• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ai Cập mở cửa Kim tự tháp 4600 năm tuổi thu hút khách du lịch

Văn hoá 16/07/2019 11:31

(Tổ Quốc) - Ai Cập vừa mở cửa hai Kim tự tháp Bent của Vua Sneferu và một kim tự tháp "vệ tinh" gần đó cho khách tham quan, đồng thời công bố phát hiện về nhiều cỗ quan tài với các xác ướp được bảo quản tốt.

ac3

Kim tự tháp Bent của Vua Sneferu mở cửa cho khách tham quan. Nguồn: thesun.

Giờ đây, khách du lịch có thể đi xuống đường hầm hẹp dài 79m từ cổng trên mặt phía bắc của Kim tự tháp để đến với hai buồng sâu bên trong của công trình 4600 năm tuổi này.

Du khách còn có thể tham quan khu Kim tự tháp bên sườn cao 18m, có thể là được xây dựng cho vợ của pharoah Sneferu – Hetepheres. Đây là lần đầu tiên khu này mở cửa kể từ khi được khai quật vào năm 1956.

Kim tự tháp Bent được xây dựng vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên, nằm ở phía Nam của kinh đô cổ Memphis. Kim tự tháp Bent đại diện cho một hình thức xây dựng kim tự tháp chuyển tiếp giữa kim tự tháp Djoser (từ năm 2667-2648 trước Công nguyên) và kim tự tháp Meidum (cũng khoảng năm 2600 trước Công nguyên).

Theo các nhà khảo cổ, công trình kiến trúc cao 101m này là bằng chứng đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển của việc xây dựng kim tự tháp giữa các kim tự tháp bậc thang và các kim tự tháp hoàn chỉnh.

Bent cũng là kim tự tháp duy nhất trong số khoảng 90 kim tự tháp được tìm thấy ở Ai Cập còn giữ được gần như nguyên vẹn lớp vỏ đá vôi được đánh bóng bên ngoài.

Kim tự tháp Bent có hai lối vào, một lối xuống khá thấp ở mặt phía Bắc, lối vào thứ hai cao hơn ở mặt phía Tây của kim tự tháp. Mỗi lối vào dẫn đến một căn phòng khác nhau.

Lối vào phía Bắc dẫn đến một căn phòng nằm ngay dưới mặt đất. Trong khi lối vào phía Tây dẫn đến một căn phòng được xây dựng ngay trong thân của kim tự tháp.

Ngoài ra, Ai Cập cũng công bố nhiều quan tài bằng đá mới được tìm thấy - trong đó nhiều quan tài còn chứa xác ướp được bảo quản trong điều kiện tốt - và một bức tường có niên đại từ thời kỳ Trung Vương quốc cách đây 4.000 năm, trong quá trình khai quật tại nghĩa địa hoàng gia Dahshur ở bờ Tây sông Nile - nơi có những kim tự tháp cổ xưa nhất Ai Cập.

Nhiều hiện vật được trưng bày trước công chúng trong dịp này gồm các mặt nạ sử dụng trong nghi thức lễ tang, các công cụ có từ thời kỳ Hậu nguyên - giai đoạn kéo dài 300 năm cho đến khi Alexander Đại đế chinh phục Ai Cập năm 332 trước Công nguyên - được sử dụng để cắt xẻ đá.

Việc mở cửa hai Kim tự tháp này là một phần của chiến dịch thu hút khách du lịch, một nguồn thu từ nước ngoài quan trọng cho Ai Cập, nguồn này đã giảm mạnh sau cuộc nổi dậy năm 2011 trên cả nước sau đó mới dần hồi phục.

Hiền Lê (Theo thesun)

NỔI BẬT TRANG CHỦ