• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ăn 2 loại cá này thường xuyên rất tốt cho việc giảm lượng đường trong máu và tăng điều tiết insulin, đặc biệt người tiểu đường rất nên ăn nhiều

Sức khỏe 22/11/2021 14:35

(Tổ Quốc) - Bác sĩ khẳng định việc bỏ cơm hoàn toàn là không đúng. Chúng ta nên ăn một lượng cơm nhất định, ngoài ra nên tăng cường ăn các loại cá để đường huyết được ổn định hơn.

Ngày nay, nhận thức về bệnh tiểu đường ngày càng được nâng cao. Nhiều người sớm đã sợ mắc bệnh tiểu đường nên có ý thức thay đổi chế độ ăn từ rất sớm. Rất nhiều người còn bỏ cơm hoàn toàn để tránh cho lượng đường trong máu gia tăng.

Tuy nhiên, bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) cho biết: Một người bỏ ăn cơm hoặc ăn ít cơm trong một thời gian dài, năng lượng sẽ không đủ khiến cho họ phải ăn các thực phẩm giàu chất béo và protein để thay thế. Những thực phẩm này cũng gây tích mỡ, ăn quá nhiều sẽ làm giảm độ nhạy của insulin và làm suy yếu khả năng phân giải glucose. Đường không phân hủy được sẽ lưu lại trong máu dẫn đến lượng đường trong máu cao, đây là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2.

c6cdb98a71fb48a1a3cfc31df08c7705.jpeg

Do đó bác sĩ khẳng định việc bỏ cơm hoàn toàn là không đúng. Chúng ta nên ăn một lượng cơm nhất định, ngoài ra nên tăng cường ăn các loại cá để đường huyết được ổn định hơn.

2 loại cá giúp giảm lượng đường trong máu và tăng điều tiết insulin

1. Cá béo

Cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu là nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA và EPA tuyệt vời, có lợi ích chính cho sức khỏe tim mạch. Bổ sung đủ các chất béo này một cách thường xuyên đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những người có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn.

DHA và EPA giúp bảo vệ các tế bào lót trong mạch máu của bạn, giảm các dấu hiệu viêm nhiễm và có thể giúp cải thiện cách hoạt động của động mạch. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn cá béo thường xuyên có ít nguy cơ mắc các hội chứng mạch vành cấp tính, như đau tim và ít tử vong do bệnh tim hơn.

unnamed.jpeg

Các nghiên cứu cũng cho thấy ăn cá béo cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Một nghiên cứu liên quan đến 68 người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì cho thấy những người tham gia tiêu thụ cá béo đã cải thiện đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn so với những người tham gia tiêu thụ loại cá khác.

Cá cũng là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời, giúp bạn cảm thấy no lâu và giúp ổn định lượng đường trong máu.

2. Cá chạch

Cá chạch hay còn gọi là chạch, cá nhét. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng chạch có vị ngọt, tính bình, có tác dụng làm ấm trung khí, bổ khí, khử ẩm, cường dương.

Đây là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàm lượng cao, ít chất béo, rất giàu canxi, phốt pho, kẽm, selen và các thành phần khác, không chỉ giúp hạ đường huyết mà còn ngăn ngừa bệnh tiểu đường và loãng xương.

24948c11d8a7eb3771ad10.jpeg

Trong chất béo của cá chạch có các axit béo không bão hòa như axit eicosapentaenoic (EPA), có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, chạch có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, cải thiện các triệu chứng như đái dắt, lở ngứa.

Ngoài cá, còn có một loại quả có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường rất tốt

Đó chính là quả bơ. Trung bình 1 quả bơ có ít hơn 1 gam đường, ít carbohydrate, hàm lượng chất xơ cao và chất béo lành mạnh, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc chúng làm tăng lượng đường trong máu.

qua-bo-co-tac-dung-gi.jpeg

Tiêu thụ bơ cũng có liên quan đến việc cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể và giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Điều này làm cho bơ trở thành một món ăn nhẹ lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Trái bơ cũng có thể có các đặc tính đặc biệt để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

banner-1637311185607512101246.jpeg

Đậu Đậu

NỔI BẬT TRANG CHỦ