• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Amsterdam khuyến khích thanh niên tìm việc và đi học bằng cách xoá bớt nợ

Thế giới 19/01/2020 10:55

(Tổ Quốc) - Tờ Newsweek đưa tin, tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan, một dự án mới sẽ được khởi xướng vào tháng 2 nhằm giúp đỡ những người trẻ tuổi thoát khỏi cảnh nợ nần.

Cụ thể, một ngân hàng tín dụng địa phương sẽ mua lại các khoản nợ và sau đó cung cấp một khoản vay. Người vay sẽ trả nợ số tiền tương ứng với mức thu nhập của mình. Các khoản nợ có thể được hủy bỏ hoặc mua lại nhiều hơn nữa nếu người vay tìm việc hoặc tham gia các khóa đào tạo.

Amsterdam khuyến khích thanh niên tìm việc và đi học bằng cách xoá bớt nợ - Ảnh 1.

Chính quyền Amsterdam tạo điều kiện cho người trẻ tuổi thoát khỏi gánh nặng nợ nần (ảnh: getty)

"Các khoản nợ tạo ra rất nhiều áp lực", một ủy viên hội đồng thành phố Amsterdam cho hay. "Và trong trường hợp người trẻ tuổi, các khoản nợ thường quyết định tương lai của họ. Phần lớn những người trẻ này bắt đầu với một bất lợi – thường là do quá khinh suất hoặc thiếu may mắn, và khó có thể khá lên được nếu không có giúp đỡ. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ giúp họ có được một khởi đầu mới".

Theo văn phòng thống kế Amsterdam, 34% người dân thành phố hiện đang rơi vào tình trạng nợ nần. Khoảng 1,4 triệu người dân Hà Lan còn phải trả lãi cho các khoản nợ sinh viên.

Những người trẻ tuổi đủ điều kiện tham gia chương trình giảm nợ cần phải thiết lập được một kế hoạch hành động cùng một hướng dẫn viên. Nếu họ đáp ứng được các mục tiêu đề ra trong kế hoạch, ngân hàng sẽ xóa một phần của khoản nợ.

"Amsterdam tin rằng, mỗi người trẻ tuổi xứng đáng có được một cơ hội cho một tương lai tốt đẹp", một thông cáo của thành phố viết. "Các khoản nợ không nên gây cản trở con đường làm việc hoặc học tập… Mục tiêu của dự án là giúp thêm người trẻ tuổi có thể trả được nợ và cùng lập đem tới cơ hội cho họ xây dựng tương lai".

Thủ đô Amsterdam nổi tiếng với những quy định khá lỏng lẻo về ma túy và mại dâm. Tuy nhiên, gần đây thành phố bắt đầu siết chặt ngành công nghiệp du lịch. Năm 2019, nhiều biện pháp đã được thông qua nhằm hạn chế dòng khách du lịch đang đổ về Amsterdam.

Việc xây dựng khách sạn và khu mua sắm mới đã bị tạm ngưng trong khi những cư dân đang cung cấp dịch vụ thuê nhà cho du khách thông qua các nền tảng như Airbnb, chỉ được làm vậy 30 ngày trong năm.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ