, nước giải khát… rất tiện lợi, đáp ứng được nhu cầu ăn nhanh, ăn ngon của mọi người. 

TAĐP là một nét đặc trưng trong văn hóa của người dân TP.HCM, các món ăn đa dạng, phong phú, là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với thành phố. Do đó đảm bảo TAĐP an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan chức năng, của các ngành, các cấp.

9 tháng, hơn 6.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở TP.HCM vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 2.

Khu thức ăn đường phố tại chợ Phạm Văn Hai hoạt động xuyên suốt dịp Tết.

Bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh các chủ cơ sở kinh doanh TAĐP mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo ATTP trong chế biến, đảm bảo thức ăn ngon, an toàn. Trong đó việc mang găng tay trong chế biến thực phẩm rất quan trọng, mà vừa mang găng tay vừa chế biến thức ăn, vừa tính tiền là rất mất vệ sinh. 

Nếu không mang găng tay sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng. 

Theo thống kê trên địa bàn TP.HCM, hiện có khoảng 20.013 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với trên 24.522 người tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.

9 tháng đầu năm 2018, các quận huyện, phường xã tiến hành kiểm tra 15.193 cơ sở (76%).

Số cơ sở vi phạm là 6.245 cơ sở, trong đó:

-   Nhắc nhở khắc phục các tồn tại: 5.838 cơ sở, chiếm 93,5%;

-   Xử lý vi phạm: 407 cơ sở, chiếm 6,5%, trong đó:

   281 cơ sở bị cảnh cáo, chiếm 69%;

   126 cơ sở bị xử phạt, chiếm 31%, với số tiền bị xử phạt là 114.300.000 đồng.

9 tháng, hơn 6.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố ở TP.HCM vi phạm an toàn thực phẩm - Ảnh 3.

Bà Lan thay mặt Ban QL ATTP tặng găng tay, thùng thu gom rác cho các tiểu thương ở chợ.

Bà Lan cho biết, đảm bảo ATTP TAĐP là lĩnh vực khó làm nhất trong các lĩnh vực quản lý ATTP, vì tại phường xã chưa có cán bộ chuyên trách về ATTP, cán bộ kiểm tra chưa qua đào tạo chuyên ngành về ATTP và thường xuyên thay đổi nên gặp khó khăn trong công tác quản lý, tham mưu cho lãnh đạo UBND phường xã để quản lý địa bàn. 

Ngoài ra, người kinh doanh TAĐP thường buôn bán nhỏ lẻ, đa số là người nghèo, hoạt động thời gian ngắn và không cố định trên địa bàn nên việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP còn hạn chế. 

Dự kiến trong thời gian tới, thành phố sẽ xây dựng 20 khu TAĐP bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hoàng Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ